Thứ tư, 11/11/2015 - 21:05

Vụ 2 luật sư bị hành hung:

Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư VN: “Công an công bố kết quả điều tra vội vàng”

Dân trí

Trao đổi với PV Dân trí chiều nay 11/11, luật sư Phan Trung Hoài - Phó chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam, cho rằng việc Công an Hà Nội kết luận 2 luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị hành hung là do phóng xe ô tô gây bụi là chưa thỏa đáng, đặc biệt khi việc điều tra mới dựa trên lời khai một phía.

 

Theo luật sư Phan Trung Hoài- Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Công an Hà Nội đã vội vàng khi tổ chức họp báo công bố kết luận điều tra ban đầu vụ việc.
Theo luật sư Phan Trung Hoài- Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Công an Hà Nội đã vội vàng khi tổ chức họp báo công bố kết luận điều tra ban đầu vụ việc.

 

“Ngay sau khi Công an Hà Nội họp báo công bố kết quả điều tra vụ việc, Thường trực Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã họp khẩn và đi tới thống nhất giao Đoàn luật sư Hà Nội tổ chức lấy ý kiến của các thành viên và chính thức có văn bản phản hồi kết quả điều tra của Công an Hà Nội theo hướng không đồng tình”- luật sư Phan Trung Hoài nói.

Theo luật sư Hoài, việc Công an Hà Nội tổ chức họp báo công bố kết quả điều tra là vội vàng. “Việc đưa ra thông tin cho rằng hai luật sư bị đánh là do phóng xe ô tô nhanh gây bụi bay vào người của các đối tượng là chưa thỏa đáng chính xác, đặc biệt là việc đó lại được dựa trên lấy lời khai một phía, chưa có đối chất với hai luật sư thì làm sao đảm bảo tính khách quan”- ông Hoài bày tỏ.

Hơn nữa, mặc dù trước đó Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã có chính thức văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Hà Nội đề nghị xem xét, khởi tố vụ án nhưng khi tổ chức họp báo, Công an Hà Nội không mời Liên đoàn Luật sư Việt Nam tham dự.

Luật sư Phan Trung Hoài khẳng định, đến thời điểm hiện tại, Liên đoàn Luật sư Việt Nam chưa nhận được thông tin chính thức về kết luận điều tra vụ việc từ Công an Hà Nội.

Từ diễn biến sự việc, luật sư Hoài cho rằng hành vi của các đối tượng rất côn đồ. “Lý do đưa ra là do vẩy bụi bẩn thì đến một người bình thường họ cũng thấy lý do này là chưa rõ ràng. Đó mới chỉ là một phía thôi, mình phải nghe các luật sư người ta trình bày xem có phải như thế hay không”-ông Hoài nói.

Tối 11/11, luật sư Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) đã liên lạc với PV Dân trí để trao đổi thêm về sự việc này, dù buổi sáng cùng ngày ông đã trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội.

“Tôi cho rằng dù gây thương tích cho hai luật sư chưa tới 11%, chưa cần phải giám định thì Công an Hà Nội cũng có thể khởi tố vụ án theo quy định của Bộ luật Hình sự rồi, bởi tính chất vụ việc là đặc biệt nghiêm trọng, có tính chất côn đồ và gây ra hậu quả dư luận xã hội rất lớn. Nếu người ngồi trên xe ô tô đó không phải 2 luật sư mà bất cứ người dân vô tội nào, đang có thai nghén, du khách nước ngoài hay đại biểu dân cử chẳng hạn thì hậu quả sẽ còn lớn thế nào, du khách sẽ nghĩ gì về Việt Nam? Đặc biệt khi vụ việc này lại xảy ra ở Thủ đô”- ông Nghĩa bày tỏ.

Trước đó như Dân trí phản ánh, ngày 6/11 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã làm rõ 8 đối tượng tham gia vụ việc trên, gồm: Đặng Quang Huy (SN 1989, trú tại xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội), Nguyễn Duy Ninh (SN 1984, trú tại xã Nam Phương Tiến, Chương Mỹ), Lưu Công Thắng (SN 1981, trú tại xã Thanh Bình, Chương Mỹ), Đỗ Xuân Nguyên (SN 1978, trú tại xã Trường Yên, Chương Mỹ), Cao Văn Huân (SN 1995, trú tại xã Nam Phương Tiến, Chương Mỹ), Nguyễn Duy Mạnh (SN 1994, trú tại xã Tân Tiến, Chương Mỹ), Hoàng Đình Dần (SN 1986, trú tại xã Phú Nghĩa, Chương Mỹ), Nguyễn Gia Tú (SN 1977, trú tại xã Đông Phương Yên, Chương Mỹ).

Theo Công an Hà Nội, vụ việc trên xảy ra đột xuất, không có ai chủ mưu. Nguyên nhân dẫn tới sự việc là do chiếc xe ô tô của hai luật sư phóng nhanh làm bắn bụi bẩn lên người các đối tượng. Phát hiện trên xe ô tô không phải người địa phương, Nguyễn Gia Tú đã phóng xe máy đuổi theo, các đối tượng còn lại đứng chờ trên đường để đợi ô tô ra.

Khoảng 15 giờ 30 ngày 3/11, chiếc xe ô tô của 2 luật sư đi ra đến đoạn đường thuộc thôn Lũng Vị (xã Đông Phương Yên) thì bị Cao Văn Huân dùng xe máy chặn phía trước. Luật sư Nam dừng xe lại thì Đỗ Văn Nguyên mở cửa sau bên lái, lôi luật sư Luân xuống xe. Cao Văn Huân xông đến dùng tay đâm vào mặt luật sư Luân.

Tiếp đó, Lưu Công Thắng, Nguyễn Duy Mạnh, Nguyễn Duy Ninh đều xông đến dùng tay đấm liên tiếp vào mặt luật sư Nam. Khi luật sư Luân bỏ chạy, Đỗ Văn Nguyên đuổi theo, đạp vào người khiến anh Luân ngã xuống ruộng. Thấy luật sư Nam bị thương ở mặt, Đặng Quang Huy đã dìu anh Nam lên xe ô tô rồi các đối tượng bỏ đi.

Hiện cơ quan điều tra đang chờ kết luận giám định tỷ lệ thương tích để có căn cứ xem xét khởi tố hay không vụ việc này.

Thế Kha