Phóng viên “hóa trang” tiếp cận hiện trường vụ thảm án ám ảnh nhất Nghệ An

(Dân trí) - Khi vụ thảm án bản Phồng xảy ra, nhờ “hóa trang” thành công an viên, Lữ Phú là phóng viên đầu tiên tiếp cận được hiện trường và có những thông tin cập nhật về quá trình phá án.

Phóng viên “hóa trang” tiếp cận hiện trường vụ thảm án ám ảnh nhất Nghệ An - 1
Phóng viên Lữ Phú trong một chuyến công tác về bản.

Lữ Phú, tên thật là Lữ Đình Phú (SN 1987), dân tộc Thái, xã Thạch Giám, nay là thị trấn Thạch Giám, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An hiện là phóng viên hợp đồng của Trung tâm văn hóa thể thao và truyền thông huyện Kỳ Sơn - một huyện nghèo thuộc vùng cao tỉnh Nghệ An. 7 năm trong nghề, một mình một xe máy, một máy quay, dấu chân của Phú đã lưu dấu khắp các bản làng vùng cao miền Tây xứ Nghệ này.

Kỷ niệm tác nghiệp thì nhiều không kể hết nhưng lần tác nghiệp ở bản Phồng (xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, Nghệ An) vẫn ám ảnh Phú cho đến tận bây giờ.

Phóng viên “hóa trang” tiếp cận hiện trường vụ thảm án ám ảnh nhất Nghệ An - 2
Cùng với con "ngựa chiến" và chiếc máy quay, Lữ Phú rong ruổi tới từng bản làng vùng cao, ghi nhận hơi thở đời sống của đồng bào huyện biên giới xa nhất Nghệ An.

Chiều tối ngày 2/7/2015, khi đang vào địa bàn xã Tam Hợp để thăm người quen thì Lũ Phú nghe tin 4 người trong một gia đình ở bản Phồng bị sát hại, trong đó có 1 em bé mới 8 tháng tuổi. Bản Phồng là bản nghèo nằm biệt lập trong rừng, cách trung tâm xã gần 4km nhưng đường sá đi lại hết sức khó khăn.

Dù không phải là địa bàn tác nghiệp của mình nhưng bản năng nghề nghiệp, Phú nóng lòng tiếp cận hiện trường; tuy nhiên đành phải nán lại qua đêm ở trung tâm xã bởi thời điểm bấy giờ chưa xác định được hung thủ, nhiều bất trắc vẫn đang rình rập người dân.

Phóng viên “hóa trang” tiếp cận hiện trường vụ thảm án ám ảnh nhất Nghệ An - 3
PV Lữ Phú được đánh giá là một phóng viên trẻ lăn lộn, xông xáo với nghề.

“Đêm ở trung tâm xã Tam Hợp có lẽ là đêm dài nhất. Nỗi lo lắng bao trùm người dân, không khí như đặc quánh lại trong nỗi sợ hãi. Chính quyền địa phương phát thông báo trên loa nhắc người dân đi ngủ sớm, đóng cài chốt cửa chắc chắn. Cả đêm tôi không chợp mắt được, chỉ mong trời sáng để có thể vào được bản Phồng sớm nhất”, Lữ Phú nhớ lại.

Sáng hôm sau, dù đang trong thời gian vào mùa làm cỏ rẫy của bà con nhưng không ai dám vào rừng. Họ thì thầm với nhau về những thông tin chắp nối từ ai đó với nỗi hoang mang, sợ hãi tột độ. Gần 7h, ông Viêng Văn Ngọ, nguyên Trưởng công an xã Tam Hợp, từ hiện trường vụ án về trung tâm xã để đón đoàn công tác của Công an huyện và đội pháp y Công an tỉnh vào khám nghiệm hiện trường. Vì có thân quen với ông Ngọ nên Phú đặt vấn đề xin đi cùng đoàn vào hiện trường vụ án.

Phóng viên “hóa trang” tiếp cận hiện trường vụ thảm án ám ảnh nhất Nghệ An - 4
Bản Phồng - xã biên giới Tam Hợp, huyện Tương Dương, Nghệ An - nơi xảy ra vụ thảm án chấn động dư luận năm 2015.

Các đơn vị chức năng tập trung gần nhà văn hóa bản Phồng để chuẩn bị vào hiện trường.

“Tôi nhanh chân đứng vào hàng ngũ của đoàn. Để tránh bị phát hiện, tôi giấu máy ảnh vào ba lô. Khi đang đứng chờ xuất phát thì Thượng tá Trần Phúc Tú (thời điểm đó là Phó Trưởng Công an huyện, phụ trách dẫn đoàn vào hiện trường) tiến đến, chỉ vào tôi hỏi “anh này làm gì?”.

