Quán “bún chửi” đông khách gấp đôi, bà chủ hứa kiềm chế

Dân trí Lý giải về tên gọi “bún chửi”, chủ hàng thừa nhận là người nóng tính, ăn nói có phần bỗ bã nên trong một vài tình huống có nói vài câu khó nghe với khách hàng. Sau khi được giới thiệu trên kênh CNN, bà Thảo hứa sẽ “cai chửi” để phục vụ khách hàng được tốt hơn.

Đông khách gấp hai lần sau khi lên truyền hình Mỹ

Mới đây, một quán bún ở phố Ngô Sỹ Liên (Hà Nội) trở thành tâm điểm chú ý của dư luận khi xuất hiện trong chương trình ẩm thực nổi tiếng của kênh truyền hình CNN. Trong chương trình, khán giả thấy bà chủ quán, vẻ mặt rất "chảnh", trả lời một thực khách gọi món bún mọc một cách dửng dưng. Đầu bếp nổi tiếng Bourdain – người đồng hành với chương trình đã không giấu nổi sự kinh ngạc khi chứng kiến cách mà bà chủ nói chuyện với khách. Ông bình luận: “Đây là cách giao tiếp suồng sã và thẳng thắn của bà chủ quán với khách hàng của bà".

Đoạn video của CNN ngay lập tức trở thành đề tài gây tranh cãi ở Việt Nam. Bên cạnh ý kiến tỏ ra tự hào vì đặc sản Việt Nam được xuất hiện trong một chương trình ẩm thực lớn của thế giới, thì không ít người phản đối. Họ cho rằng đó là cách phục vụ thô lỗ, xấu xí, không đại diện cho tính cách, văn hóa người Việt.

Trên thực tế, quán “bún chửi” là một quán nhỏ nằm ngay phía sau Ga Hà Nội chuyên bán các món như bún chân giò, bún lưỡi, bún sườn. Dù theo quy định 11 giờ quán mới mở cửa, song nhiều ngày nay luôn có khách hàng đến từ sớm, kiên nhẫn chờ đợi, xếp hàng để được ăn bún. Nhiều người ở các tỉnh xa cũng lặn lội ra “ăn thử một lần cho biết”.

Bà Hán Thị Kim Thảo, 55 tuổi, chủ quán, vừa luôn tay làm, vừa phải trả lời những câu hỏi liên tục của khách hàng. Vẫn giữ vẻ mặt có phần khó tính, song những câu nói của bà Thảo đã dễ chịu và bớt “suồng sã” hơn trước. Bà từ tốn hỏi lại yêu cầu của khách khi nghe chưa rõ, nhẹ nhàng nhắc nhở “người đến sau, chờ người đến trước”…

Nhiều khách hàng ăn lâu năm ở quán tỏ ra bất ngờ và cho biết: “Bà chủ quán đã thay đổi tích cực sau khi lên ti vi”!. “Trước đây, bà Thảo chửi khách ghê lắm, nhất là những khách mới vào ăn lần đầu. Khách mà thắc mắc về món ăn, bà ấy "nói thẳng mặt" luôn, không bán. Nhiều khi đang bán bình thường mà thấy không vui, bà ấy cũng đuổi khách”, anh Trung,khách hàng “ruột” của quán kể lại.

Trong khi đó, nhiều khách hàng ở đây cũng cho rằng, nếu gọi đây là quán “bún chửi” thì hơi quá. Bởi bình thường bà chủ cũng là người vui tính, dễ chịu, chỉ khi đông khách, một mình không xoay sở kịp lại gặp phải những vị khách “oái oăm” thì bà ấy mới nói khó nghe. “Bình thường có yêu cầu bà ấy chửi, bà ấy cũng không chửi đâu. Chẳng qua khi bán hàng đông khách, bà ấy bị stress và căng thẳng thần kinh thì mới nói lại vài câu nghe không thuận tai lắm thôi”, một khách hàng trong quán bình luận.

