1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Bình Thuận:

Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện mắc Covid-19

Trung Kiên

(Dân trí) - Qua điều tra dịch tễ, nữ Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện được xác định nhiễm bệnh do tiếp xúc với cháu gái là BN14252.

Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện mắc Covid-19 - 1

Những ca mắc Covid-19 mới ghi nhận đều liên quan đến nữ bác sĩ Khoa Sản - Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận.

Ngày 26/6, tỉnh Bình Thuận ghi nhận 5 ca mắc Covid-19 trong đợt dịch mới bùng phát, tất cả đều liên quan bệnh nhân 14252 (nữ bác sĩ Khoa Sản - Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận). 5 trường hợp này đã được Bộ Y tế công bố.

Ngoài ra, Bình Thuận mới ghi nhận thêm 2 ca nghi mắc Covid-19 là chồng và mẹ của bệnh nhân 14252. Hai người này có xét nghiệm lần đầu âm tính nhưng đến sáng 26/6, khi xét nghiệm lần 2 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Đáng chú ý, có ca mắc Covid-19 là Phó Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Tuy Phong.

Qua điều tra dịch tễ, Phó Giám đốc được xác định nhiễm bệnh do tiếp xúc với cháu gái là BN14252. Vị này được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tuy Phong cùng với 2 bệnh nhân khác là con BN14252.

Theo lãnh đạo UBND huyện Tuy Phong, đến chiều nay, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tuy Phong mắc Covid-19 đã khai báo và ca bệnh này đã được chuyển lên BVĐK tỉnh Bình Thuận đêm qua.

Cụ thể, ông Nguyễn Trung Trực, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận), cho biết, nữ Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tuy Phong đã cùng Ban chỉ đạo của huyện tham gia truy vết F1, F2 trên địa bàn huyện thời gian qua.

"Trong đêm 22 - 23/6, khi lấy mẫu không ngờ trường hợp này là F0. Tinh thần chị ấy khi đó rất hoảng loạn nên quá trình thu thập thông tin chưa được đầy đủ. Trong thời điểm đó, cán bộ y tế cho biết chị ấy có đề xuất về vấn đề sức khỏe không đảm bảo nên đề nghị chuyển lên tuyến trên.

Tối 25/6, chị ấy đã được chuyển lên tuyến trên điều trị nên sáng nay việc tiếp tục truy vết ở huyện gặp nhiều khó khăn. Tôi mới đề nghị các anh lãnh đạo của tỉnh hỗ trợ cho huyện khai thác tiếp thông tin để mình có cơ sở thực hiện ngay công tác truy vết và phòng chống dịch tốt hơn", ông Trực thông tin.

Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện mắc Covid-19 - 2

Ngành y tế đang khẩn trương truy vết, xét nghiệm các ca tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19.

Chiều 26/6, ông Nguyễn Đức Hải Tùng, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận đã ký thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong sau cuộc họp triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong, TP Phan Thiết và các huyện, thị xã tiếp tục điều tra dịch tễ, truy vết các trường hợp F1, F2. Khoanh vùng dịch tễ chặt chẽ, kịp thời, chính xác các F0.

Bên cạnh đó, ngành y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, ưu tiên các F1 trong ngày 26/6 (nhất là các trường hợp tiếp xúc gần với 2 ca nghi mắc là mẹ và chồng của BN14252), tiếp tục mở rộng lấy mẫu xét nghiệm các F2.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch, bác sĩ Lê Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận đã ký thông báo khẩn liên quan đến 2 tài xế Grab chở ca mắc Covid-19.

- Tài xế GrabBike thứ nhất: 6h25 - 6h35 ngày 23/6 chở ca mắc Covid-19 trước Sở Y tế Bình Thuận đến BVĐK tỉnh Bình Thuận. Tài xế đi xe máy Sirius màu đỏ.

- Tài xế GrabBike thứ hai: 11h39 ngày 23/6, chở ca mắc Covid-19 từ cổng BVĐK tỉnh đến trước Sở Y tế lúc 12h để làm chìa khóa, sau đó chở qua Nhà thuốc Trường Giang để mua thuốc, chở về lại BVĐK tỉnh. Tài xế đi xe Air Blade màu trắng.

Sở Y tế yêu cầu 2 tài xế GrabBike trên liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất thực hiện khai báo để được hướng dẫn giám sát, xét nghiệm, cách ly y tế theo quy định.