1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Hà Nội: Trưởng phòng Tư pháp quận liên đới "biến đất công thành đất ông"

Thế Kha

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Chiến - Trưởng phòng Tư pháp quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội có trách nhiệm trong việc xác định sai nguồn gốc đất, "biến" 57m2 đất lấn chiếm, do UBND phường quản lý, thành đất tư nhân.

Ông Ngô Ngọc Vân - Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa ký Kết luận số 19/KL-UBND giải quyết nội dung tố cáo của công dân đối với ông Nguyễn Văn Chiến - Trưởng phòng Tư pháp quận Bắc Từ Liêm, nguyên Chủ tịch UBND xã Đông Ngạc (nay là phường Đông Ngạc) liên quan đến việc "biến" đất công thành đất tư.

Hà Nội: Trưởng phòng Tư pháp quận liên đới biến đất công thành đất ông - 1

Trụ sở UBND quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Kết luận cho biết, trong quá trình sử dụng 200 m2 đất giãn dân được giao, gia đình ông Nguyễn C.K. và bà Đặng T.T. (phường Đông Ngạc) đã chuyển nhượng cho người khác 107 m2 đất và đã lấn chiếm thêm 57 m2 đất do UBND xã Đông Ngạc quản lý.

UBND huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm) đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AD363078 cho ông K. và bà T. tại thửa đất số 65, tờ bản đồ số 9 với diện tích 150 m2 đất ở.

Như vậy trong diện tích 150 m2 đất ở này gồm có 93 m2 đất giãn dân còn lại sau khi chuyển nhượng và 57 m2 đất lấn chiếm. Việc UBND xã Đông Ngạc xác nhận tại đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất của ông K. và bà T. có nguồn gốc "đất giãn dân" là chưa chính xác.

"Do đó nội dung công dân tố cáo ông Nguyễn Văn Chiến xác nhận sai nguồn gốc đất, tham mưu đề xuất UBND huyện Từ Liêm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn C.K. và bà Đặng T.T. không đúng quy định, biến 150 m2 đất công thành đất tư là đúng một phần"- kết luận nêu rõ.

Theo UBND quận Bắc Từ Liêm, trách nhiệm trong việc xác định sai nguồn gốc đất trước hết thuộc về ông Nguyễn Hữu Bân - cán bộ địa chính xã Đông Ngạc, ông Nguyễn Văn Chiến và Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Từ Liêm không kiểm tra kỹ hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Song qua xác minh, quận Bắc Từ Liêm cho rằng ông Nguyễn Văn Chiến "không có động cơ vụ lợi" trong việc xác nhận nguồn gốc đất để trình UBND huyện Từ Liêm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất nêu trên.

Vì vậy, quận Bắc Từ Liêm giao Phòng Tài nguyên và Môi trường xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan có sai sót trong việc thẩm định hồ sơ và tổ chức kiểm điểm trách nhiệm.

Trên cơ sở báo cáo này, Phòng Nội vụ quận Bắc Từ Liêm được giao hướng dẫn các đơn vị tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân theo quy định; đề xuất, báo cáo UBND quận Bắc Từ Liêm xem xét trước ngày 15/4.

Hà Nội: Trưởng phòng Tư pháp quận liên đới biến đất công thành đất ông - 2

Ông Nguyễn Văn Chiến - Trưởng phòng Tư pháp quận Bắc Từ Liêm liên tiếp bị UBND quận Bắc Từ Liêm kết luận có liên quan đến sai phạm trong việc cấp sổ đỏ cho người dân không đúng quy định.

Như Dân trí phản ánh trước đó, UBND quận Bắc Từ Liêm đã liên tiếp có kết luận giải quyết tố cáo của công dân đối với ông Nguyễn Văn Chiến. Tại Kết luận số 50/KL-UBND/2021, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu thu hồi 2 sổ đỏ đã cấp không đúng quy định.

Tại Kết luận số 09/KL-UBND/2021 khẳng định nội dung tố cáo của công dân là đúng, trách nhiệm để xảy ra sai sót thuộc về ông Nguyễn Hữu Bân và ông Nguyễn Văn Chiến. Sau khi nhận được đơn của công dân, UBND quận Bắc Từ Liêm đã ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp trước đó cho người dân sai quy định.

Tuy nhiên đến nay việc xử lý trách nhiệm như thế nào đối với ông Nguyễn Văn Chiến - Trưởng phòng Tư pháp quận Bắc Từ Liêm - chưa được địa phương này công khai.