Quảng Nam xây dựng Dinh trấn Thanh Chiêm, nơi tôn vinh chữ Quốc ngữ

(Dân trí) - UBND thị xã Điện Bàn vừa có tờ trình gửi UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị đầu tư dự án khu công viên di tích Dinh trấn Thanh Chiêm và không gian tôn vinh chữ Quốc ngữ tại xã Điện Phương.

Dự kiến, quy mô dự án có tổng diện tích 1,85ha, tổng mức đầu tư dự kiến hơn 91 tỉ đồng, nguồn vốn từ ngân sách địa phương và xã hội hóa. Thời gian thực hiện từ năm 2020-2022.

Xây dựng Dinh trấn Thanh Chiêm, nơi tôn vinh chữ Quốc ngữ

Phối cảnh Công viên di tích Dinh trấn Thanh Chiêm

Ông Nguyễn Xuân Hà - Phó Chủ tịch thị xã Điện Bàn - cho hay, ý tưởng đầu tư xây dựng Công viên di tích Dinh trấn Thanh Chiêm hình thành từ năm 2016. Vai trò quan trọng của Dinh trấn Thanh Chiêm trong quá trình mở mang bờ cõi về phương Nam cũng như những đóng góp to lớn của Dinh trấn Thanh Chiêm trong việc hình thành chữ Quốc ngữ đã được lịch sử ghi nhận.

Theo ông Nguyễn Xuân Hà, lý do chọn địa điểm xây dựng cũng như đầu tư nguồn kinh phí lớn để phục dựng mô hình Dinh trấn được các chúa Nguyễn xây dựng tại Quảng Nam từ những năm 1602.

Xây dựng Dinh trấn Thanh Chiêm, nơi tôn vinh chữ Quốc ngữ

Phối cảnh quy hoạch tổng thể Công viên di tích Dinh trấn Thanh Chiêm

Trong quy hoạch tổng mặt bằng của công viên có nhiều hạng mục đầu tư như nhà trưng bày các hiện vật về Dinh trấn Thanh Chiêm, nhà trưng bày các hiện vật về quá trình hình thành chữ Quốc ngữ, một số phù điêu, đặc biệt xây dựng tượng đài tôn vinh chữ Quốc ngữ.

Theo đề án, Dinh trấn Thanh Chiêm sẽ phục dựng theo đúng kiến trúc mà bản Giao chỉ Hải đồ thư vẽ về kiến trúc dinh trấn, kể cả tường thành, mái dinh… Tại không gian Tôn vinh chữ Quốc ngữ là nơi tái hiện lịch sử hình thành chữ Quốc ngữ từ khi các giáo sĩ Dòng Tên đến Quảng Nam truyền đạo và đã nghiên cứu phôi thai chữ Quốc ngữ, vì chữ Quốc ngữ không thể tách rời khỏi Dinh trấn này trong bối cảnh các chúa Nguyễn và các vị Tổng trấn Quảng Nam lúc bấy giờ ủng hộ việc truyền đạo của các giáo sĩ.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Hà, trong không gian của Dinh trấn Thanh Chiêm và không gian Tôn vinh chữ Quốc ngữ sẽ đặt tượng của những người có công khai phá vùng đất Quảng Nam, lập dinh trấn cũng như những người có công hình thành, truyền bá, sử dụng rộng rãi chữ Quốc ngữ…

Hiện nay, UBND thị xã đang kêu gọi các nhà đầu tư quan tâm đầu tư nhằm mục đích tôn vinh phát huy giá trị văn hóa, lịch sử của di tích Dinh trấn Thanh Chiêm và sự ra đời của chữ Quốc ngữ cũng như đem lại hiệu quả phát triển du lịch tại đây.

Công Bính