Bà Hán Thị Kim Thảo - chủ quán bún cho biết, lượng khách đến quán của bà tăng gấp 2 - 3 lần sau khi được giới thiệu trên kênh CNN của Mỹ
Bà Hán Thị Kim Thảo - chủ quán bún cho biết, lượng khách đến quán của bà tăng gấp 2 - 3 lần sau khi được giới thiệu trên kênh CNN của Mỹ

Chia sẻ với PV Dân trí, bà Thảo vui vẻ cho biết, từ khi lên kênh CNN, quán của bà đông khách hơn trước gấp 2 – 3 lần. Trước kia quán bún chỉ mở vào giờ trưa và chiều thì giờ phải làm liên tục cả ngày vì lúc nào cũng đông khách ăn. Lý giải về tên gọi “bún chửi” của mình, bà chủ cửa hàng này thừa nhận, bản thân là người nóng tính, ăn nói có phần bỗ bã nên trong một vài tình huống không kiềm chế được thì bà cũng có nói vài câu khó nghe với khách hàng.

Bà Thảo cho biết: “Tôi chỉ nói mát mẻ thôi chứ không chửi tục tĩu. Ví dụ có khách khó tính chê mặn hay nhạt thì tôi mới bảo “thôi tốt nhất em về nấu lấy mà ăn. Tớ chịu, tớ thua, tớ không nấu”. Còn nếu khách hỏi những món nhà tôi không có thì tôi bảo “cái đấy nhà tớ không có, cậu ra chợ mà mua”".

Hay ví dụ có một cô khách hàng, mua lưỡi nhà tôi rất nhiều lần nhưng lần nào cũng bảo: “Chị ơi cho em cái lưỡi ngon ngon ý”. Hôm vừa rồi tôi mới bảo: “Em ơi, nhà chị người không ngon, lấy đâu ra lưỡi ngon. Muốn lưỡi ngon em ra chợ mà mua”. Thế là tôi không bán nữa, cô ấy có đứng kể cả chờ đợi tôi, tôi cũng không bán”, bà chủ quán bún trứ danh phân trần về phong cách phục vụ của quán mình.

“Tôi sẽ hết sức kiềm chế”

Nhớ lại tình huống to tiếng trong phóng sự phát trên kênh CNN, bà Thảo cho biết các cảnh quay đều là thật chứ không hề dàn dựng. “Hôm đó, quán đông khách lại vào giờ cao điểm, có cô khách cứ đòi hỏi những món mà nhà tôi không có nên tôi mới bức xúc mà to tiếng”. Sau khi phóng sự được phát, xem lại các cảnh quay của mình và được mọi người góp ý bà Thảo cũng thấy cách cư xử của mình chưa được phù hợp lắm. “Nghề bán hàng này cũng giống như nghề “làm dâu trăm họ” không thể vừa ý tất cả mọi người. Bình thường, ai cũng muốn nói lời dễ chịu để khách vui vẻ thế nhưng nhiều khách hàng có những đòi hỏi rất “trên trời”. Có trường hợp, lọ tăm ngay trước mặt nhưng người ta cứ nhất định đòi nhân viên đi lấy. Hay có những người một bán bún họ yêu cầu trần nước nóng đến 5 lần. Những đòi hỏi như vậy, lâu dần gây ức chế và bực bội cho người bán….”, bà Thảo lý giải.

Bà Thảo cho rằng, tính cách của bà nóng nảy lại gặp nhiều khách có những đòi hỏi trên trời nên mới nói những câu có phần khó nghe
Bà Thảo cho rằng, tính cách của bà nóng nảy lại gặp nhiều khách có những đòi hỏi "trên trời" nên mới nói những câu có phần khó nghe

Bà chủ quán bún nổi tiếng này cho biết thêm, tính cách nóng nảy của mình một phần cũng do ảnh hưởng bởi hoàn cảnh gia đình. Bà nói: “Nhà tôi vất vả lắm, hoàn cảnh có nhiều éo le. Có thể vì gia đình trải qua nhiều mất mát nên tôi sinh ra bức xúc, cáu kỉnh”, bà nói.

Điều lạ là, dù quán đã có thay đổi tích cực về mặt phục vụ khách hàng song nhiều người đến quán vẫn yêu cầu bà chủ “chửi” cho họ nghe. Ông Nguyễn Huân (45 tuổi, nhà ở Cầu Diễn) cho biết, ông xem ti-vi thấy giới thiệu đây là quán “bún chửi” nên lặn lội hơn 10km lên đây ăn thử cho biết. Ông Huân tếu táo: “Tôi vào ăn bún, gọi móng chân giò và bảo bà ấy chửi thử vài câu nhưng bà chủ bà ấy lành quá, không chửi!”. Trong khi đó, một đôi vợ chồng trẻ ở tận Sài Gòn có dịp ra Hà Nội du lịch cũng ghé quán bún ăn thử. Họ tỏ ra thất vọng và cho rằng “quán không giống như giới thiệu trên ti-vi”. “Tôi ngồi từ sáng chờ mà chẳng thấy bà ấy chửi ai hay to tiếng. Có lẽ đành phải đợi dịp khác vậy”, người đàn ông này nói.

