1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Phục hồi giải quyết tố giác sai phạm tại dự án đề-pô đường sắt đô thị

Thế Kha

(Dân trí) - Công an phục hồi giải quyết tố giác của người dân về những sai phạm pháp luật trong việc thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng tại Dự án xây dựng đề-pô tuyến đường sắt đô thị Nhổn-ga Hà Nội.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa có văn bản thông báo với công dân về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Theo đó, cơ quan này đã ra quyết định phục hồi giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với tố giác một số cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng tại Dự án xây dựng đề-pô tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội (đoạn Nhổn-ga Hà Nội) trên địa bàn phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm.

Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã gửi thông báo này tới VKSND quận Bắc Từ Liêm.

Phục hồi giải quyết tố giác sai phạm tại dự án đề-pô đường sắt đô thị - 1

Dự án đề-pô đường sắt đô thị Nhổn- ga Hà Nội (Ảnh: K.K).

Liên quan đến sự việc trên, tháng 4/2021, lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã ký văn bản báo cáo UBND TP Hà Nội về việc rà soát toàn bộ các trường hợp được hoán đổi đất, xác nhận nguồn gốc đất không đúng quy định tại Dự án xây dựng đề-pô tuyến đường sắt đô thị Nhổn-ga Hà Nội.

229 hộ gia đình, cá nhân thuộc xã Minh Khai và xã Tây Tựu đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ theo quy định.

Trong số các trường hợp bị thu hồi đất tại xã Tây Tựu (nay là phường Tây Tựu), UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết có 42 trường hợp hoán đổi, xác nhận nguồn gốc sử dụng đất nông nghiệp không đúng quy định pháp luật.

Cụ thể, 28 trường hợp UBND huyện Từ Liêm trước đây đã ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ không đúng với quyết định thu hồi đất và xác nhận nguồn gốc sử dụng đất của UBND xã Tây Tựu với tổng diện tích 7.930,5m2.

14 trường hợp UBND xã Tây Tựu trước đây đã xác nhận sai nguồn gốc sử dụng đất và UBND huyện Từ Liêm đã ban hành Quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ không chính xác với tổng diện tích đất 3.438,5m2.

Đến tháng 3/2021, UBND quận Bắc Từ Liêm đã ban hành quyết định điều chỉnh 14 quyết định thu hồi đất trước đây đã ban hành không đúng quy định của pháp luật; ban hành quyết định điều chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 40 trường hợp đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ không đúng quy định của pháp luật với tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ trên 1,6 tỷ đồng.

Quận Bắc Từ Liêm đã giao đơn vị liên quan tổ chức thu hồi số tiền đã bồi thường, hỗ trợ không đúng, hoàn trả ngân sách Nhà nước vào Kho bạc Nhà nước quận Bắc Từ Liêm theo quy định. Đồng thời giao UBND phường Tây Tựu, các phòng ban liên quan thuộc quận tổ chức kiểm điểm trách nhiệm trong việc hoán đổi đất, xác nhận nguồn gốc đất không đúng.

"Sau khi rà soát, các đơn vị đã xác nhận trách nhiệm của 3 tập thể và 8 cán bộ, công chức liên quan đến sai sót trong việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân tại dự án này"- báo cáo của quận Bắc Từ Liêm cho hay.

Cũng tại dự án này, Dân trí đã nhiều lần phản ánh về việc 135 hộ dân ở phường Tây Tựu và phường Minh Khai bị thu hồi đất nông nghiệp trên 30% khiếu kiện suốt 15 năm qua vì quyền lợi chưa được giải quyết thỏa đáng, dứt điểm. Còn UBND TP Hà Nội thì loay hoay xử lý đến nay vẫn chưa "chốt" được phương án cuối cùng.