Thứ Bảy 29/02/2020 - 13:02

Quan chức tỉnh Lạng Sơn “dính” sai phạm vì những dự án nào?

Dân trí Thanh tra Chính phủ phát hiện hàng loạt sai phạm trong quá trình quản lý, sử dụng đất đai, giao đất thực hiện các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
>>Lạng Sơn "dính" hàng loạt sai phạm, không thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng
>>Kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

Theo kết luận thanh tra vừa được Thanh tra Chính phủ công bố, UBND tỉnh Lạng Sơn không chỉ “dính” hàng loạt sai phạm, không khực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Thủ tướng tại Dự án khu đô thị mới Phú Lộc , mà còn mắc nhiều sai phạm tại các dự án khác.

Quan chức tỉnh Lạng Sơn “dính” sai phạm vì những dự án nào? - 1

UBND tỉnh Lạng Sơn.

Đủ kiểu sai phạm

Tại dự án Khu đô thị Nam Hoàng Đồng I (thành phố Lạng Sơn), Thanh tra Chính phủ phát hiện việc UBND tỉnh Lạng Sơn áp dụng cơ chế giao đất thực hiện dự án thu 12% quỹ đất ở sau khi hoàn thành là không thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng và quy định của Bộ Tài chính.

Dự án N20 thị trấn Cao Lộc (huyện Cao Lộc) được phê duyệt cho phép đầu tư từ tháng 10/2008 nhưng đã phải 4 lần điều chỉnh tiến độ trong giấy đăng ký đầu tư đến cuối năm 2018. Việc chậm trễ trong giải phóng mặt bằng thuộc trách nhiệm trực tiếp của UBND huyện Cao Lộc, trách nhiệm phối hợp của Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Lạng Sơn không sát sao, chỉ đạo quyết liệt thực hiện dự án.

Việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng dự án N20 thị trấn Cao Lộc không có đất cây xanh công cộng, không có đất giáo dục là vi phạm quy định của Bộ Xây dựng.

Diện tích đất ở của dự án sau khi điều chỉnh quy hoạch nhiều lần đã thay đổi tăng lên gần 11.000 m2 chưa tính bổ sung tiền sử dụng đất. Hiện nay việc tính tiền sử dụng đất mới tính trên diện tích 5,14 ha thực tế đã giao cho chủ đầu tư, việc tính tiền sử dụng đất của toàn bộ dự án chưa được thực hiện.

UBND tỉnh Lạng Sơn bố trí tái định cư cho 52 hộ gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp là vi phạm Luật Đất đai và quy định của Chính phủ về bố trí đất ở tái định cư.

Nhà đầu tư tự thoả thuận bố trí tái định cư cho 17 hộ gia đình phải di chuyển chỗ ở (với 18 lô đất thương mại để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng của dự án) là không phù hợp với quy hoạch chi tiết được UBND tỉnh Lạng Sơn phê duyệt.

Quan chức tỉnh Lạng Sơn “dính” sai phạm vì những dự án nào? - 2

Những biệt thự triệu USD tại Dự án Khu đô thị mới Phú Lộc (Ảnh: BVPL).

Cơ quan thanh tra còn phát hiện Dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, khách sạn và nhà phố Shop-House (thành phố Lạng Sơn) được thực hiện trên khu đất không có chức năng là đất ở đô thị theo quy hoạch của tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2011-2015.

“Việc Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND tỉnh chấp thuận Dự án xây dựng tổ hợp trung tâm thương mại, khách sạn và nhà phố Shop-House trong đó có diện tích xây dựng nhà để kinh doanh (bán hoặc cho thuê) là trái với quy hoạch sử dụng đất đã được Chính phủ phê duyệt, trái với kế hoạch sử dụng đất do UBND tỉnh phê duyệt”- Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh.

Việc Sở Xây dựng Lạng Sơn cấp giấy phép quy hoạch cho tổ hợp dự án cao 21 tầng là trái với quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn.

Dự án tiểu khu tái định cư khối 2 Vĩnh Trại (thành phố Lạng Sơn) theo quy hoạch chung xây dựng đô thị của Lạng Sơn thì khu đất có chức năng sử dụng là công cộng và đất cây xanh. UBND tỉnh Lạng Sơn chưa kịp thời chỉ đạo chủ đầu tư là UBND thành phố Lạng Sơn tiến hành lập, trình thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị khu vực thực hiện dự án là thiếu chặt chẽ.

Quá trình lập quy hoạch đã không cập nhật, đánh giá thực trạng xây dựng của 3 dự án đầu tư xây dựng: Dự án tái định cư khối 2, phường Vĩnh Trại; Dự án xây dựng trung tâm thương mại kinh doanh dịch vụ của Công ty TNHH Tùng Lâm (nay là Công ty Thành Đô); Dự án xây dựng kè suối Lao Ly đã được phê duyệt, cấp giấy chứng nhận đầu tư, cấp giấy phép xây dựng.

