Phong tỏa con hẻm tại quận 1 liên quan ca nghi mắc Covid-19

Vân Sơn

(Dân trí) - Cơ quan chức năng đã tiến hành phong tỏa hẻm Mã Lạng, quận 1, TPHCM vì liên quan đến một trong 4 trường hợp nghi mắc Covid-19.

Phong tỏa con hẻm tại quận 1 liên quan ca nghi mắc Covid-19 - 1
Cơ quan chức năng đã tiến hành lệnh phong tỏa ngay trong đêm đối với con hẻm có người nghi nhiễm

Phong tỏa con hẻm ở trung tâm Sài Gòn (Video: Hoàng Thuận)

Tối 7/2, ngành y tế TPHCM đã thực hiện hàng loạt phản ứng nhanh để khoanh vùng các trường hợp nghi nhiễm do tiếp xúc với bệnh nhân 1979. Sau khi công bố thông tin 4 trường hợp là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất nghi nhiễm SARS-CoV-2 (chờ Bộ Y tế thẩm định, công bố), Sở Y tế TPHCM đã hỏa tốc lấy mẫu thực hiện xét nghiệm cho hơn 1.000 nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất sẽ đi làm vào sáng 8/2.

Quá trình điều tra truy vết, cơ quan chức năng xác định một trong 4 trường hợp nghi nhiễm ngụ tại hẻm Mã Lạng, quận 1. Ngay trong đêm, cơ quan y tế đã phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện lệnh phong tỏa khẩn cấp đối với con hẻm này trong phạm vi từ 245 Nguyễn Trãi đến 168 Nguyễn Cư Trinh, quận 1.

Phong tỏa con hẻm tại quận 1 liên quan ca nghi mắc Covid-19 - 2
Các trường hợp trong nhóm nguy cơ đang được hỏa tốc lấy mẫu xét nghiệm

Sau khi phong tỏa, cơ quan chức năng đã đề nghị người dân hợp tác để tránh nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2. Toàn bộ khu vực phong tỏa đang được thực hiện lệnh giới nghiêm "nội bất xuất, ngoại bất nhập" với sự canh gác, bảo vệ an ninh trật tự của lực lượng chức năng. Ý thức được nguy cơ trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, người dân trong khu vực phong tỏa đang phối hợp tốt với nhân viên y tế và chính quyền địa phương.

Bệnh nhân 1979 là trường hợp được phát hiện khi ngành y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm chủ động đối với toàn bộ nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất. Từ trường hợp này, cơ quan chức năng đã phát hiện thêm một trường hợp lây nhiễm là người em trai ở cùng nhà tại Bình Dương (bệnh nhân 1980).

Phong tỏa con hẻm tại quận 1 liên quan ca nghi mắc Covid-19 - 3

Phong tỏa hẻm Mã Lạngtrong phạm vi từ 245 Nguyễn Trãi đến 168 Nguyễn Cư Trinh (Ảnh: Hoàng Thuận)

Qua lấy mẫu xét nghiệm, truy vết tiếp xúc, có thêm 4 đồng nghiệp của bệnh nhân 1979 nghi nhiễm SARS-CoV-2. Hiện cơ quan chức năng đang khẩn trương truy vết, khoanh vùng ngăn chặn nguy cơ dịch lây lan trong cộng đồng.

Phong tỏa con hẻm tại quận 1 liên quan ca nghi mắc Covid-19 - 4

Lực lượng chức năng chốt chặn tại 245 Nguyễn Trãi. (Ảnh: Hoàng Thuận)