Quảng Ninh ra văn bản hỏa tốc khắc phục sơ hở trong phòng chống dịch

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Ninh ngày 21/10 đã ban hành văn bản hỏa tốc số 7480 về việc khai báo y tế đối với người vào Quảng Ninh từ các địa phương cấp độ dịch 3, 4.

Quảng Ninh ra văn bản hỏa tốc khắc phục sơ hở trong phòng chống dịch - 1

Nâng mức kiểm soát việc khai báo y tế với người về từ vùng dịch cấp độ 3, 4 (Ảnh: An Nhiên).

Đây là động thái nhằm khắc phục một số sơ hở trong công tác kiểm soát người về từ vùng dịch tại tỉnh này.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh ngày 19/10 đã có văn bản số 7415 chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động theo dõi chặt chẽ người về từ các địa phương, khu vực có dịch vừa hết giãn cách, nhất là các địa phương có số ca mắc Covid-19 cao (như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An…); thực hiện xét nghiệm, cách ly theo dõi sức khỏe theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế. Đồng thời căn cứ tình hình thực tiễn để cách ly tại nơi cách ly tập trung hoặc quyết định cách ly tại nhà với yêu cầu đảm bảo phòng, chống dịch, không để lây nhiễm ra cộng đồng.

Tuy nhiên, qua kiểm tra tình hình, lực lượng chức năng tỉnh phát hiện vẫn còn hiện tượng người đi về từ các địa phương, khu vực có dịch vừa hết giãn cách, nhất là các địa phương có số ca mắc Covid-19 cao, sau khi đi qua chốt kiểm soát thông tin phòng chống dịch của tỉnh, thực hiện hành trình di chuyển phức tạp, thay đổi nhiều phương tiện giao thông, tiếp xúc nhiều người, nhiều nơi trước khi về nơi cư trú, gây khó khăn cho công tác xác minh, truy vết, dập dịch.

Để khắc phục các sơ hở nêu trên, UBND tỉnh ra văn bản hỏa tốc số 7480 yêu cầu, bên cạnh việc thực hiện nghiêm các biện pháp theo văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố có chốt kiểm soát thông tin ra vào tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm tra chặt chẽ tất cả các trường hợp trở về từ vùng cấp 4 và từ các địa phương khu vực có dịch vừa hết giãn cách, nhất là các địa phương có số ca mắc Covid-19 cao.

Cụ thể, thực hiện khai báo y tế đầy đủ; thông tin ngay để chính quyền địa phương nơi trở về để thực hiện quản lý, xét nghiệm theo quy định. Sau khi có ý kiến xác nhận tiếp nhận của chính quyền địa phương nơi trở về, lực lượng tại chốt kiểm soát cho người di chuyển về địa phương.

Quảng Ninh ra văn bản hỏa tốc khắc phục sơ hở trong phòng chống dịch - 2

Người về từ vùng dịch không tuân thủ quy định gây khó khăn cho công tác xác minh, truy vết, dập dịch (An Nhiên).

Giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố thống nhất phương tiện đủ điều kiện đưa các trường hợp nêu trên từ các chốt kiểm soát thông tin phòng chống dịch về địa phương đảm bảo an toàn cho cộng đồng và cho người về.

Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm truyền thông tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác truyền thông để người dân từ các địa phương, khu vực có dịch vừa hết giãn cách, nhất là các địa phương có số ca mắc Covid-19 cao trước khi trở về phải liên hệ với chính quyền địa phương cấp xã để nắm thông tin, phối hợp đón và quản lý; khi trở về địa phương phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, hạn chế tiếp xúc và các quy định phòng chống dịch để đảm bảo an toàn cho gia đình và cộng đồng.

Tin liên quan