Ngoài ra, việc điều chỉnh thửa đất thuộc dự án này sang dự án khác nhưng không nêu cụ thể ký hiệu, quy mô, vị trí, ranh giới và mốc giới của lô đất phải điều chỉnh theo quy hoạch khu đất của Công ty TNHH Tùng Lâm chuyển sang đất thuộc dự án Chỉnh trang phát triển đô thị và quy hoạch khu dân cư khối 2 phường Vĩnh Trại để sử dụng vào mục đích công cộng là thiếu cơ sở.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ việc giao đất tái định cư, ngoài áp dụng cơ chế, chính sách của tỉnh căn cứ theo m2 diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi được bố trí tái định cư chưa đúng. Văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn đã có 9 văn bản thông báo kết luận của lãnh đạo UBND tỉnh về việc chỉ đạo UBND thành phố Lạng Sơn ban hành quyết định giao 40 ô đất tái định cư cho 40 trường hợp các chủ hộ không đủ điều kiện được bố trí tái định cư.

Quan chức tỉnh Lạng Sơn “dính” sai phạm vì những dự án nào? - 3

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn.

Có hình thức kỷ luật nghiêm minh với cán bộ liên quan

Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân lãnh đạo UBND tỉnh, cán bộ lãnh đạo và công chức các sở, ngành, huyện, thành phố Lạng Sơn các thời kỳ đối với những hạn chế, yếu kém và vi phạm. Căn cứ kết quả kiểm điểm có hình thức xử lý phù hợp hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý.

Huỷ bỏ Quyết định số 07/2005 và huỷ bỏ quy định về mức tối thiểu thu hồi đất nông nghiệp từ 500m2 được giao 1 lô đất tái định cư có thu tiền sử dụng đất tại các quyết định về cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn do không phù hợp với quy định của pháp luật.

Đối với việc quản lý, sử dụng đất tại xã Mai Pha (thành phố Lạng Sơn), Thanh tra Chính phủ yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan, đặc biệt là có hình thức kỷ luật nghiêm minh đối với các cán bộ thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND thành phố Lạng Sơn liên quan.

Đối với dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, khách sạn và nhà phố Shop-House, Lạng Sơn cần tính tiền thuê đất do điều chỉnh tăng từ 18 tầng lên 21 tầng của khối trung tâm tâm thương mại, khách sạn, làm tăng mật độ xây dựng, tăng hệ số sử đụng đất.

Đồng ý với kết luận thanh tra, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn tập trung xử lý, khắc phục những vi phạm trong quá trình thực hiện các dự án, xử lý triệt để các vi phạm về đất đai.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra lại mốc giới, ranh giới của một số hộ dân có đất bị thu hồi theo Quyết định số 1808/2005 của UBND tỉnh Lạng Sơn đang có khiếu nại, tố cáo kéo dài tại Dự án tiểu khu tái định cư khối 2, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Bà lão cho không hàng trăm nghìn lít nước ngọt quý giá mùa hạn mặn
Bà lão cho không hàng trăm nghìn lít nước ngọt quý giá mùa hạn mặn

(Dân trí) - Thấy người dân nghèo “méo mặt” bỏ ra 100.000 - 200.000 đồng mua 1m3 nước ngọt, bà Hưởn đã hào hiệp mở cửa để người dân đến lấy hàng trăm nghìn lít nước ngọt miễn phí.

Chủ nhật, 01/03/2020 - 03:39

Đề xuất lập khu cách ly để đón hàng ngàn lao động từ Hàn Quốc về nước
Đề xuất lập khu cách ly để đón hàng ngàn lao động từ Hàn Quốc về nước

(Dân trí) - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thống kê sơ bộ có khoảng 22.000 người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc. Trong số đó có khoảng 1/3 (tức khoảng 7.000 người) có nhu cầu về các tỉnh phía Nam.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 09:56

Dịch covid-19, chỉ được cấp phép xuất khẩu 25% lượng khẩu trang y tế
Dịch covid-19, chỉ được cấp phép xuất khẩu 25% lượng khẩu trang y tế

(Dân trí) - Nghị quyết mới ban hành của Chính phủ nêu chỉ đạo, cơ quan chức năng chỉ cấp phép xuất khẩu khẩu trang y tế với mục đích viện trợ, hỗ trợ quốc tế với sản lượng tối đa 25%.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 09:32

Quảng Ngãi:  Cứu sống ngư dân trôi dạt suốt đêm trên biển
Quảng Ngãi: Cứu sống ngư dân trôi dạt suốt đêm trên biển

