Quê nghèo tan hoang vì lốc xoáy

(Dân trí) - Ngày 23/9, một cơn lốc xoáy lớn đã quét qua địa bàn 5 xã Mỹ Quới, Long Bình, Tân Long, Long Tân và Mỹ Bình của huyện Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng, gây thiệt hại lớn cho các địa phương này.

Theo thống kê sơ bộ của xã Mỹ Bình, lốc xoáy làm 9 người bị thương, 105 căn nhà bị thiệt hại; trong đó có 36 căn bị sập hoàn toàn, còn lại là tốc mái, nghiêng đổ, tốc mái một phần. Ông Lê Tuấn Lực, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Bình, cho biết: Xã Mỹ Bình có 93 căn nhà bị thiệt hại, trong đó hỏng hoàn toàn 36 căn, tốc mái 100% là 20 căn, còn lại bị thiệt hại dưới 80%. Ước tính thiệt hại của riêng xã Mỹ Bình khoảng 12 tỉ đồng.
 
Nhà dân tan hoang

Nhà dân tan hoang
Ngoài ra, còn có 3 điểm trường bị thiệt hại là Trường Tiểu học Mỹ Bình bị tốc mái 3 phòng học, nhiều cây xanh bị đổ ngã; Trường Trung học cơ sở Mỹ Bình mới xây dựng xong với 3 dãy nhà 2 tầng thì tất cả đều bị tốc mái, tường rào bao quanh bị đổ sập hoàn toàn; Trường Tiểu học Mỹ Quới bị tốc mái và sập một phần; tốc mái một nhà sinh hoạt cộng đồng ở xã Mỹ Bình. Lốc xoáy cũng đã làm gãy đổ một số cột điện, nhiều cây cối, hoa màu của nhân dân. Ước tính ban đầu, thiệt hại do lốc gây ra tại huyện Ngã Năm lên tới trên 15 tỷ đồng.
 
Cả ngôi trường tiểu học mới xây bị tốc sạch mái (Hình ảnh ghi tại xã Mỹ Bình)


Cả ngôi trường tiểu học mới xây bị tốc sạch mái (Hình ảnh ghi tại xã Mỹ Bình)

Cả ngôi trường tiểu học mới xây bị tốc sạch mái (Hình ảnh ghi tại xã Mỹ Bình)

 

Ngay sau khi lốc xoáy xảy ra, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng - ông Nguyễn Trung Hiếu cùng Phó Chủ tịch Lê Thành Trí và các ngành chức năng đã trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả.

 

Ông Trần Phong Độ, Chủ tịch UBND huyện Ngã  Năm cho biết: “Lốc xoáy đã gây thiệt hại rất lớn cho người dân ở địa phương, nhất là xã Mỹ Bình, xã có rất nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn. Ngay khi xảy ra lốc, huyện đã chỉ đạo các địa phương nhanh chóng huy động lực lượng tại chỗ để khắc phục hậu quả, đưa người bị thương đi cấp cứu, dọn dẹp cây cối để lưu thông, sửa chữa lại những căn nhà bị hư hại nặng. Trước mắt, huyện đã xuất ngân sách trên 200 triệu đồng để hỗ trợ khắc phục hậu quả, giúp đỡ bước đầu cho những hộ bị thiệt hại về nhà cửa và người bị thương”.

 

Các lực lượng của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Công an tỉnh cũng đã được điều động xuống các địa bàn bị thiệt hại nặng để giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai. Hiện địa phương đang tiến hành chuyển vật liệu để khắc phục, xây sửa lại các điểm trường bị thiệt hại để không làm gián đoạn việc học của các em.

 

Hiện tại, người dân ở các xã của huyện Ngã Năm đang giúp nhau dựng lại nhà cửa, ổn định cuộc sống.

 

 

Bạch Dương

Đang được quan tâm