Phó Chủ tịch Quốc hội chúc Tết Chôl Chnăm Thmây

(Dân trí) - Ngày 10/4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đến thăm, chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây tại Sóc Trăng.

Hòa thượng Tăng Nô, Hội phó Thường trực Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng cho biết, đồng bào dân tộc Khmer của tỉnh chiếm trên 30,18% so với dân số chung toàn tỉnh. Đa số người Khmer đều theo Phật giáo Nam tông Khmer.

Mỗi vị sư trong Phật giáo Nam tông Khmer đều có một vị trí đặc biệt trong xã hội, không chỉ là người hướng dẫn tín đồ, phật tử về mặt tâm linh, còn là người thầy giúp đỡ, hướng dẫn người dân nhiều việc trong đời sống xã hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội chúc Tết Chôl Chnăm Thmây - 1

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đến thăm, chúc Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer tại Sóc Trăng.

Phát huy vai trò của mình, trong những năm qua, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng luôn tích cực động viên tín đồ tham gia vào các hoạt động xã hội tích cực; tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các cuộc vận động, phong trào do Mặt trận phát động theo hướng đồng lòng, đồng tình; tuyên truyền, vận động các chư tăng, phật tử, thế hệ trẻ nâng cao trình độ học vấn, duy trì tiếng Khmer, duy trì các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, lễ hội văn hóa truyền thống theo phong tục tập quán như: Tết Chôl Chnăm Thmây, lễ Dâng y cà sa, lễ Sene Đôl Ta, lễ hội Oóc Om Bóc - đua ghe Ngo… góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, vừa thúc đẩy việc nâng cao và cải thiện đời sống, vừa đáp ứng được nhu cầu tinh thần của sư sãi và đồng bào phật tử Khmer trong tỉnh, từ đó phát huy vai trò của Hội trong củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đặc biệt, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Hội đã tạm dừng tổ chức các nghi lễ trong dịp Tết và tuyên truyền tích cực phổ biến tới đồng bào dân tộc Khmer cách phòng, chống dịch hiệu quả, góp phần vào việc hạn chế sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Trong không khí đón mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2021 và vui mừng trước những đóng góp tích cực của Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng, thay mặt Đảng, Nhà nước, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đã gửi tới các vị hòa thượng, thượng tọa, sư sãi và toàn thể đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng đón Tết cổ truyền bình yên, đầm ấm và hạnh phúc.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn, hiện trên thế giới, các ca nhiễm Covid-19 ngày càng tăng và số người chết đã lên tới trên 2,7 triệu người. Nhưng với nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, Việt Nam đã bước đầu khống chế được sự lây lan của đại dịch và trở thành tấm gương sáng trong phòng, chống dịch Covid-19 của thế giới. Tuy nhiên, chúng ta không thể chủ quan trước dịch bệnh.

Đạt được những kết quả đáng trân trọng đó là có sự đóng góp công sức không nhỏ của đồng bào dân tộc Khmer cả nước, trong đó có tỉnh Sóc Trăng.

Phó Chủ tịch Quốc hội chúc Tết Chôl Chnăm Thmây - 2

Ông Trần Thanh Mẫn tặng quà Tết đến các sư sãi.

Ông Trần Thanh Mẫn mong muốn thời gian tới Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng và đồng bào dân tộc Khmer tiếp tục đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, tổ chức các hoạt động, lễ hội văn hóa truyền thống đón Tết thật vui tươi, an toàn; đồng thời tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch hiệu quả.

Đặc biệt, cần góp sức mình vào việc phòng, chống thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn và hăng hái thi đua lao động, học tập để xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn; tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào Khmer cùng tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp đầy đủ; thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Đại hội Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng.

Đang được quan tâm