Phạt nặng doanh nghiệp trả lương thấp hơn mức tối thiểu

(Dân trí) - Doanh nghiệp (DN) trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng có thể bị phạt tới 50 triệu; trả lương chậm hoặc trả lương làm thêm giờ thấp hơn quy định cũng sẽ bị phạt nặng.

Theo dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì xây dựng vừa đưa ra, hành vi trả lương cho người lao động với mức lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định có thể bị phạt  tiền từ 20 - 50 triệu đồng.

Cụ thể, người sử dụng lao động có hành vi này còn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là hoàn trả số tiền lương chênh lệch cho người lao động và ít nhất 5 tháng mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định. Đối với hành vi bị phát hiện không xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động… dự thảo đề xuất mức phạt tiền từ 10 - 25 triệu đồng.

Hành vi trả lương không đúng hạn theo quy định, dự thảo đề xuất mức phạt từ 20 - 50 triệu đồng. Đồng thời, phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả bằng cách trả lương cho người lao động cho những ngày chậm trả và khoản tiền ít nhất bằng lãi gửi của Ngân hàng tại thời điểm trả lương. Ngoài ra, dự thảo đề xuất phạt tiền từ 5 - 7 triệu đồng đối với hành vi trả lương làm thêm giờ, làm việc ban đêm cho người lao động thấp hơn mức quy định hoặc khấu trừ tiền lương của người lao động trái quy định. Hành vi trả không đủ tiền lương ngừng việc cho người lao động theo quy định cũng bị phạt tiền từ 15 - 30 triệu đồng.

Hiện Dự thảo này đang được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội công bố lấy ý kiến nhân dân.

Phạm Thanh