1. Dòng sự kiện:
  2. Thành phố Thủ Đức
  3. Máy bay quân sự rơi ở Bình Định

Phóng xạ vẫn tồn tại ở nhiều nơi tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 15/4, các trạm quan trắc tại Hà Nội, Đà Lạt, Ninh Thuận, tiếp tục ghi nhận được chất phóng xạ ở mức thấp.

Chiều 15/4, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam cho biết chất phóng xạ mà các trạm quan trắc tiếp tục ghi nhận được là I-131, Cs-134 và Cs-137 ở mức rất thấp.Vào đến Việt Nam từ cuối ngày 9/4 đến nay, mây phóng xạ tiếp tục tồn tại trong không khí ở một số địa phương. Tuy  nhiên, các chuyên gia đều khẳng định chưa có mức tăng phông bức xạ bất thường trong những ngày qua.
Phóng xạ vẫn tồn tại ở nhiều nơi tại Việt Nam - 1
Các trạm quan trắc của CTBTO ở Bán Cầu Bắc đều đã phát hiện hạt nhân phóng xạ. Chấm  tròn màu vàng và xanh là các trạm quan trắc phát hiện thấy hạt nhân phóng xạ trước và sau ngày 1/4. (Ảnh VAEI).

Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam tiếp tục thông báo về diễn biến tại nhà máy Fukushima 1. Trong 2 ngày gần đây mức độ phóng xạ tiếp tục giảm nhẹ. Chính phủ Nhật Bản thông báo, đã tìm thấy phóng xạ ở mức vượt quá giới hạn cho phép trong mẫu cá đánh bắt ngoài khơi tỉnh Fukushima và 11 loại rau trồng tại tỉnh này. Cụ thể: Mẫu cá đánh bắt ngoài khơi thành phố Iwaki nằm phía Nam nhà máy Fukushima I phát hiện được Cs-134/137 ở mức 12.500 Bq/kg, gấp 25 lần giới hạn cho phép, và I-131 ở mức 12.000 Bq/kg, gấp 6 lần giới hạn cho phép; mẫu rau cần ở thành phố Soma phát hiện được Cs-134/137 ở mức 1.960 Bq/kg, gấp 4 lần giới hạn cho phép. Trước đó chính quyền đã ra lệnh ngừng lưu thông khoảng 2% số nấm hương (nấm shiitake) có xuất xứ từ tỉnh Fukushima sau khi phát hiện trong một số mẫu nấm có mức độ phóng xạ vượt quá mức cho phép.

Cùng đó, kết quả phân tích 76 mẫu rau, thịt lơn, hải sản và sữa chưa xử lý tại 9 tỉnh (Chiba, Fukushima, Gunma, Ibaraki, Kanagawa, Miyagi, Niigata, Saitama và Yamagata) không phát hiện thấy I-131, Cs-134, Cs-137 hoặc nhỏ mức cho phép. Với các mẫu lấy ngày 11/4 tại Fukushima, có 20 mẫu rau các loại có hàm lượng Cs-134, Cs-137 vượt quá giá trị cho phép, 1 mẫu hải sản và 1 mẫu rau chân vịt có hàm lượng I-131, Cs-134 và Cs-137 vượt quá giá trị cho phép.

P. Thanh

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm