Vụ 2 luật sư bị hành hung:

Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư VN: “Công an công bố kết quả điều tra vội vàng”

Dân trí Trao đổi với PV Dân trí chiều nay 11/11, luật sư Phan Trung Hoài - Phó chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam, cho rằng việc Công an Hà Nội kết luận 2 luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị hành hung là do phóng xe ô tô gây bụi là chưa thỏa đáng, đặc biệt khi việc điều tra mới dựa trên lời khai một phía.
>>Hai luật sư bị hành hung gửi thư tới Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung
>>Vụ 2 luật sư bị đánh: "Nếu chỉ gây bụi mà bị hành hung thế thì xã hội sẽ loạn"
>>Vụ 2 luật sư bị hành hung: Do phóng ô tô làm bắn bụi bẩn?

 

Theo luật sư Phan Trung Hoài- Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Công an Hà Nội đã vội vàng khi tổ chức họp báo công bố kết luận điều tra ban đầu vụ việc.
Theo luật sư Phan Trung Hoài- Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Công an Hà Nội đã vội vàng khi tổ chức họp báo công bố kết luận điều tra ban đầu vụ việc.

 

“Ngay sau khi Công an Hà Nội họp báo công bố kết quả điều tra vụ việc, Thường trực Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã họp khẩn và đi tới thống nhất giao Đoàn luật sư Hà Nội tổ chức lấy ý kiến của các thành viên và chính thức có văn bản phản hồi kết quả điều tra của Công an Hà Nội theo hướng không đồng tình”- luật sư Phan Trung Hoài nói.

Theo luật sư Hoài, việc Công an Hà Nội tổ chức họp báo công bố kết quả điều tra là vội vàng. “Việc đưa ra thông tin cho rằng hai luật sư bị đánh là do phóng xe ô tô nhanh gây bụi bay vào người của các đối tượng là chưa thỏa đáng chính xác, đặc biệt là việc đó lại được dựa trên lấy lời khai một phía, chưa có đối chất với hai luật sư thì làm sao đảm bảo tính khách quan”- ông Hoài bày tỏ.

Hơn nữa, mặc dù trước đó Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã có chính thức văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Hà Nội đề nghị xem xét, khởi tố vụ án nhưng khi tổ chức họp báo, Công an Hà Nội không mời Liên đoàn Luật sư Việt Nam tham dự.

Luật sư Phan Trung Hoài khẳng định, đến thời điểm hiện tại, Liên đoàn Luật sư Việt Nam chưa nhận được thông tin chính thức về kết luận điều tra vụ việc từ Công an Hà Nội.

Từ diễn biến sự việc, luật sư Hoài cho rằng hành vi của các đối tượng rất côn đồ. “Lý do đưa ra là do vẩy bụi bẩn thì đến một người bình thường họ cũng thấy lý do này là chưa rõ ràng. Đó mới chỉ là một phía thôi, mình phải nghe các luật sư người ta trình bày xem có phải như thế hay không”-ông Hoài nói.

Tối 11/11, luật sư Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) đã liên lạc với PV Dân trí để trao đổi thêm về sự việc này, dù buổi sáng cùng ngày ông đã trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội.

“Tôi cho rằng dù gây thương tích cho hai luật sư chưa tới 11%, chưa cần phải giám định thì Công an Hà Nội cũng có thể khởi tố vụ án theo quy định của Bộ luật Hình sự rồi, bởi tính chất vụ việc là đặc biệt nghiêm trọng, có tính chất côn đồ và gây ra hậu quả dư luận xã hội rất lớn. Nếu người ngồi trên xe ô tô đó không phải 2 luật sư mà bất cứ người dân vô tội nào, đang có thai nghén, du khách nước ngoài hay đại biểu dân cử chẳng hạn thì hậu quả sẽ còn lớn thế nào, du khách sẽ nghĩ gì về Việt Nam? Đặc biệt khi vụ việc này lại xảy ra ở Thủ đô”- ông Nghĩa bày tỏ.

