Quần thể lim xanh 600 năm ở ngôi đền cổ được gìn giữ như báu vật

(Dân trí) - Những cây lim xanh cổ thụ ở một ngôi đền cổ tại Ninh Bình trải qua hơn 600 năm vẫn đang rất xanh tươi. Dân làng từ thế hệ này đến thế hệ khác cùng nhau gìn giữ các "cụ lim" như những báu vật của làng.

Quần thể lim xanh 600 năm ở ngôi đền cổ được gìn giữ như báu vật - 1

Đền Bích Sơn nằm trên đồi Bích Sơn, xã Gia Vân, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) có từ hàng trăm năm qua. Đây là ngôi đền cổ và rất thiêng nên được người dân địa phương hết sức gìn giữ và rất sùng kính.

Quần thể lim xanh 600 năm ở ngôi đền cổ được gìn giữ như báu vật - 2

Ngoài sự cổ kính và thiêng liêng, tại đền Bích Sơn hiện còn lưu giữ một quần thể lim xanh vô cùng quý hiếm. Những cây lim này có tuổi đời hàng trăm năm, được dân làng bảo vệ, gìn giữ như những báu vật trường tồn với thời gian.

Quần thể lim xanh 600 năm ở ngôi đền cổ được gìn giữ như báu vật - 3

Năm 2016, những cây lim xanh quý hiếm tại ngôi đền cổ này được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam trao bằng công nhận là "Cây di sản Việt Nam". Từ đó, giá trị của những cây lim di sản càng được nâng cao và nhiều người biết đến quần thể cây lim đặc biệt này.

Quần thể lim xanh 600 năm ở ngôi đền cổ được gìn giữ như báu vật - 4

Ông Lê Đức Yên (SN 1956), Thủ từ đền làng Bích Sơn chia sẻ, quần thể lim xanh tại đền có 6 cây, tuổi đời đều lên đến hàng trăm năm. Đặc biệt, có cây lim to lớn nhất khoảng 3 người ôm mới hết, thân cao gần 40m, độ phủ tán rộng. Hiện lá cây vẫn rất xanh tươi tốt.

Quần thể lim xanh 600 năm ở ngôi đền cổ được gìn giữ như báu vật - 5

Cụ Trịnh Thị Hiên (94 tuổi) nhà gần bên đền cho biết, từ khi còn bé đã thấy những cây lim xanh to lớn, đứng sừng sững quanh ngôi đền.

"Trong làng có cụ ông 104 tuổi mới mất được 2 năm, khi còn sống kể lại, đời ông, đời bố của cụ ông cụ này đã thấy những cây lim mọc quanh đền, không biết chúng được trồng từ khi nào", cụ Hiên nói.

Quần thể lim xanh 600 năm ở ngôi đền cổ được gìn giữ như báu vật - 6

Theo ông Yên, bao đời nay dân làng Bích Sơn đều thay nhau bảo vệ quẩn thể lim quý giá này. "Trước kia bố tôi là Thủ từ của đền, giờ đến đời tôi. Không chỉ gia đình tôi mà tất cả mọi người trong làng đều gìn giữ và bảo vệ những "cụ lim" để không bị mất dù chỉ là một cành cây", ông Yên nói.

Quần thể lim xanh 600 năm ở ngôi đền cổ được gìn giữ như báu vật - 7

Thủ từ đền Bích Sơn cũng chia sẻ thêm, ngôi đền cổ cũng rất thiêng nên được mọi người sùng kính. Trải qua hàng trăm năm, nhiều lần cành lim già bị bão làm gãy đổ nhưng chưa bao giờ rơi vào trúng ngôi đền.

Quần thể lim xanh 600 năm ở ngôi đền cổ được gìn giữ như báu vật - 8
Quần thể lim xanh 600 năm ở ngôi đền cổ được gìn giữ như báu vật - 9

"Bao thế hệ người làng gắn bó với các "cụ lim". Đời này qua đời khác những cây lim cổ thụ vẫn hiên ngang đứng đó để bảo vệ dân làng", ông Yên nói.

Quần thể lim xanh 600 năm ở ngôi đền cổ được gìn giữ như báu vật - 10

Các "cụ lim xanh" tuổi đời lên đến 600 năm nhưng hiện lá vẫn xanh tươi tốt, chưa có dấu hiệu dừng lại của sự sinh trưởng và phát triển để trường tồn với thời gian.

Quần thể lim xanh 600 năm ở ngôi đền cổ được gìn giữ như báu vật - 11

Xung quanh chân đồi Bích Sơn, hiện nhiều cây lim nhỏ, mọc mầm từ những hạt lim cổ thụ lên cũng đang xanh tốt. Những cây lim con này đang phát triển mạnh dần bao bọc cả quả đồi, màu xanh phủ kín ngôi đền cổ, hiện cũng đang được dân làng bảo vệ hết sức nghiêm ngặt.

Đang được quan tâm