Phóng sự ảnh: Thương lắm cò ơi!

(Dân trí) - Mùa này cò về rợp trắng cánh đồng, rừng cây. Đến hẹn lại lên, những đội quân săn cò vào mùa, căng sức hoạt động. Những thân cò tội nghiệp bị bẫy, bắt, giết. Cò nằm la liệt ở mọi nẻo chợ quê, trên các bàn nhậu!

Các loại chim, thú ở Hà Tĩnh đang bị tận diệt một cách kinh hoàng. Người dân ở đây đã quá quen với cảnh những tay thợ săn thiện chiến dễ dàng đột nhập Vườn quốc gia Vũ Quang, Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ và Khu vực thuộc dự án bảo tồn sinh học Bắc Trường Sơn tận diệt chim thú.
 
Riêng tại khu vực Vườn Quốc gia Vũ Quang, cứ mỗi đợt truy quét nạn săn bắn chim thú trái phép, cán bộ Kiểm lâm của Vườn thu hàng trăm, có thời điểm lên đến hàng ngàn chiếc bẫy chim, thú.
 
Thế nhưng việc truy quét này khó đẩy lùi được nạn săn bắn chim thú.

Tại những vùng nằm ngoài các khu bảo tồn, vườn quốc gia, tình trạng săn bắn chim càng kinh hoàng hơn. Một trong những vấn nạn lớn nhất trong việc tận diệt chim, thú đó là tình trạng người dân đổ xô đi săn cò, cói. Những đàn cò bay rợp trời, đáp xuống những lùm cây, cánh đồng bỗng chốc rơi vào trận địa của “cò tặc”.

Cò bị tận diệt một cách dã man, được bày bán khắp nơi, và trở thành món nhậu giá rẻ. Một cán bộ hoạt động trong lĩnh vực khoa học của Sở NN&PTNT Hà Tĩnh khi trao đổi với Dân trí về nạn tận diệt cò đã ngao ngán thốt lên: Kinh hoàng quá, và cũng chẳng thấy ai bảo vệ!

Phóng sự ảnh: Thương lắm cò ơi! - 1

Với những tay săn cò chuyên nghiệp, đồ nghề của họ bao giờ cũng có những con cò mồi. Cò mồi được sàng lọc, lựa chọn rất kỹ. Giá một đôi cò mồi không rẻ, cỡ 5 triệu đồng/cặp.

Phóng sự ảnh: Thương lắm cò ơi! - 2

Những bao đồ nghề săn cò được các tay săn cất giữ rất kỹ

Phóng sự ảnh: Thương lắm cò ơi! - 3

Các con cò mồi bị khâu mắt. Nó chỉ còn biết kêu và vẫy cánh mỗi khi "ra trận". Các tay săn cò cho biết, ngoài cặp cò mồi khá đắt, còn lại đầu tư cho đồ nghề không lớn.

Phóng sự ảnh: Thương lắm cò ơi! - 4

Chỉ với vài trăm ngàn tiền nhựa cây, một loại chất rất dính được bọc vào đầu các thanh tre vót nhọn, nếu trúng, mỗi mùa săn có thể đem lại cho người săn nguồn thu bằng cả mùa làm ruộng!

Phóng sự ảnh: Thương lắm cò ơi! - 5

Bẫy được cắm khắp nơi trên ngọn cây. Chỉ sà cánh xuống cò sẽ dính bẫy.

Phóng sự ảnh: Thương lắm cò ơi! - 6

"Dính đạn!"

Phóng sự ảnh: Thương lắm cò ơi! - 7

Tay săn cò tên "Thân Ba" này cho hay, hôm cao điểm anh ta bắt cùng lúc gần 200 con.

Phóng sự ảnh: Thương lắm cò ơi! - 8

Đám thanh niên tại xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà cũng kiếm ít con cò mang về nhậu!

Phóng sự ảnh: Thương lắm cò ơi! - 9

Cò bị vặt lông tại chỗ, chuẩn bị đem ra chợ

Phóng sự ảnh: Thương lắm cò ơi! - 10
 Thân cò được mang đi, bỏ lại cả một bãi lông trắng xoá bên mép biển Thạch Kim, huỵên Lộc Hà
 
 
Phóng sự ảnh: Thương lắm cò ơi! - 11
Chung tay "phít" lông ngay tại chợ
 
Phóng sự ảnh: Thương lắm cò ơi! - 12
Tại chợ Thạch Kim, huyện Lộc Hà, cò được bán dọc trục đường chính. Có hôm hàng nhiều, giá một con cò chỉ bằng vài bó rau.
 
Văn Dũng