1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Phú Thọ thông tin về trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở Nhật Bản

Thế Kha

(Dân trí) - Sau khi công dân L.D.C. xuất cảnh sang Nhật Bản, xét nghiệm cho kết quả 2 lần dương tính với SARS-CoV-2, tỉnh Phú Thọ đã nhanh chóng truy vết và triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Thông tin từ UBND tỉnh Phú Thọ cho biết, đến nay trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Về trường hợp công dân L.D.C. ở thôn Việt Hùng 1, xã Phú Lâm, huyện Đoan Hùng nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2 tại Nhật Bản, Sở Y tế Phú Thọ cho rằng khả năng trường hợp này nhiễm Covid-19 từ Việt Nam và lây nhiễm cho cộng đồng ở tỉnh Phú Thọ là rất thấp.

Cụ thể, theo điều tra dịch tễ, công dân L.D.C. học tiếng nước ngoài tại Trung tâm Vinacom (số 8, Dương Khuê, Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) từ tháng 8/2020 và đến ngày 15/1/2021 trở về địa phương.

Trong thời gian từ ngày 15/1 đến ngày 17/1/2021, L.D.C tiếp xúc với nhiều người tại địa phương. Ngày 17/1, L.D.C về Trung tâm Vinacom lấy mẫu thực hiện xét nghiệm và có kết quả RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2.

Ngày 18/1/2021, L.D.C. xuất cảnh tại Sân bay Quốc tế Nội Bài (Hà Nội) và ngày 19/1/2021 nhập cảnh tại Nhật Bản, thực hiện xét nghiệm RT-PCR với Covid-19 cho kết quả âm tính.

Đến ngày 1/2/2021, L.D.C. xét nghiệm RT-PCR cho kết quả hai lần dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại, L.D.C đang được cách ly, điều trị theo quy định tại Nhật Bản.

Phú Thọ thông tin về trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở Nhật Bản - 1
Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Thọ thăm và động viên người bệnh đang cách ly y tế tại Trung tâm điều trị, cách ly tập trung - Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Ngay sau khi nhận được thông tin, các lực lượng chức năng của tỉnh Phú Thọ đã nhanh chóng truy vết và triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, đã cách ly tại nhà và lấy mẫu thực hiện xét nghiệm với 32 trường hợp F1; các trường hợp F2 đang tiếp tục rà soát.

Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết đã qua 20 ngày kể từ ngày L.D.C tiếp xúc gần với tất cả các trường hợp F1 tại huyện Đoan Hùng. Qua điều tra dịch tễ cho thấy tất cả các trường hợp F1 tới nay đều có sức khỏe bình thường

"Như vậy, khả năng trường hợp này nhiễm Covid-19 từ Việt Nam và lây nhiễm
cho cộng đồng ở tỉnh Phú Thọ là rất thấp. Tuy nhiên, vẫn chưa đủ cơ sở để loại trừ hoàn toàn nguy cơ này. Vì vậy, các trường hợp F1 nêu trên đều được cách ly tại nhà, lấy mẫu thực hiện xét nghiệm RT-PCR với SARS-CoV-2, trong trường hợp toàn bộ các F1 âm tính sẽ được kết thúc cách ly y tế"- thông tin từ UBND tỉnh Phú Thọ cho hay.

Các trường hợp F1 liên quan Hải Dương, Quảng Ninh đều âm tính

Ngoài ra, UBND tỉnh Phú Thọ cho biết, các trường hợp F1 liên quan đến các ổ dịch mới tại Hải Dương và Quảng Ninh từ ngày 27/1/2021 đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Hiện có 11 trường hợp đang được cách ly y tế tại Trung tâm cách ly, theo dõi tập trung - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, gồm thành phố Việt Trì 5 trường hợp; thị xã Phú Thọ 2 trường hợp; huyện Thanh Ba 1 trường hợp; huyện Thanh Thủy 1 trường hợp; huyện Cẩm Khê 1 trường hợp; huyện Yên Lập 1 trường hợp. Đã có 40 trường hợp F1 được hoàn thành cách ly (hai lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2).

Bên cạnh đó, có 802 trường hợp F2 và 532 trường hợp F3 đã được cách ly y tế tại nhà và tự theo dõi sức khỏe theo quy định. Có 638 trường hợp F2 và 189 trường hợp F3 kết thúc cách ly, theo dõi y tế.

"Mặc dù cho đến hiện nay, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ chưa có trường hợp nào mắc Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên không vì thế mà người dân chủ quan, nhất là trong thời gian gần đây khi dịch bùng phát trở lại tại các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội… Đặc biệt, Tết Nguyên đán đang cận kề, số lượng người từ các tỉnh trở về địa phương ăn Tết khá lớn nên có nguy cơ dịch xâm nhập trên địa bàn tỉnh"- thông tin từ UBND tỉnh Phú Thọ cho hay.

Để công tác phòng chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả, tỉnh Phú Thọ đề nghị người dân nên thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K, đồng thời chủ động ghi nhận nhật ký đi lại, khai báo y tế khi có nguy cơ.

Áp dụng biện pháp cách ly tại nhà/nơi cư trú

Theo văn bản số 307/CV-BCĐ của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Thọ vừa ban hành, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo ban hành Quyết định áp dụng biện pháp cách ly tại nhà/nơi cư trú đối với các trường hợp trở về từ vùng dịch, người tiếp xúc gần vòng 2 (F2). Yêu cầu tất cả các trường hợp thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi cư trú phải ký Bản cam kết thực hiện nghiêm các quy định về cách ly y tế.

Riêng đối với người tiếp xúc gần vòng 2 (F2) thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi cư trú trong khi chờ kết quả xét nghiệm PCR của người tiếp xúc gần vòng 1 (F1): Nếu kết quả xét nghiệm PCR của người tiếp xúc gần vòng 1 (F1) dương tính với SARS-CoV-2 thì chuyển cấp cách ly người tiếp xúc gần vòng 2 (F2) lên thành người tiếp xúc gần vòng 1 (F1).

Nếu kết quả xét nghiệm PCR của người tiếp xúc gần vòng 1 (F1) âm tính với SARS-CoV-2 thì người tiếp xúc gần vòng 2 (F2) được kết thúc việc cách ly.

Đồng thời thành lập Tổ giám sát bao gồm: Công an, dân phòng, trưởng khu dân cư, y tế, và các lực lượng có liên quan thực hiện giám sát chặt chẽ việc tuân thủ cách ly y tế tại nhà/nơi cư trú của các đối tượng nêu trên. Không để tình trạng người đang trong diện cách ly y tế tự ý rời khỏi khu vực cách ly. Bố trí phòng ở của người được cách ly đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch.

"Thông báo công khai danh sách những trường hợp công dân đang thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi cư trú trên bảng tin của UBND cấp xã, Trạm Y tế, nhà văn hóa các khu dân cư nơi có người cách ly để người dân biết, cùng giám sát và chủ động không tiếp xúc đối với trường hợp đang thực hiện cách ly y tế.

Trong trường hợp các đối tượng phải thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú nhưng không chịu thực hiện, vi phạm các điều kiện về cách ly y tế theo quy định thì áp dụng hình thức cưỡng chế cách ly tập trung và đối tượng phải chịu toàn bộ các chi phí"- văn bản nêu rõ.

Sau khi hoàn thành cách ly 21 ngày tại nhà/nơi cư trú, UBND xã, phường, thị trấn cấp giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú. Người được cách ly y tế sau đó tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo.