Phó Thủ tướng nói gì về việc cách chức hiệu trưởng nhận lương "khủng"?

(Dân trí) - Về việc cách chức Hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đây là một quyết định có những ý kiến khác nhau. Chính phủ sẽ xem xét và phân tích thấu đáo vấn đề.

Quyết tâm nâng lương hưu cho đối tượng nghỉ hưu trước 1993

Chiều ngày 9/11, trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (đoàn TPHCM) về vấn đề nâng lương hưu cho các đối tượng nghỉ hưu trước năm 1993, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định ông rất đồng cảm và quyết tâm như đại biểu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, sau khi đảm nhận vai trò Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công, tại phiên họp đầu tiên, ông đã nhận được tính toán của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có khoảng 600 ngàn người nghỉ hưu trước năm 1993. Bên cạnh đó có khoảng 400 ngàn người nghỉ hưu ở các thời điểm khác nhau, nhưng lương hưu rất thấp - dưới 3 triệu/tháng, trong đó lương hưu công nhân cao su chỉ 1 triệu đồng/tháng.

“Thời điểm đó chúng tôi đã tính toán phương án làm sao có khoản bù thêm cho đối tượng này, khoản này do ngân sách nhà nước đảm bảo, chứ không phải do bảo hiểm xã hội. Theo tính toán, 400 ngàn người sẽ được hưởng mức bù khoảng 500 ngàn đồng/tháng”, Phó Thủ tướng nói và cho biết, do dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến nguồn thu nên các cơ quan có thẩm quyền đã quyết định lùi thời điểm thực hiện chính sách cải cách lương, đi kèm với nó là bảo hiểm xã hội, chính sách người có công… thay vì đầu năm 2021 thì lùi sang 1/7/2022.

Phó Thủ tướng nói gì về việc cách chức hiệu trưởng nhận lương khủng? - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời câu hỏi của đại biểu tại hội trường

Tại phiên chất vấn sáng nay, đại biểu Dương Minh Ánh (TP Hà Nội) đề nghị Phó Thủ tướng nêu quan điểm về tự chủ đại học thông qua qua câu chuyện của trường Đại học Tôn Đức Thắng. Theo đại biểu, nhiều ý kiến cử tri cho rằng nên bỏ Bộ chủ quản thì tự chủ đại học mới có thể tiến tới thành công được như mong muốn.

Trả lời đại biểu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, trong tự chủ đại học có năm nguyên tắc chung trên toàn thế giới và một nguyên tắc riêng đối với Việt Nam cũng như một số nước có hoàn cảnh đặc thù.

Năm nguyên tắc mà Phó Thủ tướng đề cập đến là phải xây dựng mô hình quản trị tiên tiến để lan tỏa ra toàn xã hội, đảm bảo tính dân chủ, sáng tạo, khoa học; tự chủ gắn liền với trách nhiệm giải trình, mọi hoạt động của trường phải thực hiện pháp luật và quy chế công khai để xã hội giám sát chi tiết; nhà nước vẫn có đầu tư để đặt hàng lao động và xây dựng cơ sở vật chất; quản lý theo luật giáo dục và các luật khác…

Nguyên tắc thứ sáu, đối với Việt Nam và các nước có nền kinh tế chuyển đổi, khái niệm chủ sở hữu của các trường đại học cũng thay đổi. “Vì đóng góp vào trường đại học không chỉ là tiền, nhà cửa, máy móc mà còn là của trí tuệ, học phí của người dân, và vì thế về lâu dài, khái niệm chủ sở hữu ở đây không đơn thuần là của một cơ quan nào mà là của toàn xã hội”, Phó Thủ tướng nói.

Từ sáu nguyên tắc trên, Phó Thủ tướng nhấn mạnh phải hiểu rõ để có áp dụng vào thực tế.

Chính phủ lập đoàn công tác vào ĐH Tôn Đức Thắng

Liên quan tới câu hỏi “có nên bỏ cơ quan chủ quản không?”, Phó Thủ tướng cho hay, thực tế trong luật pháp hiện không còn bộ cơ quan chủ quản mà chỉ có khái niệm cơ quan quản lý và chủ sở hữu.

Tuy nhiên, để tự chủ đại học đáp ứng được sáu nguyên tắc trên thì cần phải sửa luật. Thực tế hiện còn các vấn đề tồn tại như vướng mắc trong thu và chi học phí; câu chuyện tuổi giữ chức của cán bộ, việc mở ngành đào tạo mới còn ràng buộc tỷ lệ giảng viên là tiến sĩ, giáo sư…

“Có hai điểm cần thực hiện để tự chủ đại học. Thứ nhất, tất cả các trường cần kiện toàn hội đồng trường với tư cách là cơ quan thực quyền, không phải mang tính hình thức. Thứ hai, các trường phải xây dựng quy chế điều hành, tổ chức hoạt động tài chính nội bộ tỉ mỉ, chi tiết theo quy định của pháp luật và công khai toàn dân biết và giám sát”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng lưu ý trong quá trình chuyển đổi, có nhiều điểm chưa được quy định rõ, chưa có trong tiền lệ thì khi xử lý hết sức bình tĩnh và xu hướng phải ủng hộ theo tự chủ.

Trở lại câu chuyện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiến hành cách chức Hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đây là một quyết định có những ý kiến khác nhau. Chính phủ đã lập một đoàn công tác vào Đại học Tôn Đức Thắng xem xét, phân tích các vấn đề liên quan.

“Chắc chắn chúng tôi sẽ họp lại xem xét các vấn đề liên quan, sau đó sẽ công khai cho toàn dân biết với tinh thần công khai, minh bạch, tạo điều kiện cho nhà trường phát triển”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm