Thứ sáu, 10/01/2020 - 16:29

Quảng Trị “cầu cứu” Chính phủ sớm giải phóng mặt bằng cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Dân trí

Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn qua Quảng Trị dù đang được khẩn trương thi công nhưng gặp vướng mắc do mặt bằng khoảng 2,5 km qua rừng đặc dụng thuộc Bộ NN-PTNT quản lý vẫn chưa thể giải toả, bàn giao thi công.

Ngày 10/1, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa có văn bản số 103/UBND-CN gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, “cầu cứu” việc giải toả mặt bằng để thi công cao tốc đoạn Cam Lộ (Quảng Trị) - La Sơn (Thừa Thiên Huế).

Theo văn bản của UBND tỉnh Quảng Trị, dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn qua Quảng Trị được khởi công vào giữa tháng 9/2019. Đây là dự án đầu tiên trong 11 dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam.

Để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Quảng Trị đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt các sở, ngành, địa phương cũng như tích cực vận động người dân nơi tuyến đường đi qua chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương thu hồi đất phục vụ GPMB để xây dựng tuyến đường trọng điểm quốc gia.

Quảng Trị “cầu cứu” Chính phủ sớm giải phóng mặt bằng cao tốc Cam Lộ - La Sơn - 1

Các đơn vị đang tập trung máy móc, nhân công để thi công tuyến cao tốc qua Quảng Trị. Ảnh: Báo Giao thông.

Đến nay, toàn bộ tuyến cao tốc qua Quảng Trị dài 37,3km đã cơ bản hoàn thành bàn giao cho Ban QLDA đường Hồ Chí Minh để triển khai thực hiện dự án, chỉ còn vướng 2,5km đoạn qua rừng đặc dụng do Bộ NN-PTNT quản lý. Việc chậm bàn giao mặt bằng được cho là do thủ tục, hồ sơ phức tạp, chưa thống nhất phương án hỗ trợ, đền bù, các đề tài khoa học trên đất dự án cần thời gian để nghiệm thu, vướng mắc trong cấp đất để thực hiện lại các đề tài này.

Thời gian qua, tỉnh Quảng Trị và Bộ Giao thông Vận tải có nhiều văn bản đề nghị Bộ NN-PTNT giải quyết các vướng mắc, sớm bàn giao mặt bằng.

Theo tỉnh Quảng Trị, việc chậm trễ bàn giao mặt bằng ảnh hưởng đến tiến độ thi công, tiến độ giải ngân của dự án cũng như gây khó khăn cho các nhà thầu do đã huy động thiết bị, nhân lực đến công trường.

Do đó, tỉnh Quảng Trị đề nghị Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND tỉnh để sớm bồi thường, hỗ trợ 2,5km đoạn còn lại của dự án.

Theo Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh (đại diện chủ đầu tư dự án), thời điểm này thời tiết thuận lợi nên đơn vị đang tập trung máy móc, nhân công đến công trường để thi công nhưng không có mặt bằng. Dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2021 nên thời gian rất gấp rút.

Đại diện Trung tâm khoa học lâm nghiệp Bắc Trung bộ cho biết, đang thực hiện 11 đề tài nghiên cứu khoa học trên phần đất rừng bị ảnh hưởng bởi cao tốc. Đơn vị đã có báo cáo gửi Viện khoa học lâm nghiệp Việt Nam xin ý kiến về việc nghiệm thu sớm một số đề tài để bàn giao mặt bằng.

Đăng Đức