Thứ ba, 11/10/2016 - 16:35

Quảng Nam “trấn an” Đà Nẵng việc dời nhà máy thép lên miền núi

Dân trí

Sáng nay 11/10, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh đã có công văn phản hồi những quan ngại của TP Đà Nẵng về thông tin di dời nhà máy thép Việt Pháp từ đồng bằng lên miền núi, vùng thượng nguồn sông Vu Gia.

Theo ông Huỳnh Khánh Toàn – Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam, trước những thông tin phản ánh chưa chính xác, chưa đầy đủ của các cơ quan báo chí, truyền thông liên quan đến dự án nhà máy luyện cán thép Việt Pháp tại thôn Hoa (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang) gây ra những lo ngại về ô nhiễm môi trường; tỉnh đã có Công văn số 4887/UBND-KTN ngày 5/10/2016 giải thích, làm rõ các thông tin mà báo chí, các phương tiện thông tin truyền thông đã đăng tải trong thời gian qua (Công văn này cũng có gửi đến Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP Đà Nẵng).

Nơi dự kiến đặt nhà máy thép Việt Pháp. Tỉnh Quảng Nam khẳng định nhà máy thép sẽ không ảnh hưởng đến nguồn nước Vu Gia - Thu Bồn
Nơi dự kiến đặt nhà máy thép Việt Pháp. Tỉnh Quảng Nam khẳng định nhà máy thép sẽ không ảnh hưởng đến nguồn nước Vu Gia - Thu Bồn

Theo đó, từ năm 2010, tỉnh đã thống nhất cho phép đầu tư dự án nhà máy thép Việt Pháp tại Cụm công nghiệp Thương Tín 1 (Điện Bàn) với quy mô 3ha. Tuy nhiên khi nhà máy đi vào hoạt động đã gây ra tiếng ồn và khí thải từ ống khói, mặc khác do gần với khu vực đông dân cư nên dẫn đến sự phản đối của người dân.

Tỉnh đã chỉ đạo Công ty TNHH thép Việt Pháp thực hiện các giải pháp để khắc phục, hạn chế ô nhiễm và đã tổ chức rất nhiều đợt kiểm tra, giám sát quá trình hoạt động, tiến hành phân tích các mẫu khí thải (8 lần) và các thông số thu thập được đều nằm trong giới hạn cho phép.

Để giải quyết các ý kiến của người dân, đảm bảo hài hòa các lợi ích và theo đề nghị của UBND thị xã Điện Bàn, tỉnh đã thống nhất chủ trương di dời nhà máy luyện cán thép Việt Pháp tới khu vực xa dân cư, phù hợp với quy hoạch phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của tỉnh.

Qua quá trình khảo sát, UBND tỉnh đã thống nhất cho đơn vị nghiên cứu, di dời nhà máy luyện cán thép Việt Pháp đến tại thôn Hoa (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang). Hiện nay, công ty đang lập các thủ tục đánh giá tác động môi trưởng để tỉnh Quảng Nam xem xét, quyết định.

Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, nhà máy không luyện quặng sắt để sản xuất phôi thép như một số báo phản ánh. Nhà máy sử dụng công nghệ lò điện cảm ứng biến đổi điện năng thành nhiệt năng để nấu chảy nguyên liệu (sắt thép phế liệu) để sản xuất ra phôi thép nên chủ yếu phát sinh ra bụi, khí thải và tiềng ồn.

Nước thải phát sinh chủ yếu là nước thải sinh hoạt với khối lượng khoảng 19,5 m3/ngày, được xử lý sơ bộ sau đó qua bể kỵ khí có vách ngăn mỏng (Bastaf) đến bể hiếm khí, bể khử trùng và cuối cùng qua bể sinh học (có lót đáy) xử lý đạt quy chuẩn và thải ra môi trường); nước thải sản xuất chủ yếu là nước làm mát thiết bị được đưa vào bể tách dầu mỡ, bể lắng lọc chất thải rắn và được giảm nhiệt bằng tháp giải nhiệt, sau đó tuần hoàn tái sử dụng lại, không thải ra môi trường.

“Đối với nguồn nước thải sản xuất của nhà máy là tuần hoàn không thải ra môi trường, không ảnh hưởng đến nguồn nước lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, không ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho nhân dân tại TP Đà Nẵng. Chính vì vậy, UBND tỉnh Quảng Nam không thông tin lấy ý kiến từ UBND TP Đà Nẵng đối với việc nghiên cứu đầu tư thực hiện dự án này”, văn bản của tỉnh Quảng Nam nêu.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng khẳng định: “Trong quá trình đầu tư, phát triển KT-XH, tỉnh xác định không đánh đổi môi trường để tăng trưởng và luôn quan tâm đến các tác động của các dự án đến đời sống nhân dân trong tỉnh và các khu vực lân cận, nhất là khu vực hạ du lưu vực các sông. Quan điểm này cũng đã được UBND tỉnh thống nhất tại các cuộc họp giữa lãnh đạo hai địa phương.

Tuy nhiên, vừa qua một số đơn vị, cá nhân không có chức năng của thành phố chưa nắm đầy đủ thông tin đã thông tin không chính xác cho các cơ quan thông tấn báo chí, gây dư luận không tốt về vấn đề này; đề nghị UBND TP Đà Nẵng kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh”.

Công Bính