Phát động cuộc thi "Chung tay vì an toàn giao thông" năm 2021

(Dân trí) - Sáng 6/4, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia phát động cuộc thi "Chung tay vì an toàn gian thông" trên mạng xã hội VCNet năm 2021.

Phát động cuộc thi Chung tay vì an toàn giao thông năm 2021 - 1

Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam Trần Doãn Tiến phát biểu tại lễ phát động cuộc thi "Chung tay vì an toàn gian thông" trên mạng xã hội VCNet năm 2021 (Ảnh: Nguyễn Trường).

Theo Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam Trần Doãn Tiến, vào năm 2020, Ban Tuyên giáo Trung ương đã giao cho cơ quan này phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức "Chung tay vì an toàn giao thông" trên mạng xã hội VCNet để nâng cao nhận thức, ý chí và hành động nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông.

Cuộc thi chính thức bắt đầu từ ngày 7/9/2020 - 28/12/2020 đã thu hút sự quan tâm và tham gia dự thi của đông đảo các tầng lớp nhân dân, tạo sức lan tỏa lớn trong toàn xã hội.

Sau 16 tuần, kết thúc cuộc thi đã có gần 1,2 triệu tài khoản trong tổng số hơn 2 triệu tài khoản của mạng VCNet tham gia dự thi với gần 2,5 triệu lượt thi.

Cũng theo ông Tiến, cuộc thi năm 2020 đã có sức lan tỏa lớn trong toàn xã hội, góp phần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông; nâng cao kiến thức và ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông của mọi người dân nhất là thế hệ trẻ.

"Cuộc thi đã góp phần xây dựng văn hóa giao thông, trở thành hành động thường xuyên và lâu dài đối với các tầng lớp nhân dân" - ông Tiến khẳng định.

Phát động cuộc thi Chung tay vì an toàn giao thông năm 2021 - 2

Quang cảnh buổi lễ phát động diễn ra sáng 6/4 (Ảnh: Nguyễn Trường).

Về thể lệ, cuộc thi "Chung tay vì an toàn gian thông" năm 2021 sẽ tập trung vào các nội dung kiến thức về an toàn giao thông; kỹ năng xử lý các tình huống; các hành vi ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông.

Đối tượng dự thi là tất cả công dân Việt Nam (từ đủ 14 tuổi trở lên) trong và ngoài nước có tài khoản VCNet (trừ các thành viên trong Ban Tổ chức, Ban Nội dung, Ban Thư ký Cuộc thi).

Thời gian cuộc thi bắt đầu từ 10h ngày hôm nay (6/4/2021) đến 9h ngày 20/9/2021.

Phát động cuộc thi Chung tay vì an toàn giao thông năm 2021 - 3

Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia - phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Nguyễn Trường).

Về hình thức thi, mỗi tuần, Ban Tổ chức cuộc thi đưa ra 1 đề thi trắc nghiệm (bao gồm 10 câu hỏi) tập trung vào các nội dung kiến thức về an toàn giao thông; kỹ năng xử lý các tình huống; các hành vi ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông. Mỗi câu hỏi có một số đáp án, trong đó có 1 đáp án đúng. Thí sinh tham gia dự thi trực tuyến trên mạng xã hội VCNet.

Để đăng ký tài khoản, người dùng có thể truy cập vào đường dẫn: http://vcnet.vn hoặc tải về qua ứng dụng trên các smartphone với cụm từ: VCNet; truy cập vào trang web hoặc ứng dụng, người dùng chọn mục "Đăng ký", nhập số điện thoại và nhận mã kích hoạt rồi điền các thông tin cá nhân để tạo ngay tài khoản.

Tại trang mạng điện tử VCNet, người dùng cần truy cập vào banner của cuộc thi; hoặc truy cập vào một trong các trang web: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam (dangcongsan.vn); Báo Nhân Dân điện tử (nhandan.org.vn)… sau đó truy cập vào banner của cuộc thi để dự thi và trả lời các câu hỏi.

Cơ cấu, giá trị giải thưởng cho cuộc thi năm nay: Mỗi tuần, Ban tổ chức sẽ trao 1 giải Nhất trị giá 2.000.000 đồng; 2 giải Nhì, mỗi giải trị giá 1.500.000 đồng và 3 giải Ba, mỗi giải trị giá 1.000.000 đồng cho các thí sinh.

Nếu tổ chức cuộc thi sớm hơn thì có lẽ tình hình tai nạn giao thông sẽ giảm?

Theo số liệu thống kê, trong 4 năm (2016 - 2020), cả nước xảy ra gần 94 nghìn vụ tai nạn giao thông, làm chết 39.873 người, bị thương 77.743 người. Tuy số vụ tai nạn giao thông và số người chết trong 2 năm 2019, 2020 giảm nhưng vẫn còn ở mức đáng báo động.

Năm 2020, theo thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia, toàn quốc vẫn xảy ra khoảng 14.500 vụ tai nạn giao thông, làm 6.700 người chết và hơn 10.800 người bị thương.

Mới đây, tai nạn giao thông 2 tháng đầu năm 2021 cũng đang rất đáng lo ngại. Cả nước vẫn xảy ra 2.355 vụ làm 1.230 người chết. Bình quân mỗi ngày có 38 vụ tai nạn làm 20 người chết, 29 người bị thương. Số vụ và số người bị thương do tai nạn giao thông có giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước nhưng số người thiệt mạng lại tăng 105 người.

Chia sẻ tại buổi lễ phát động, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia kiêm Trưởng ban Tổ chức cuộc thi - cho rằng, nếu cuộc thi được tổ chức ngay từ đầu tháng 1/2021 thì có lẽ, tình hình tai nạn giao thông trong vài tháng đầu năm đã không "đáng lo ngại" như vậy mà có kết quả tốt hơn.

Với suy nghĩ nêu trên, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết sẽ kiến nghị về vấn đề này tới cơ quan có thẩm quyền để nhiều hoạt động tuyên truyền về lĩnh vực an toàn giao thông được triển khai sớm hơn…

Bài liên quan
Đang được quan tâm