1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Phó Chủ tịch TPHCM: Người dân thiếu hợp tác, phòng chống dịch sẽ rất vất vả

Vân Sơn

(Dân trí) - Cơ quan chức năng đang rất vất vả trong công tác phòng chống dịch vì thiếu sự hợp tác của các bộ phận liên quan, trong đó có cả người dân.

Đó là thông tin được ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh tại cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19, sáng 11/6.

Ông Đức đánh giá sự hợp tác, ý thức tự giác vì cộng đồng của người dân là quan trọng và quyết định trong cuộc chiến chống dịch. Tuy nhiên, thời gian qua đang có những sự lơ là, chủ quan và thiếu hợp tác.

Phó Chủ tịch TPHCM: Người dân thiếu hợp tác, phòng chống dịch sẽ rất vất vả - 1

Thành phố kêu gọi người dân nâng cao ý thức và phối hợp với cơ quan chức năng trong công tác phòng chống dịch (Ảnh: Phạm Nguyễn). 

Dẫn chứng cho vấn đề trên, ông Dương Anh Đức chỉ ra: "Một trường hợp là nhân viên phục vụ tại nhà bếp của khách sạn Đệ Nhất, quận Tân Bình đã dương tính với SARS-CoV-2 nhưng không chủ động khai báo dẫn tới chậm trễ trong việc truy vết, phát hiện chùm ca bệnh lây nhiễm tại xưởng cơ khí tại Hóc Môn. Nếu người bệnh chủ động hợp tác, việc truy vết đã diễn ra nhanh chóng và triệt để hơn, giảm thiểu được nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng".

Từ thực tế trên, ông Dương Anh Đức kêu gọi người dân tăng cường ý thức phòng chống dịch và hợp tác với cơ quan chức năng. Chủ động khai báo y tế khi đến khám bệnh, các trường hợp tiếp xúc F1 và F2 cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và cộng đồng.

Đề cập đến công tác phòng chống dịch của các bệnh viện trên địa bàn, ông Đức cho rằng nhờ có chuẩn bị trước nên các ca bệnh được phát hiện, phân luồng sớm nên dịch không xâm nhập vào bệnh viện.

Tuy nhiên, tại thành phố có trường hợp đáng tiếc là Bệnh viện quận Tân Phú đến nay đã phát hiện nhiều nhân viên y tế dương tính với SARS-CoV-2, đang phải phong tỏa. Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các bệnh viện cần siết chặt công tác phòng dịch, ngăn chặn triệt để nguy cơ dịch xâm nhập.

Liên quan đến các ca bệnh lây nhiễm trong những cơ quan, đơn vị có nguy cơ cao có trụ sở tại cao ốc văn phòng, ông Dương Anh Đức cho rằng đây là những nơi làm việc tập trung đông người trong không gian kín, nguy cơ lây nhiễm cao cần thực hiện nghiêm quy định chống dịch, đảm bảo thoáng khí, hạn chế tiếp xúc.

Phó Chủ tịch TPHCM: Người dân thiếu hợp tác, phòng chống dịch sẽ rất vất vả - 2
Xét nghiệm nhanh, phát hiện ca bệnh sớm là giải pháp cấp bách để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Trên phạm vi toàn thành, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các quận huyện đơn vị cần thường xuyên tự đánh giá nguy cơ theo các tiêu chí phân loại đã được ban hành theo từng quận huyện, phường xã. Sắp tới, thành phố sẽ kiểm tra tại quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 là những địa phương đang thực hiện theo Chỉ thị 16, để nắm thông tin có biện pháp tiếp theo về việc có tiếp tục giãn cách hay không.

Ngoài ra, thành phố yêu cầu hệ thống y tế cần nâng cao năng lực xét nghiệm, không để tình trạng trễ thời gian trả mẫu xét nghiệm xảy ra. Ưu tiên trả mẫu F1 và F2 sớm nhất, rút thời gian xét nghiệm càng ngắn càng tốt để phát hiện sớm ca bệnh, truy vết nhanh, khoanh vùng, dập dịch kịp thời.

Trên thực tế, thời gian qua thành phố đã có nhiều nhân viên y tế dương tính với SARS-CoV-2 được phát hiện. Ông Dương Anh Đức đề nghị ngành y tế triển khai nhanh phương án chích ngừa vắc xin cho lực lượng y tế ở tuyến đầu chống dịch.