Trước đó như Dân trí phản ánh, ngày 6/11 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã làm rõ 8 đối tượng tham gia vụ việc trên, gồm: Đặng Quang Huy (SN 1989, trú tại xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội), Nguyễn Duy Ninh (SN 1984, trú tại xã Nam Phương Tiến, Chương Mỹ), Lưu Công Thắng (SN 1981, trú tại xã Thanh Bình, Chương Mỹ), Đỗ Xuân Nguyên (SN 1978, trú tại xã Trường Yên, Chương Mỹ), Cao Văn Huân (SN 1995, trú tại xã Nam Phương Tiến, Chương Mỹ), Nguyễn Duy Mạnh (SN 1994, trú tại xã Tân Tiến, Chương Mỹ), Hoàng Đình Dần (SN 1986, trú tại xã Phú Nghĩa, Chương Mỹ), Nguyễn Gia Tú (SN 1977, trú tại xã Đông Phương Yên, Chương Mỹ).

Theo Công an Hà Nội, vụ việc trên xảy ra đột xuất, không có ai chủ mưu. Nguyên nhân dẫn tới sự việc là do chiếc xe ô tô của hai luật sư phóng nhanh làm bắn bụi bẩn lên người các đối tượng. Phát hiện trên xe ô tô không phải người địa phương, Nguyễn Gia Tú đã phóng xe máy đuổi theo, các đối tượng còn lại đứng chờ trên đường để đợi ô tô ra.

Khoảng 15 giờ 30 ngày 3/11, chiếc xe ô tô của 2 luật sư đi ra đến đoạn đường thuộc thôn Lũng Vị (xã Đông Phương Yên) thì bị Cao Văn Huân dùng xe máy chặn phía trước. Luật sư Nam dừng xe lại thì Đỗ Văn Nguyên mở cửa sau bên lái, lôi luật sư Luân xuống xe. Cao Văn Huân xông đến dùng tay đâm vào mặt luật sư Luân.

Tiếp đó, Lưu Công Thắng, Nguyễn Duy Mạnh, Nguyễn Duy Ninh đều xông đến dùng tay đấm liên tiếp vào mặt luật sư Nam. Khi luật sư Luân bỏ chạy, Đỗ Văn Nguyên đuổi theo, đạp vào người khiến anh Luân ngã xuống ruộng. Thấy luật sư Nam bị thương ở mặt, Đặng Quang Huy đã dìu anh Nam lên xe ô tô rồi các đối tượng bỏ đi.

Hiện cơ quan điều tra đang chờ kết luận giám định tỷ lệ thương tích để có căn cứ xem xét khởi tố hay không vụ việc này.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Nước nào cũng xây đập trên sông Mê Công, mỗi năm Việt Nam mất... 3 cầu Cần Thơ!
Nước nào cũng xây đập trên sông Mê Công, mỗi năm Việt Nam mất... 3 cầu Cần Thơ!

(Dân trí) - PGS.TS Lê Anh Tuấn - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu - ĐH Cần Thơ cảnh báo, nếu tất cả các đập trên dòng sông Mê Công được các nước triển khai thì lượng cá trắng bị tổn thất, quy thành tiền đủ giúp Việt Nam xây được 3 cây cầu Cần Thơ.

Thứ năm, 12/11/2015 - 11:27

Hoạt động biểu diễn trong quán bar, cà phê… đang bị buông lỏng
Hoạt động biểu diễn trong quán bar, cà phê… đang bị buông lỏng

(Dân trí) - Hiện nay, hoạt động biểu diễn trong các nhà hàng, quán bar, cà phê… ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, do các hoạt động này không bán vé nên không cần xin phép, không có chế tài xử lý khiến cơ quan chức năng rất khó quản lý.

