Phó chủ tịch xã bị tố "lật kèo" sau khi nhận tiền đưa người xuất cảnh
(Dân trí) - Cam kết đưa người đi Hàn Quốc theo diện visa E7, Phó Chủ tịch xã ở Nghệ An bị tố nhận tiền rồi "bặt vô âm tín", người dân chưa được hoàn trả chi phí.
Thời gian gần đây, người dân tại xã Hoàn Long, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) nhiều lần gửi đơn đến chính quyền địa phương tố giác ông Hồ Minh Thống, Phó Chủ tịch UBND xã, có hành vi nhận tiền để môi giới xuất khẩu lao động nhưng không thực hiện đúng cam kết.
Theo phản ánh của chị Nguyễn Thị Kiều Trang (SN 1992), đầu năm 2022, ông Thống giới thiệu chương trình đưa người đi làm việc tại Hàn Quốc theo diện visa E7 (loại thị thực lao động tay nghề cao do Chính phủ Hàn Quốc cấp cho người nước ngoài có chuyên môn, kỹ thuật, đang có nhu cầu đi làm việc) và cam kết sẽ hoàn tất thủ tục trong vòng 8 tháng.

Chị Trang (trái) gửi đơn tố cáo Phó Chủ tịch UBND xã Hoàn Long (Ảnh: Hùng Tiến).
Chị Trang cho biết gia đình chị đã nộp tổng cộng 16.000 USD, trong đó 1.000 USD chuyển vào tài khoản mang tên Nguyễn Thị Huệ theo chỉ dẫn của ông Thống.
Không chỉ chị Trang, còn có 6 hộ gia đình khác cũng nộp tiền để tham gia chương trình này. Tuy nhiên, sau thời gian dài chờ đợi, họ không được xuất cảnh, không nhận được giấy tờ hợp pháp, trong khi số tiền đã đóng vẫn chưa được hoàn trả đầy đủ.
Tháng 1/2023, ông Thống mời các gia đình đến làm việc và thừa nhận công ty môi giới không thực hiện được hợp đồng đưa lao động đi Hàn Quốc như đã hứa.
Ông cam kết sẽ hoàn tiền, song đến nay, mỗi gia đình mới chỉ được trả 7.000-9.000 USD. Khoản 1.000 USD mà các hộ đã chuyển vào tài khoản tên Huệ - theo yêu cầu trực tiếp từ ông Thống - vẫn chưa được giải quyết.
Trả lời về việc này, ông Thống khẳng định bản thân chỉ đóng vai trò kết nối giữa công ty và người dân, không hưởng lợi cá nhân, đồng thời phủ nhận trách nhiệm liên quan đến khoản tiền chuyển vào tài khoản người thứ ba tên Huệ.
Tuy nhiên, các hộ dân cho biết đã cung cấp đầy đủ bằng chứng như tin nhắn, hình ảnh, ghi âm để chứng minh ông Thống là người hướng dẫn cụ thể cách thức nộp tiền.
Ông Nguyễn Văn Sâm, Chủ tịch UBND xã Hoàn Long, xác nhận xã đã tiếp nhận phản ánh của người dân và yêu cầu ông Thống cùng các bên liên quan cung cấp thêm tài liệu làm rõ. UBND xã cũng đã báo cáo sự việc lên UBND huyện Tân Kỳ để đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra.

UBND xã Hoàn Long, nơi ông Hồ Minh Thống đang công tác (Ảnh: Hùng Tiến).
Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Phan Văn Giáp, Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ, cho biết, huyện đã nhận được báo cáo từ xã Hoàn Long và đang chỉ đạo xử lý theo quy định. Trường hợp vượt thẩm quyền sẽ hướng dẫn người dân gửi đơn ra tòa.
Trước đó ông Thống từng làm thủ tục cho một nhóm lao động khác đi Hàn Quốc cũng theo chương trình visa E7 thông qua công ty môi giới này. Tuy nhiên, 2 lao động sau đó bị trục xuất vì dùng giấy tờ giả, 4 người còn lại đã rời khỏi nơi cư trú để sinh sống bất hợp pháp.
Nhiều người dân cho biết, họ đang gánh khoản nợ lớn để vay tiền nộp chi phí đi nước ngoài, giờ không những không được xuất cảnh mà còn mòn mỏi đòi lại tiền trong vô vọng. Các hộ dân đã có đơn kiến nghị gửi đến chính quyền và mong muốn cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ vụ việc, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.