(Dân trí) - Ngư dân Phan Văn Giỏi được tìm thấy nằm bất động trong thúng câu cách đất liền 8 hải lý.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 09:12

Nhân viên gác chắn kịp thời ngăn đoàn tàu, cứu tài xế xe tải
Nhân viên gác chắn kịp thời ngăn đoàn tàu, cứu tài xế xe tải

(Dân trí) - Phát hiện xe tải mắc kẹt trên đường sắt, nhân viên gác chắn đã kịp thời báo hiệu cho đoàn tàu sắp chạy qua, tránh được vụ tai nạn thảm khốc.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 09:09

Đình chỉ Chủ tịch, Trưởng trạm Y tế xã vụ người phụ nữ trốn cách ly
Đình chỉ Chủ tịch, Trưởng trạm Y tế xã vụ người phụ nữ trốn cách ly

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một phụ nữ ở xã Phong Lạc (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) trốn cách ly tập trung, Chủ tịch tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo đình chỉ công tác một số cán bộ của xã này.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 09:01

Buộc thôi việc cựu Phó Chủ tịch phường “mơi" tiền người dân
Buộc thôi việc cựu Phó Chủ tịch phường “mơi" tiền người dân

(Dân trí) - Ngày 29/2, theo nguồn tin của PV Dân trí, UBND TP.Cà Mau (tỉnh Cà Mau) vừa có quyết định buộc thôi việc đối với một cựu Phó Chủ tịch phường thuộc thành phố này.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 08:57

Về từ vùng dịch Hàn Quốc, một phụ nữ Cà Mau "quyết tâm" trốn cách ly
Về từ vùng dịch Hàn Quốc, một phụ nữ Cà Mau "quyết tâm" trốn cách ly

(Dân trí) - Ngày 29/2, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, một phụ nữ về từ vùng dịch Covid-19 ở Hàn Quốc nhưng không chịu đi cách ly tập trung và nay được cho là đã quay trở lại Hàn Quốc.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 05:18

"Shipper 0 đồng" giúp giải cứu nông sản mùa dịch Covid-19
"Shipper 0 đồng" giúp giải cứu nông sản mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Buông bát cơm trưa, chưa kịp uống ngụm nước, tiếng chuông điện thoại reo lên, ông Thuýn vội vàng chạy xe máy sang nhà hàng xóm, hì hục chở miễn phí 100kg khoai lang ra quốc lộ gửi xe cho khách hàng...

Thứ bảy, 29/02/2020 - 04:18

Đôi vợ chồng hành hạ mẹ già 88 tuổi khai gì với công an?
Đôi vợ chồng hành hạ mẹ già 88 tuổi khai gì với công an?

(Dân trí) - Mỗi lần đến thăm bà ngoại, thấy tay bà tím bầm, nghi ngờ bà bị bạc đãi nên anh Huy đã lén sửa lại camera trong nhà và phát hiện sự thật đau lòng.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 03:27

Người tung tin lao động Hàn Quốc nhiễm Covid-19 bị phạt 10 triệu
Người tung tin lao động Hàn Quốc nhiễm Covid-19 bị phạt 10 triệu

(Dân trí) - Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) vừa ra quyết định xử phạt 10 triệu đồng đối với đối tượng đăng thông tin sai sự thật về dịch COVID-19 lên mạng xã hội.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 02:32

Mở "kênh” thông tin chất lượng không khí trên điện thoại di động
Mở "kênh” thông tin chất lượng không khí trên điện thoại di động

(Dân trí) - Tổng cục Môi trường vừa triển khai ứng dụng công bố thông tin về chất lượng môi trường không khí trên nền tảng thiết bị di động - Ứng dụng Envisoft.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mật phục bắt giữ đoàn “lâm tặc” đang khai thác, vận chuyển gỗ trái phép
Mật phục bắt giữ đoàn “lâm tặc” đang khai thác, vận chuyển gỗ trái phép

(Dân trí) - Ngày 29/2, ông Nguyễn Thành Chung (Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đắk Tô) cho biết, lực lượng chức năng của công ty vừa bắt giữ 11 đối tượng đang khai thác, vận chuyển gỗ trái phép.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 11:49

Gã trai lừa đảo bán khẩu trang, chiếm đoạt 65 triệu đồng
Gã trai lừa đảo bán khẩu trang, chiếm đoạt 65 triệu đồng

(Dân trí) - Tuấn Anh, 31 tuổi, "chém gió" với khách hàng là có công ty nhập khẩu trang từ Trung Quốc, yêu cầu khách đặt cọc trước 65 triệu đồng cho lô khẩu trang trị giá 169 triệu đồng, song không giao hàng.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 11:06

Phú Thọ chuẩn bị khu cách ly 200 chỗ để đón người về từ vùng dịch Covid-19
Phú Thọ chuẩn bị khu cách ly 200 chỗ để đón người về từ vùng dịch Covid-19

(Dân trí) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Phú Thọ đã chuẩn bị khu cách ly tập trung có sức chứa 200 người, sẵn sàng đón công dân từ vùng có dịch trở về nước.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 09:01

Người Hàn ở TPHCM: "Ở đây an toàn nhưng lo cho người thân nơi quê nhà!"
Người Hàn ở TPHCM: "Ở đây an toàn nhưng lo cho người thân nơi quê nhà!"

(Dân trí) - Khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, đặc biệt là điểm dịch mới Hàn Quốc, khu vực quận 7 (TPHCM), nơi có đông người Hàn sinh sống, trở nên vắng vẻ khác thường.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 08:10

Bộ trưởng Nông nghiệp: Phải biết “cay mũi” khi thủy sản nhận thẻ vàng
Bộ trưởng Nông nghiệp: Phải biết “cay mũi” khi thủy sản nhận thẻ vàng

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) là việc quá xấu hổ, không chỉ thiệt hại về kinh tế mà mất uy tín.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 07:53

Tạm giữ đôi vợ chồng bạo hành mẹ già gần 90 tuổi
Tạm giữ đôi vợ chồng bạo hành mẹ già gần 90 tuổi

(Dân trí) - Đôi vợ chồng bạo hành, ngược đãi mẹ già gần 90 tuổi ở Tiền Giang đã bị công an tạm giữ.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 07:46

Đoàn xe băng băng đi ngược đường Hà Nội phản ứng bất ngờ khi gặp CSGT
Đoàn xe băng băng đi ngược đường Hà Nội phản ứng bất ngờ khi gặp CSGT

(Dân trí) - Hàng trăm người đi xe máy ngược chiều trên đường Nguyễn Xiển (Hà Nội) đã xuống xe dắt bộ hoặc quay đầu xe bỏ chạy để tránh bị công an xử phạt.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 07:25

Chống ngập bằng sà lan di động: Không hết ngập, không lấy tiền?
Chống ngập bằng sà lan di động: Không hết ngập, không lấy tiền?

(Dân trí) - Chủ máy bơm "siêu khủng" ở đường Nguyễn Hữu Cảnh đề xuất chống ngập cho 2 lưu vực đường Nguyễn Văn Quá, Phan Huy Ích và kênh Tham Lương (TPHCM) bằng đập sà lan di động, không hết ngập không lấy tiền.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 05:56

Chủ tịch Đà Nẵng lý giải về nơi cách ly 20 du khách Hàn Quốc
Chủ tịch Đà Nẵng lý giải về nơi cách ly 20 du khách Hàn Quốc

(Dân trí) - “Trong tình huống bị động về nơi cách ly đối với du khách đến từ vùng dịch ở Hàn Quốc hôm 24/2, Đà Nẵng chúng tôi thực sự không còn phương án nào tốt hơn là đưa đoàn đi cách ly tại Bệnh viện Phổi”

Thứ sáu, 28/02/2020 - 10:16

2 du khách Hà Nội gặp nạn khi tắm biển Phú Yên, 1 người mất tích
2 du khách Hà Nội gặp nạn khi tắm biển Phú Yên, 1 người mất tích

(Dân trí) - Khi đang tắm biển ở bãi biển TP. Tuy Hòa ( Phú Yên), 2 du khách Hà Nội gặp nạn; 1 người được ứng cứu kịp thời, 1 người đang mất tích.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 09:28

Cầu 169 tỷ đồng gặp sự cố gãy dầm khi đang thi công
Cầu 169 tỷ đồng gặp sự cố gãy dầm khi đang thi công

(Dân trí) - Hệ thống kéo gặp sự cố khiến dầm cầu nặng 76 tấn rơi xuống đất và gãy. Sự cố khiến dầm cầu trị giá 400 triệu đồng hư hỏng hoàn toàn.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 09:21

Nghi vấn đầu cơ 50 triệu khẩu trang, đình chỉ công tác Giám đốc bệnh viện
Nghi vấn đầu cơ 50 triệu khẩu trang, đình chỉ công tác Giám đốc bệnh viện

(Dân trí) - Chiều 28/2, UBND quận Gò Vấp đã quyết định tạm đình chỉ công tác và chức vụ đối với bác sĩ Phạm Hữu Quốc – Giám đốc bệnh viện Gò Vấp. Ông Quốc bị tố cáo tiếp tay đầu cơ 50 triệu khẩu trang y tế.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 09:14