Thứ năm, 12/11/2015 - 10:58

Báo động trò "góp tiền đa cấp" tinh vi nhắm vào dân nghèo
Báo động trò "góp tiền đa cấp" tinh vi nhắm vào dân nghèo

(Dân trí) - Thời gian qua, hàng chục hộ dân nghèo ở nhiều vùng quê của huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã gom góp vốn liếng để tham gia chương trình có tên gọi “Trái tim Việt Nam” với mơ ước được hưởng một khoản lãi suất “khủng” từ chính sách mà “Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển Nông thôn mới” đưa ra.

Thứ năm, 12/11/2015 - 10:05

Vụ gần 1.900 công nhân bị thôi việc: Sẽ nhận lại 600 người
Vụ gần 1.900 công nhân bị thôi việc: Sẽ nhận lại 600 người

(Dân trí) - Đại diện ban giám đốc công ty TNHH Yupoong Việt Nam (KCN Lotecco, phường Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết, sẽ nhận lại 1/3 số lượng công nhân đã chấm dứt hợp đồng sau khi khôi phục lại nhà xưởng.

Thứ năm, 12/11/2015 - 09:00

Nâng tuổi trẻ em từ dưới 16 lên dưới 18 là phù hợp với thế giới
Nâng tuổi trẻ em từ dưới 16 lên dưới 18 là phù hợp với thế giới

(Dân trí) - Nếu nâng tuổi trẻ em thêm 2 tuổi, dân số trẻ em sẽ tăng từ 26 triệu lên 30,4 triệu người. Đây là điểm mới trong nội dung Tờ trình Luật Bảo vệ, chăm sóc trẻ và giáo dục trẻ em (sửa đổi) được trình Quốc hội xem xét trong ngày hôm nay 12/11.

Thứ năm, 12/11/2015 - 08:35

Hà Nội: Nhiều cổ vật quý trong ngôi chùa cổ biến mất bí ẩn
Hà Nội: Nhiều cổ vật quý trong ngôi chùa cổ biến mất bí ẩn

(Dân trí) - Những ngày gần đây, người dân phường Láng Thượng (Đống Đa, Hà Nội) xôn xao chuyện hàng loạt cổ vật tại chùa Nền - một ngôi chùa cổ trên địa bàn phường - bị biến mất một cách bí ẩn.

Thứ năm, 12/11/2015 - 08:17

Chết thảm trên đường đến Hải Phòng trông nhà cho người thân
Chết thảm trên đường đến Hải Phòng trông nhà cho người thân

(Dân trí) - Một người đàn ông từ Thái Bình ra Hải Phòng trông công trình nhà đang xây cho người thân đã không may xảy ra va chạm với xe container, bị bánh xe cán tử vong, thi thể biến dạng.

Thứ năm, 12/11/2015 - 08:00

Vụ dân mang quan tài đi đòi tiền đền bù: Dân đòi sai?
Vụ dân mang quan tài đi đòi tiền đền bù: Dân đòi sai?

(Dân trí) - Chiều ngày 11/11, lãnh đạo TP Tam Kỳ (Quảng Nam) đã đối thoại trực tiếp với người dân mang quan tài chặn thi công đường cao tốc đoạn qua địa bàn xã Tam Ngọc. Lãnh đạo TP Tam Kỳ hứa sẽ giải quyết dứt điểm những bức xúc của người dân trong tháng 11 này.

Thứ năm, 12/11/2015 - 07:56

Trưởng trạm y tế bị cảnh cáo vì quấy rối tình dục nữ nhân viên thử việc
Trưởng trạm y tế bị cảnh cáo vì quấy rối tình dục nữ nhân viên thử việc

(Dân trí) - Sự việc xảy ra vào đầu 2015, ông Nguyễn Phước Phúc - Trưởng trạm Y tế xã Đốc Binh Kiều (huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) bị một nữ nhân viên thử việc tại đây tố có hành vi quấy rối tình dục và yêu cầu cơ quan chức năng xử lý.