Chia sẻ về sự thay đổi này, bà Thảo vui vẻ nói, từ giờ bà đã “hứa” với mọi người sẽ kiềm chế bớt nóng nảy để phục vụ khách hàng được tốt hơn. “Từ giờ trở đi, chắc chắn tôi sẽ không nói khó nghe với khách nữa, tôi sẽ cố gắng kiềm chế hết sức có thể. Quán được lên truyền hình thế giới là vinh dự cho tôi, bạn bè thế giới biết đến, họ đến ăn còn giới thiệu cho nhiều người. Mình cũng phải phục vụ chuyên nghiệp, chu đáo hơn”, bà Thảo nói.

Hà Trang

MỚI NHẤT
Bộ trưởng Tiến yêu cầu Vụ trưởng bị tố đi “hầu đồng” gửi tường trình
Bộ trưởng Tiến yêu cầu Vụ trưởng bị tố đi “hầu đồng” gửi tường trình

(Dân trí) - Chiều 10/10, ông Nguyễn Xuân Trường, Chánh văn phòng Bộ Y tế cho biết, lãnh đạo Bộ Y tế đã nắm được thông tin về việc ông Phạm Văn Tác bị tố đi “hầu đồng”.

Thứ hai, 10/10/2016 - 08:18

Thủ tướng: Kiểm tra thông tin nước mắm công nghiệp = nước + hoá chất
Thủ tướng: Kiểm tra thông tin nước mắm công nghiệp = nước + hoá chất

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh về tình trạng nước mắm công nghiệp có nhiều loại hóa chất đang chi phối thị trường.

Thứ hai, 10/10/2016 - 07:53

Chủ nhà bàng hoàng kể vụ xe container "xuyên thủng" 3 nhà dân
Chủ nhà bàng hoàng kể vụ xe container "xuyên thủng" 3 nhà dân

(Dân trí) - Gần 1 ngày trôi qua kể từ khi xảy ra vụ tai nạn hãi hùng khiến nhiều nhà dân bị "xuyên thủng", chiếc xe container vẫn nằm nguyên tại hiện trường đổ nát. Lý do là giữa người dân và chủ xe chưa thỏa thuận được mức đền bù thiệt hại.

Thứ hai, 10/10/2016 - 07:42

Chính thức buộc thôi việc Phó Giám đốc lộ clip "nóng"
Chính thức buộc thôi việc Phó Giám đốc lộ clip "nóng"

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Phó Giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng) bị lộ nhiều clip “nóng”, chiều ngày 10/10, Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) tỉnh Sóc Trăng chính thức có hình thức kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn V.

Thứ hai, 10/10/2016 - 07:41

Bão, áp thấp… mang “lộc” đến cho ngư dân
Bão, áp thấp… mang “lộc” đến cho ngư dân

(Dân trí) - Sau khi những cơn bão xuất hiện ở phía Đông Bắc Biển Đông (bão số 5, số 6), ngư dân các tỉnh Nam Trung Bộ như Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa… đánh bắt ở vùng biển Trường Sa bất ngờ trúng đậm luồng cá ngừ sọc dưa, với mỗi tàu đạt trung bình 20-30 tấn/chuyến.

Thứ hai, 10/10/2016 - 06:29

Đà Nẵng phản đối Trung Quốc bầu đại biểu hội đồng nhân dân “thành phố Tam Sa”
Đà Nẵng phản đối Trung Quốc bầu đại biểu hội đồng nhân dân “thành phố Tam Sa”

(Dân trí) - Ngày 10/10, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chính thức lên tiếng phản đối Trung Quốc bầu cử đại biểu đại hội đại biểu nhân dân của cái gọi là “thành phố Tam Sa”.

Thứ hai, 10/10/2016 - 06:17

TPHCM nguy cơ tiếp tục ngập úng trong vài ngày tới
TPHCM nguy cơ tiếp tục ngập úng trong vài ngày tới

(Dân trí) - Từ ngày 11-20/10, do ảnh hưởng của kỳ triều cường, mực nước trên sông Cửu Long và sông Sài Gòn sẽ lên nhanh, nguy cơ cao xảy ra tình trạng ngập úng ở các vùng trũng thấp, đặc biệt trong khu vực nội thành TPHCM.

Thứ hai, 10/10/2016 - 06:12

Trung ương Đảng bàn giải pháp chặn suy thoái, “tự chuyển hóa”
Trung ương Đảng bàn giải pháp chặn suy thoái, “tự chuyển hóa”

(Dân trí) - Thông cáo phát đi từ Văn phòng Trung ương Đảng về ngày làm việc thứ 2, Hội nghị Trung ương 4 cho biết, hôm nay, 10/10, Trung ương thảo luận về các giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” hiện nay.

Thứ hai, 10/10/2016 - 05:42

Cảnh sát chỉ huy, điều khiển giao thông được sử dụng súng, dùi cui điện
Cảnh sát chỉ huy, điều khiển giao thông được sử dụng súng, dùi cui điện

(Dân trí) - Theo dự thảo thông tư vừa được Bộ Công an đưa ra lấy ý kiến, CSGT làm nhiệm vụ chỉ huy, điều khiển giao thông đường bộ sẽ được trang bị còi, gậy chỉ huy giao thông, găng tay trắng, áo phản quang, xe môtô, bộ đàm cá nhân, súng, dùi cui điện, khóa số tám...

Thứ hai, 10/10/2016 - 05:36

Xác định danh tính người phụ nữ chết trên sông Hàm Luông
Xác định danh tính người phụ nữ chết trên sông Hàm Luông

(Dân trí) - Chiều ngày 10/10, Đại tá Phạm Văn Ngót, Chánh văn phòng Công an tỉnh Bến Tre cho biết, đã xác định danh tính thi thể trôi người phụ nữ trên sông Hàm Luông (đoạn TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre) được người dân phát hiện vào tối 9/10.

Thứ hai, 10/10/2016 - 05:30

Nam thanh niên bỏ xe máy bên đường rồi lao mình vào tàu hỏa
Nam thanh niên bỏ xe máy bên đường rồi lao mình vào tàu hỏa

(Dân trí) - Thấy đoàn tàu đang chạy đến gần, nam thanh niên đột ngột bỏ xe máy lại bên đường rồi vượt rào chắn, lao thẳng vào 2 toa cuối của đoàn tàu.

Thứ hai, 10/10/2016 - 05:00

Tìm chủ nhân đánh rơi 5 triệu đồng tại quán nhậu
Tìm chủ nhân đánh rơi 5 triệu đồng tại quán nhậu

Trong lúc ngồi ăn tại quán lẩu ếch tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng), một nhóm khách đã đánh rơi 5 triệu đồng. Dù chủ quán "rao" trên mạng xã hội nhưng vẫn chưa thấy ai đến nhận.

Thứ hai, 10/10/2016 - 03:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe khách lật nghiêng, 20 hành khách nhập viện
Xe khách lật nghiêng, 20 hành khách nhập viện

(Dân trí) - Chiếc xe khách 29 chỗ đi từ huyện Kim Sơn ra Hà Nội, khi đến thành phố Ninh Bình bất ngờ va chạm với xe ô tô tải giữa ngã tư Ninh Phúc. Xe khách bị lật, nhiều người phải đập cửa kính thoát ra bên ngoài, khoảng 20 hành khách bị thương phải nhập viện.

Thứ hai, 10/10/2016 - 02:26

Hà Nội vinh danh 9 “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2016
Hà Nội vinh danh 9 “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2016

(Dân trí) - Sáng 10/10, Nghệ sĩ Nhân dân Đặng Nhật Minh - nguyên Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam; PGS.TS. BS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội; Bà Tạ Thị Ngọc Thanh - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy… vinh dự được trao danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2016.

Thứ hai, 10/10/2016 - 02:00

Phát hiện người đàn ông gục chết bên xe máy ở ruộng
Phát hiện người đàn ông gục chết bên xe máy ở ruộng

(Dân trí) - Nghĩ rằng người đàn ông nằm ngủ quên trên chiếc xe máy, một số người lại gọi dậy thì tá hỏa phát hiện người này đã tử vong trước đó.

