Đắk Nông:

Quả đồi lớn nằm "sát vách" UBND tỉnh bị san lấp trái phép

(Dân trí) - Quả đồi được cho là đẹp nhất TP Gia Nghĩa, nằm ngay gần trụ sở UBND tỉnh Đắk Nông bị san ủi trái phép trong nhiều năm.

Bị lập biên bản vẫn tiếp tục… vi phạm

Quả đồi bị san ủi trái phép thuộc phường Nghĩa Đức, TP Gia Nghĩa. Từ năm 2004, diện tích đất rộng hơn 5 ha của quả đồi này được UBND tỉnh Đắk Nông giao cho Công ty TNHH Cường Thịnh và được người dân gọi là đồi "Cường Thịnh".

Dù nằm giữa trung tâm TP Gia Nghĩa nhưng đồi Cường Thịnh đã bị san múc trái phép với quy mô lớn. Khi lực lượng chức năng vào cuộc, diện tích đồi bị san  phẳng (nằm ngoài khu vực cấp phép xây dựng) lên tới gần 800 m2.

Quả đồi lớn nằm sát vách UBND tỉnh bị san lấp trái phép - 1

"Đồi Cường Thịnh" được coi là quả đồi đẹp nhất TP Gia Nghĩa bị san ủi trái phép.

Cuối tháng 3/2021, UBND phường Nghĩa Đức phát hiện sự việc trên nên đã phối hợp với đơn vị liên quan kiểm tra. Qua đó xác định, ông Nguyễn Văn Bình (trú phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa) là người tổ chức đào múc đất tại khu vực này.

Khu vực "đồi Cường Thịnh" được Sở Xây dựng Đắk Nông cấp giấy phép xây dựng số 53 ngày 18/9/2019 và gia hạn ngày 13/8/2020, cho phép xây dựng công trình "cơ sở kinh doanh và nhà làm việc". Công trình được tồn tại trong thời hạn 5 năm kể từ thời điểm cấp phép xây dựng. Sau đó chủ đầu tư phải tự dỡ bỏ, không được bồi thường, hỗ trợ.

Trên căn cứ đó, ngày 31/3/2021, Sở Xây dựng đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Đắk Nông về kết quả kiểm tra việc san múc đất tại "đồi Cường Thịnh". Sở Xây dựng Đắk Nông xác định, việc san múc đất là ngoài ranh giới cấp phép.

Quả đồi lớn nằm sát vách UBND tỉnh bị san lấp trái phép - 2
Diện tích đã bị san múc lên tới gần 800 m2, đều nằm ngoài khu vực được cấp phép xây dựng.

Ngày 20/4/2021, UBND phường Nghĩa Đức tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra khu vực trên. Thời điểm kiểm tra, địa phương này xác định, diện tích bị san múc lên tới gần 800m2 (gấp 4 lần so với tháng 3), đều nằm ngoài khu vực được cấp phép xây dựng.

Phường Nghĩa Đức đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Bình về hành vi hủy hoại đất, làm biến dạng địa hình. Do vượt quá thẩm quyền, nên phường đã chuyển vụ việc lên cấp trên để xử lý.

Thanh tra từng cảnh báo sai phạm

Theo tìm hiểu, từ năm 2004 tỉnh Đắk Nông giao khu đất này cho Công ty TNHH Cường Thịnh để xây dựng khu khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ. Thế nhưng Công ty TNHH Cường Thịnh không triển khai dự án.

Năm 2019, Công ty này chuyển nhượng lại khu đất cho ông Nguyễn Văn Bình. Sau đó, ông Bình đã làm hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng công trình trên.

Quả đồi lớn nằm sát vách UBND tỉnh bị san lấp trái phép - 3
Thanh tra tỉnh Đắk Nông từng kết luận việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất khu đất trên là không đúng.

Đáng chú ý, tháng 5/2020, tại Kết luận Thanh tra số 87 của Thanh tra tỉnh Đắk Nông kết luận việc sang nhượng quyền sử dụng đất giữa Công ty Cường Thịnh và ông Bình là không đúng quy định.

Thanh tra Đắk Nông kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ động xử lý, giải quyết những vướng mắc trong việc chuyển nhượng này theo đúng quy định của pháp luật.

Đặc biệt, Thanh tra tỉnh Đắk Nông còn lường trước việc phân lô, bán nền nên cảnh báo đơn vị liên quan của tỉnh chủ động kiểm tra, ngăn chặn việc phân lô, tách thửa không đúng quy định pháp luật về đất đai tại khu vực trên.

Xác định việc sai phạm trong quá trình san ủi mặt bằng tại "đồi Cường Thịnh" là nghiêm trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Đình Trung đã có văn bản chỉ đạo Thanh tra tỉnh thanh tra toàn diện việc cấp giấy phép xây dựng có thời hạn số 53/GPXD ngày 18/9/2019 của Sở Xây dựng và được gia hạn ngày 13/8/2020, hoàn thành trong tháng 5/2021.

Việc thanh tra toàn diện này sẽ giúp các cơ quan chức năng xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm. Đồng thời, cần xem xét tính hợp lý của Giấy phép xây dựng số 53 khi san ủi mặt bằng tại khu vực này ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị trên địa bàn.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông còn yêu cầu UBND TP Gia Nghĩa khẩn trương phối hợp với các bên liên quan đình chỉ việc san lấp, đồng thời xác định trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân, tập thể trong việc buông lỏng quản lý dẫn tới việc san ủi trên.

Đến ngày 23/4/2021, Chủ tịch UBND TP Gia Nghĩa mới có văn bản yêu cầu ông Nguyễn Văn Bình dừng ngay việc san múc mặt bằng và xây dựng tại khu vực nói trên.