Thứ năm, 12/11/2015 - 05:00

Ông lão cưỡi xe "khủng" 150 phân khối đi... bán vé số
Ông lão cưỡi xe "khủng" 150 phân khối đi... bán vé số

(Dân trí) - Hàng ngày người đàn ông 65 tuổi tóc bạc, "cưỡi" chiếc xe mô tô Evroreibel 150 phân khối đi bán vé số khiến nhiều người không khỏi “sốc”. Chiếc xe chính là cách tiếp thị độc đáo để ông gây ấn tượng với khách hàng.

Thứ năm, 12/11/2015 - 05:00

Container bốc cháy ngùn ngụt trong bãi xe
Container bốc cháy ngùn ngụt trong bãi xe

(Dân trí) - Đám cháy bùng phát dữ dội từ thùng container đầy hàng nằm trong khuôn viên có nhiều xe đang đậu khiến mọi người được phen hốt hoảng.

Thứ năm, 12/11/2015 - 03:00

Đại hội Biển Đông Á sắp diễn ra tại Đà Nẵng
Đại hội Biển Đông Á sắp diễn ra tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo chiều 11/11, ông Vũ Sĩ Tuấn - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết Đại hội Biển Đông Á lần thứ 5 năm 2015 do Việt Nam đăng cai tổ chức sẽ diễn ra tại TP Đà Nẵng từ ngày 16-21/11. Đây là một sự kiện quốc tế tầm cỡ, rất quan trọng đối với lĩnh vực biển, hải đảo.

Thứ tư, 11/11/2015 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch xã đi khắp bệnh viện tìm người đánh rơi ví
Chủ tịch xã đi khắp bệnh viện tìm người đánh rơi ví

(Dân trí) - Sáng 8/11, khi đến Bệnh viện Đại học Y Dược Huế, ông Đặng Tiến Tùy, Chủ tịch UBND xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế) nhặt được 1 ví da ở cạnh ghế đá trước sân bệnh viện.

Thứ tư, 11/11/2015 - 08:52

Vụ sập hầm thủy điện "vùi" 12 công nhân: Xử phạt 6 đơn vị liên quan
Vụ sập hầm thủy điện "vùi" 12 công nhân: Xử phạt 6 đơn vị liên quan

(Dân trí) - Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định xử phạt chủ đầu tư và 5 công ty có liên quan trong vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo, xảy ra ngày 16/12/2014, khiến 12 công nhân mắc kẹt hơn 82 giờ.

Thứ tư, 11/11/2015 - 08:37

6 ngư dân trôi dạt trên biển 3 ngày được đưa vào bờ an toàn
6 ngư dân trôi dạt trên biển 3 ngày được đưa vào bờ an toàn

(Dân trí) - Vào lúc 15h ngày 11/11, tàu SAR 411 đã cập cầu cảng của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (đóng tại Đà Nẵng) đưa 6 ngư dân tàu cá BĐ 95906TS bị hỏng máy, trôi dạt trên biển 3 ngày vào bờ an toàn.

Thứ tư, 11/11/2015 - 08:27

TPHCM chuyển đường hoa Tết về lại đường Nguyễn Huệ
TPHCM chuyển đường hoa Tết về lại đường Nguyễn Huệ

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa đồng ý tổ chức đường hoa Tết Bính Thân 2016 ở phố đi bộ Nguyễn Huệ. Năm nay, đường hoa được tổ chức vào quy mô lớn hơn, dài ngày hơn để phục vụ nhu cầu tham quan, thưởng ngoạn của người dân.

Thứ tư, 11/11/2015 - 06:30

3 ngày nữa, một số tuyến buýt Hà Nội sẽ phải đi vòng
3 ngày nữa, một số tuyến buýt Hà Nội sẽ phải đi vòng

(Dân trí) - Các tuyến xe buýt chạy trên trục quốc lộ 6 (đoạn Nguyễn Trãi – Trần Phú) và quốc lộ 32 (đoạn Hồ Tùng Mậu – Xuân Thủy – Cầu Giấy) sẽ phải thực hiện phương án là giãn tần suất, đi sang đường tránh (đi vòng) trong giờ cao điểm để nhằm giảm ùn tắc giao thông.

