Thứ tư, 14/11/2018 - 16:35

Quê nghèo rúng động vụ vỡ nợ gần 50 tỷ đồng

Dân trí

Những ngày qua, người dân tại nhiều xã ven biển của huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) hoang mang, lo lắng khi hay tin bà Đinh Thị Hường (SN 1980, ngụ thôn Minh Thịnh, xã Minh Lộc) tuyên bố mất khả năng chi trả các khoản vay.

Theo người dân địa phương, bà Hường trước đây làm nghề bán rượu, chồng chăn nuôi gia súc ở nhà. Nhiều người đánh giá, gia đình bà Hường sống hòa nhã, không có mâu thuẫn với ai.


Nhiều người dân lo lắng khi con nợ lớn tuyên bố mất khả năng thanh toán.

Nhiều người dân lo lắng khi "con nợ lớn" tuyên bố mất khả năng thanh toán.

Trước đây, có một thời gian gia đình bà Hường hay vay tiền trả lãi cao, khi ai cần đòi là bà trả ngay nên được nhiều người tin tưởng, không ngần ngại cho vay khoản lớn.

Chị T.T.T., ở xã Ngư Lộc, cho biết, khoảng vài tháng trước, bà Hường đến trò chuyện, hỏi vay chị tiền để rút sổ từ ngân hàng. Vì tin tưởng trước đây hai bên đã từng có giao dịch qua lại nên chị T. đã cho bà Hường vay hơn 4 tỷ đồng, chia làm hai lần. Đây là số tiền chị T. mượn của anh em ruột đầu tư làm ăn, mua đất đai.

Các giao dịch vay tiền đều được viết giấy, ký xác nhận. Ngày vay tiền, bà Hường hứa hoàn trả sau một tháng. Tuy nhiên, mới đây, khi chị T. đến hỏi, bà này khất với lý do sổ sách cần thêm thời gian thẩm định. Đầu tháng 10 khi nghe tin bà Hường tuyên bố mất khả năng chi trả, chị T. và người thân vô cùng bàng hoàng.

Còn ông Đồng Văn Thế (57 tuổi, thôn Nam Vượng, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc) cho biết, gia đình ông dành dụm được một khoản tiền từ việc buôn bán hải sản và vay ngân hàng để chuẩn bị mua nhà.

Sau một thời gian qua lại, tháng 8 vừa qua, bà Hường biết gia đình ông Thế có hơn 4 tỷ đồng nên lân la trò chuyện, đặt vấn đề vay mượn để rút sổ đỏ từ ngân hàng. Các bên viết giấy vay nợ, ký xác nhận vào ngày 25/8 và bà này hứa sẽ trả cả gốc lẫn lãi vào ngày 2/9.

Một trong những hợp đồng vay tiền giữa hai bên.
Một trong những hợp đồng vay tiền giữa hai bên.

Tuy nhiên, đến thời hạn, vợ chồng ông Thế đến lấy nợ thì bà Hường khất nhiều lần và sau đó tuyên bố vỡ nợ.

Không chỉ mang tiền cho vay, vợ chồng ông Thế còn tham gia chơi hụi do bà Hường làm chủ. Số tiền mỗi tháng ông phải đóng là 20 triệu đồng. Gia đình ông đã đóng được 10 tháng với tổng số tiền 200 triệu đồng.

Giống như gia đình chị T., ông Thế, nhiều người khác ở địa phương này cũng chịu chung cảnh ngộ. Thậm chí, nhiều người còn dùng cả sổ đỏ cầm cố ngân hàng lấy tiền cho người phụ nữ này vay.

Qúa trình vay tiền, hai bên chỉ ký giấy xác nhận mà không có tài sản thế chấp. Lãi suất thời gian đầu được người vay trả đều đặn hàng tháng. Thông tin chủ nợ mất khả năng thanh toán khiến cả vùng quê nghèo rúng động, nhiều người dân đã làm đơn gửi chính quyền địa phương.

Theo thông tin ban đầu thì số tiền mà bà Hường vay của nhiều người tại nhiều địa phương ước tính khoảng 50 tỷ đồng. Nhiều người đã mất ăn, mất ngủ và suy sụp từ khi nghe thông tin chủ nợ tuyên bố mất khả năng chi trả.


Căn nhà của bà Hường cửa đóng then cài và treo biển bán nhà.

Căn nhà của bà Hường cửa đóng then cài và treo biển bán nhà.

Ông Vũ Huy Bổ, Chủ tịch UBND xã Minh Lộc, cho biết: Xã chưa nhận được đơn trình bày, kêu cứu của người dân về vụ việc. Về phía chính quyền xã đang phối hợp cùng cơ quan công an điều tra, làm rõ.

Cũng theo ông Bổ, đây là vụ việc rất nghiêm trọng bởi bà Hường không chỉ huy động vốn của người dân địa phương mà còn ở những nơi khác. Những hộ cho vay ít nhất cũng vài chục triệu đồng, cao nhất ước tính cũng khoảng hơn 4 tỷ đồng.

Công an huyện Hậu Lộc đang tập trung thu thập tài liệu, chứng cứ để xác minh, làm rõ việc vay nợ giữa bà Đinh Thị Hường với người cho vay.

Trần Lê