1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM

Đắk Lắk:

Quả Tho bọ là nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể

(Dân trí) - Kết quả xét nghiệm từ Viện vệ sinh y tế công cộng TP. HCM cho thấy, quả cây rừng khiến 2 trẻ tử vong, 18 trẻ nhập viện tại thôn 7 xã Cư K’róa, huyện M’Đrắk (Đắk Lắk) vừa qua có chứa chất cyanur, hàm lượng 450-500mg/kg là nguyên nhân chính dẫn đến ngộ độc.

Như Dân trí đã đưa tin, vào chiều ngày 26/7/2011, một nhóm khoảng 4 - 5 trẻ em ở thôn 7, xã Cư Króa, huyện M’Đrắk, trong lúc đi chăn trâu,bò trong rừng đã phát hiện một loại quả rừng có hình dạng và màu sắc giống quả nho nên đã hái ăn thử.

Thấy quả ăn có vị thơm và ngọt nên đã hái mang về chia cho 35 người trong thôn cùng ăn. Trong số đó có 2 người lớn ăn thử, còn lại 33 trẻ em, có độ tuổi từ 2 đến 15 tuổi. Sau khoảng 4 - 5 giờ đồng hồ, những người ăn quả rừng này bắt đầu có triệu chứng đau bụng, buồn nôn và nôn, người mệt lả, khó thở đau đầu, chóng mặt, trường hợp bị nặng thì co giật...

Ngay trong đêm, số người nói trên được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện M’Đrắk. Trong đó, em Giàng A Sánh (11 tuổi), đã tử vong trên đường đến bệnh viện, Giàng A Sàng (6 tuổi) tử vong một ngày sau đó; 18 em khác phải nhập viện cấp cứu tại bệnh viện huyện, số còn lại bị nhẹ hơn nên được bác sỹ hướng dẫn về nhà điều trị, tiếp tục theo dõi.

Chiều ngày 10/8, bà Trần Thị Mai, Chi cục phó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk cho biết, kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh y tế công cộng TP. HCM cho thấy vụ ngộ độc thực phẩm tập thể do ăn quả cây rừng lạ khiến 2 trẻ tử vong và 18 trẻ nhập viện tại thôn 7, xã Cư K’róa (huyện M’Đrắk, Đắk Lắk vừa qua có chứa chất cyanur, hàm lượng 450-500mg/kg là nguyên nhân chính dẫn đến ngộ độc.

Theo đó, loài cây này thuộc họ Passifloraceae, tên tiếng Việt là Tho bọ, tên Latin: Passiflora octandra Gagnep (Passiflora siamica Craib). Tho bọ là loài cây dây leo thân mềm phân bố ở nhiều nơi, xuất hiện nhiều ở những vùng rừng thường xanh, có quả to bằng quả nho hoặc quả nhãn, vỏ ngoài có màu xanh, khi chín màu tím và có chứa chất độc cyanur, ruột bên trong giống ruột quả chanh dây.

Cơ quan y tế địa phương cũng đã đưa ra lời khuyến cáo người dân không nên ăn các loại quả rừng không biết nguồn gốc như trên để tránh những chuyện đáng tiếc xảy ra.

Lê Văn - Dương Trần