Thứ tư, 11/11/2015 - 05:30

Nỗi ám ảnh của các "thượng đế" trên các chuyến xe Hải Phòng - Hà Nội
Nỗi ám ảnh của các "thượng đế" trên các chuyến xe Hải Phòng - Hà Nội

(Dân trí) - Thực trạng các bến xe vắng vẻ, xe ngại vào bến, xe xuất bến mà chỉ có vài khách... đang khiến thị trường vận tải khách chuyến Hải Phòng - Hà Nội ngày càng phức tạp. Mà người "lãnh hậu quả" chính là hành khách đi xe.

Thứ tư, 11/11/2015 - 04:53

Nóng bỏng "chợ tình" mạng xã hội: Vì sao?
Nóng bỏng "chợ tình" mạng xã hội: Vì sao?

(Dân trí) - Nhiều mạng xã hội đang bị lợi dụng trở thành các “chợ tình” hoạt động sôi nổi. Phòng CS phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50), Công an Hà Nội cho biết đã từng có kiến nghị đối với đơn vị chủ quản mạng xã hội đề nghị xử lý nhưng không nhận được hồi âm.

Thứ tư, 11/11/2015 - 04:00

Hà Nội chi gần 1 tỷ cho 7 cán bộ nghỉ hưu trước tuổi
Hà Nội chi gần 1 tỷ cho 7 cán bộ nghỉ hưu trước tuổi

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt danh sách và kinh phí chi trả gần 1 tỷ đồng cho 7 cán bộ được nghỉ hưu trước tuổi ở các quận/huyện Hoàn Kiếm, Đống Đa, Đan Phượng và Phú Xuyên.

Thứ tư, 11/11/2015 - 03:49

Doanh nghiệp “cầu cứu” Bộ trưởng Thăng vì không đồng tình kết luận thanh tra
Doanh nghiệp “cầu cứu” Bộ trưởng Thăng vì không đồng tình kết luận thanh tra

(Dân trí) - Cho rằng lỗi vi phạm đáng ra chỉ bị nhắc nhở nhưng mức phạt Tổng cục Đường bộ đưa ra quá nặng khiến doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản, một doanh nghiệp vận tải tư nhân tại Hà Nội vừa có đơn khiếu nại gửi lên Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cầu cứu.

Thứ tư, 11/11/2015 - 03:34

Không cẩn thận Việt Nam sẽ thành bãi phế liệu của thế giới
Không cẩn thận Việt Nam sẽ thành bãi phế liệu của thế giới

(Dân trí) - Ngày 11/11, thảo luật tại hội trường về Bộ luật Hàng hải sửa đổi, nhiều đại biểu thiết tha đề nghị không cho phép nhập khẩu tàu biển đã qua sử dụng vì lo ngại Việt Nam sẽ trở thành bãi phế liệu của thế giới, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân.

Thứ tư, 11/11/2015 - 03:23

Hai luật sư bị hành hung gửi thư tới Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung
Hai luật sư bị hành hung gửi thư tới Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung

(Dân trí) - Trong thư gửi Giám đốc Công an Hà Nội, hai luật sư cho rằng, những thông tin đại diện Công an Hà Nội cung cấp cho các cơ quan báo chí là thiếu chính xác, thiếu cẩn trọng do căn cứ vào lời khai từ một phía.

Thứ tư, 11/11/2015 - 03:04

Điều tàu đi cứu 6 ngư dân bị nạn trên vùng biển động
Điều tàu đi cứu 6 ngư dân bị nạn trên vùng biển động

(Dân trí) - Đang hoạt động khai thác thủy sản cách bờ biển Quảng Trị khoảng 70 hải lý về phía Đông Bắc, tàu cá ngư dân tỉnh Bình Định bị hỏng máy, trôi tự do trong điều kiện trên biển có gió giật cấp 5, trên tàu có 6 ngư dân.

Thứ tư, 11/11/2015 - 02:12