1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

"Phú Thọ phải kỷ luật thích đáng tổ chức, cá nhân có sai phạm"

(Dân trí) - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh nhấn mạnh, Phú Thọ phải thực hiện nghiêm kết luận thanh tra, thu hồi các khoản tiền sai phạm và xử lý kỷ luật thích đáng các tổ chức, cá nhân có sai phạm.

Ông Nguyễn Văn Thanh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ vừa chủ trì buổi công bố công khai Kết luận thanh tra số 1886/KL-TTCP về công tác quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên khoáng sản của tỉnh Phú Thọ giai đoạn từ năm 2006 đến hết năm 2017.

Phú Thọ phải kỷ luật thích đáng tổ chức, cá nhân có sai phạm - 1

Ông Nguyễn Văn Thanh- Phó Tổng Thanh tra Chính phủ.

Thay mặt đoàn thanh tra, ông Phạm Văn Long - Phó Cục trưởng Cục I (Thanh tra Chính phủ), Trưởng đoàn thanh tra - đã thông báo toàn văn kết luận thanh tra và ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh nhấn mạnh, UBND tỉnh Phú Thọ cần tập trung chỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện nghiêm kết luận thanh tra và ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực. Trong đó chú ý việc thu hồi số tiền các khoản sai phạm về kinh tế đã được Thanh tra Chính phủ chỉ ra trong Kết luận thanh tra cũng như việc tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật thích đáng với các tổ chức, cá nhân có sai phạm.

Tiếp thu các ý kiến trên, ông Phạm Trọng Tấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ khẳng định, Phú Thọ đồng tình với kết luận thanh tra và đang tổ chức thực hiện nghiêm chỉnh các kiến nghị, cũng như ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tỉnh Phú Thọ cũng mong muốn Thanh tra Chính phủ tiếp tục phối hợp, giúp đỡ UBND tỉnh và các đơn vị có liên quan trong quá trình tổ chức thực hiện kết luận thanh tra này.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân thuộc UBND tỉnh, các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Cục Thuế, Ban quản lý các Khu công nghiệp, UBND thành phố Việt Trì, UBND thị xã Phú Thọ, UBND huyện Thanh Sơn và UBND huyện Tân Sơn qua các thời kỳ trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao để xảy ra một số thiếu sót, vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất, khai thác tài nguyên khoáng sản.

Căn cứ kết quả kiểm điểm, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ có biện pháp xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý đối với các cá nhân, tập thể thực hiện không đúng quy định pháp luật.

Về xử lý kinh tế, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị tổng số tiền trên 36,7 tỷ đồng do vi phạm và số tiền 72,4 tỷ đồng là tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền chậm nộp, tiền ký quỹ, thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường do chủ đầu tư một số dự án còn nợ.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã có ý kiến đồng ý với các kiến nghị nêu trong kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Riêng đối với những vi phạm tại Dự án tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Mường Thanh Phú Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra Chính phủ xem xét, trao đổi, thống nhất biện pháp xử lý theo quy định pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Kết luận thanh tra cho rằng dự án được khởi công xây dựng công trình trước khi được cấp Giấy phép xây dựng, bàn giao đất trên thực địa; chủ đầu tư bán 100/223 căn hộ cao cấp cho khách hàng từ hình thức cho thuê sang căn hộ ở để bán, vi phạm Luật Đất đai 2013.

Thế Kha