1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Phó Thủ tướng yêu cầu xem xét thực sự khoa học về quy hoạch Sơn Trà

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP Đà Nẵng xem xét một cách khoa học kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng về quy hoạch Sơn Trà.

Ngày 12/5, Văn phòng Chính phủ gửi thông báo đến Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, UBND TP Đà Nẵng truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam liên quan đến kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng về điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà (Đà Nẵng).

Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ và chính quyền Đà Nẵng khẩn trương chỉ đạo xem xét một cách thực sự khoa học và cầu thị kiến nghị của Hiệp hội du lịch Đà Nẵng; kịp thời thông tin đầy đủ cho công luận, có báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/5.

Trước đó, chiều 11/5, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) đã vào Đà Nẵng làm việc với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng sau khi Hiệp hội này có “tâm thư” gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xem xét lại quy hoạch tổng thể Khu du lịch quốc gia Sơn Trà mới được phê duyệt cuối năm 2016.

Một góc bán đảo Sơn Trà bị cày xới để làm du lịch
Một góc bán đảo Sơn Trà bị cày xới để làm du lịch

Ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, cho biết, tại cuộc họp, Tổng cục Du lịch và Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã “không gặp nhau” về bản quy hoạch Sơn Trà của Thủ tướng. Phía Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng tiếp tục kiến nghị Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch tổng thể quốc gia Sơn Trà theo hướng bảo vệ đa dạng sinh học Sơn Trà, bảo vệ được an ninh, quốc phòng và bảo vệ được “báu vật” Sơn Trà đối với người dân Đà Nẵng. Còn Tổng cục Du lịch đã giữ quan điểm sẽ không điều chỉnh quy hoạch đó và tiếp tục triển khai quy hoạch đó.

Lý do mà Tổng cục Du lịch từ chối là bản quy hoạch đó đã làm đúng quy trình và văn bản cũng mới ban hành nên không sửa.

Trong khi đó, ông Vinh cho rằng, dù mới ban hành nhưng không phù hợp thì phải điều chỉnh.

Kết thúc buổi làm việc, tất cả các thành viên của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã không ký vào biên bản vì thấy chưa thỏa đáng.

Tháng 3 vừa qua, dư luận “dậy sóng” khi công ty Biển Tiên Sa cày xới bán đảo Sơn Trà để làm du lịch. Cơ quan chức năng kiểm tra và phát hiện công ty này đang cho xây dựng 40 móng biệt thự không phép.

Sau đó, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã gửi công văn kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ về việc “Xem xét lại quy hoạch tổng thể Khu du lịch quốc gia Sơn Trà, TP Đà Nẵng”.

Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng bày tỏ hết sức lo ngại việc quy hoạch Sơn Trà thành một Khu du lịch quốc gia, trong đó biến Sơn Trà thành các điểm lưu trú, khu vui chơi giải trí với mật độ lớn sẽ thu hẹp diện tích rừng, làm gia tăng tốc độ suy giảm môi trường sống tự nhiên, gia tăng áp lực, khả năng tìm kiếm thức ăn và nơi ẩn nấp của những sinh vật dễ bị nguy hại, dễ bị tuyệt chủng.

Mặt khác, hoạt động xây dựng nhiều công trình khách sạn của các doanh nghiệp nếu không quản lý chặt chẽ sẽ ảnh hưởng đến bố trí an ninh quốc phòng và uy hiếp đến chiến lược phòng thủ quốc gia một khi các doanh nghiệp này có thể chuyển giao cho các đối tác nước ngoài theo Luật doanh nghiệp.

Khánh Hồng