Quảng Nam cách ly xã hội thêm 5 huyện, thị xã

(Dân trí) - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, sáng nay 31/7, UBND tỉnh Quảng Nam đã quyết định mở rộng địa bàn cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, ngoài địa bàn TP Hội An đã được cách ly xã hội kể từ 0h sáng nay (31/7), kể từ 0h ngày mai 1/8 đến 0h ngày 15/8; 4 huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Quế Sơn, Thăng Bình và thị xã Điện Bàn sẽ được cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Quảng Nam cách ly xã hội thêm 5 huyện, thị xã - 1

Chốt kiểm dịch trên địa bàn Quảng Nam được thành lập để kiểm soát dịch bệnh

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội theo đúng yêu cầu của Chỉ thị số 16/CT-TTg, bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng.

Đây là quyết định nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác. Các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn…

Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Quảng Nam cách ly xã hội thêm 5 huyện, thị xã - 2

Loa phát thanh lưu động đi đến những vùng quê để tuyên truyền phòng, chống Covid-19

Nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...); chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... được tiếp tục hoạt động.

Người đứng đầu các cơ sở nêu trên phải chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp; tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động; tổ chức, quản lý chặt chẽ việc đưa đón người lao động (nếu có) đến
nơi làm việc bảo đảm ngăn ngừa rủi ro lây nhiễm dịch bệnh. Trường hợp không bảo đảm các yêu cầu nêu trên thì phải dừng ngay hoạt động.

Tạm dừng các hoạt động giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, lễ hội, hội thi, hội diễn, lễ kỷ niệm, triển lãm, nghi lễ tôn giáo; các khu, điểm du lịch, khu di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh và đón mới khách du lịch, bãi tắm biển.

Dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng (trừ các trường hợp vì lý do công vụ; xe chở người cách ly; xe đưa đón công nhân, chuyên gia, xe chuyên chở hàng hóa... Hạn chế đến mức tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp chịu trách nhiệm tổ chức làm việc tại nhà phù hợp với điều kiện cụ thể của mình, không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

UBND tỉnh Quảng Nam giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên, Quế Sơn và Thăng Bình chỉ đạo các ngành chức năng và UBND các xã, phường, thị trấn thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện, kịp thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không chấp hành.

Theo báo cáo, ngày 30/7, có 5 ca mắc Covid-19 mới trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã được công bố. Như vậy, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã có 7 ca mắc Covid-19 kể từ đợt bùng phát lần thứ 2 này, các ca mắc Covid-19 tập trung chủ yếu ở TP Hội An, huyện Đại Lộc và thị xã Điện Bàn.

Bài liên quan
Đang được quan tâm