Tôi đang ngơ ngác chưa biết trả lời thế nào thì Thượng tá Tú hỏi tiếp “công an viên phải không?”. Như mở cờ trong bụng, tôi đáp “dạ”. Thượng tá Tú phân công tôi ôm két nước lọc vào cho đoàn. Chỉ chờ có thế, tôi nhanh chóng nhét hết số chai nước vào ba lô, khoác lên vai. Để tránh bị để ý, tôi cố tình xuất phát sau cùng”, PV Lữ Phú kể.

Phóng viên “hóa trang” tiếp cận hiện trường vụ thảm án ám ảnh nhất Nghệ An - 5
Để đến được hiện trường vụ thảm án ở bản Phồng, PV Lữ Phú hóa trang thành công an viên bản, nhận nhiệm vụ mang nước vào cho Đoàn công tác Công an tỉnh Nghệ An vào điều tra.

Quãng đường vào hiện trường phải vượt qua 3 con dốc lớn. Nhiều người đi đường rừng không quen nên đoàn phải vừa đi vừa nghỉ. Vốn quá quen với địa hình vùng núi, vác máy quay tác nghiệp nên dù với 1 ba lô đầy những chai nước, Phú tận dụng cơ hội đoàn nghỉ để vượt lên, tiếp cận hiện trường trước. Sau hơn 1h đồng hồ vượt đường rừng, Phú là người đầu tiên trong đoàn có mặt tại khu vực lán rẫy – nơi xảy ra vụ thảm sát.

“Gặp tổ bảo vệ hiện trường gồm lực lượng công an, biên phòng, cán bộ xã, tôi nhanh chóng mang nước ra mời họ, hỏi thăm họ có vất vả không và giới thiệu mình là người vận chuyển nước cho đoàn công an tỉnh. Khi câu chuyện đã cởi mở hơn, tôi ngỏ ý nhờ họ dẫn đến khu vực hiện trường vụ án. Có lẽ tôi nhập vai khá sâu nên họ không nghi ngờ, một người dẫn đường cho tôi.

Phóng viên “hóa trang” tiếp cận hiện trường vụ thảm án ám ảnh nhất Nghệ An - 6
Người dân bản Phồng hoang mang, lo sợ khi xảy ra một vụ thảm án khiến 4 người trong 1 gia đình tử vong ngay trên địa bàn.

Dù đã chuẩn bị tâm lý trước nhưng hình ảnh tại hiện trường vẫn khiến tôi ớn lạnh sống lưng bởi kẻ sát nhân đã ra tay quá tàn ác. Tôi phải chạy đua với thời gian bởi chỉ một lát nữa thôi, khi đoàn công tác công an tỉnh vào sẽ không có cơ hội để tác nghiệp. Thời gian hạn hẹp nhưng tôi phải lựa chọn góc đứng để có thể bao quát được không gian, lấy được hình ảnh mà không làm xáo trộn hiện trường, ảnh hưởng đến công tác điều tra”, Lữ Đình Phú cho hay.

Trong khoảng thời gian 15 phút, Phú thu thập được thông tin, hình ảnh cần thiết và nhanh chóng rút khỏi hiện trường, di chuyển ra trung tâm xã. Tháng 7, trời nắng như đổ lửa, cuốc bộ đường rừng, mồm miệng thi nhau thở, cổ họng đắng nghét vì khát.

Gần trưa, Phú ra đến trung tâm xã Tam Hợp và quyết định chạy xe máy về thị trấn ngay để kịp chuyển thông tin, hình ảnh đến cơ quan báo chí. Đó là những thông tin, hình ảnh đầu tiên tại hiện trường chuyển tải tới độc giả… Những hình ảnh này sau đó được nhiều cơ quan báo chí khai thác lại.

Phóng viên “hóa trang” tiếp cận hiện trường vụ thảm án ám ảnh nhất Nghệ An - 7
PV Lữ Phú (đứng thứ 4 từ trái sang) nhận giải Bạc tại Liên hoan Phát thanh - Truyền hình Nghệ An năm 2019.

Kẻ thủ ác trong vụ án này là Vi Văn Hai. Chỉ vì mâu thuẫn cá nhân, Hai đã ra tay hạ sát 4 người trong một gia đình, trong đó có cháu bé mới được 8 tháng tuổi. Kẻ sát nhân này sau đó phải nhận hình phạt tử hình của pháp luật.

Vụ thảm sát chấn động huyện miền núi này dần bị lãng quên nhưng nó vẫn ám ảnh Lữ Đình Phú và cho Phú nhiều kinh nghiệm, bài học quý giá trong việc tiếp cận, khai thác thông tin.

7 năm gắn bó với chiếc máy quay, Phú vẫn đang là PV hợp đồng với mức lương ít ỏi. Để có thể trang trải cho cuộc sống và chăm lo cho gia đình nhỏ, Phú vẫn miệt mài, xông xáo đi và viết, cộng tác với các cơ quan báo chí khác.

Được viết, được đi sâu vào sự kiện, được gắn bó với hơi thở của đời sống đồng bào vùng cao, với Phú đó là vinh dự của người làm báo.

Hoàng Lam

Dòng sự kiện: 95 năm ngày Báo chí