Thứ hai, 10/10/2016 - 01:39

Phó Chủ tịch TP Cần Thơ: "Sạt lở đã qua giai đoạn nguy hiểm"
Phó Chủ tịch TP Cần Thơ: "Sạt lở đã qua giai đoạn nguy hiểm"

Sáng 5/10, đoạn bờ sông đường 30-4, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ đã bị sạt lở, gây lo lắng cho người dân. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Đào Anh Dũng – Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ về nguyên nhân cũng như giải pháp khắc phục sự cố này.

Thứ hai, 10/10/2016 - 01:22

Xe container "xuyên thủng" 3 nhà dân
Xe container "xuyên thủng" 3 nhà dân

(Dân trí) - Chiếc xe container mất lái đã lao thẳng vào dãy nhà dân bên đường, xuyên qua 3 ngôi nhà trước khi dừng lại. Vụ tai nạn xảy ra tại tỉnh lộ 391, thị trấn Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, rất may không có người dân nào thiệt mạng.

Thứ hai, 10/10/2016 - 11:23

Hà Nội: Công nhân chật vật cắt cỏ dại trên phố
Hà Nội: Công nhân chật vật cắt cỏ dại trên phố

(Dân trí) - Sau 3 tháng tạm dừng việc cắt tỉa cỏ trên các tuyến phố lớn ở Thủ đô, vài ngày trở lại đây, hàng chục công nhân lại được huy động đi cắt dọn cỏ dại - có nơi đã cao ngập đầu người.

Thứ hai, 10/10/2016 - 10:24

Mưa rả rích cả buổi sáng, đường phố Sài Gòn lại kẹt cứng
Mưa rả rích cả buổi sáng, đường phố Sài Gòn lại kẹt cứng

(Dân trí) - Cơn mưa rải rác đổ xuống TPHCM vào giờ cao điểm sáng đầu tuần gây nên cảnh kẹt xe nghiêm trọng trên diện rộng.

Thứ hai, 10/10/2016 - 09:49

Bị tung clip tố hầu đồng, Vụ trưởng Bộ Y tế gửi đơn tới Ban Tuyên giáo
Bị tung clip tố hầu đồng, Vụ trưởng Bộ Y tế gửi đơn tới Ban Tuyên giáo

(Dân trí) - Sáng 10/10, ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) cho phóng viên Dân trí biết, ông sẽ có đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng về vụ việc ông bị tung tin đi hầu đồng liên tục để mong thăng quan tiến chức.

Thứ hai, 10/10/2016 - 09:22

Bão số 6 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
Bão số 6 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

(Dân trí) - Sáng sớm nay (10/10), bão số 6 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía Bắc khu vực Bắc biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Thứ hai, 10/10/2016 - 08:00

Cả nhà làm quan: Bí thư Thừa Thiên - Huế nói gì?
Cả nhà làm quan: Bí thư Thừa Thiên - Huế nói gì?

Theo Bí thư Tỉnh ủy TT-Huế, trong thực tế, đối với vị trí chủ chốt có bà con, quan hệ họ hàng với nhau sẽ tạo ra dư luận trong cán bộ, nhân dân nghĩ đến chuyện có bè phái, cục bộ.

Thứ hai, 10/10/2016 - 07:44

Bão số 6 di chuyển chậm, khả năng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
Bão số 6 di chuyển chậm, khả năng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

(Dân trí) - Hồi 4h sáng nay (10/10), bão số 6 cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 350km về phía Đông Đông Nam. Dự báo, trong 12 giờ tới, bão di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Nam và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Thứ hai, 10/10/2016 - 06:59

Tưởng nhớ 180 người dân vô tội bị thảm sát dưới nòng súng lính Nam Triều Tiên
Tưởng nhớ 180 người dân vô tội bị thảm sát dưới nòng súng lính Nam Triều Tiên

(Dân trí) - Ngày 9/10, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với UBND huyện Sơn Tịnh tổ chức lễ tưởng niệm 50 năm vụ thảm sát Diên Niên - Phước Bình tại xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh (9/10/1966 - 9/10/2016).

Thứ hai, 10/10/2016 - 06:00