Thứ năm, 28/09/2017 - 16:32

“Phá sản” kế hoạch chạy thử tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Dân trí

Theo kế hoạch của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), bắt đầu từ tháng 10/2017, Dự án Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) sẽ chạy thử liên động toàn hệ thống. Tuy nhiên đến nay dự án bị “vỡ” tiến độ do thiếu vốn. Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông khẳng định không thể chạy thử tàu theo kế hoạch.

Bộ GTVT khẳng định dự án Cát Linh - Hà Đông bị lỡ hẹn (ảnh: Toàn Vũ)
Bộ GTVT khẳng định dự án Cát Linh - Hà Đông bị "lỡ hẹn" (ảnh: Toàn Vũ)

Chiều 28/9, tại cuộc họp báo quý III/2017 tại Bộ GTVT, trả lời câu hỏi của PV Dân trí về kế hoạch chạy thử tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết: "Dự kiến của chúng tôi là tháng 10 chạy thử, nhưng đến thời điểm này không đạt được. Chúng tôi sẽ rà soát và làm việc lại với Tổng thầu để báo cáo Chính phủ".

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, trên thực tế khối lượng thi công Dự án Cát Linh - Hà Đông đã hoàn thành xây lắp được 95%, nhưng phần vướng mắc còn lại đều liên quan đến phần thiết bị.

Nói về nguyên nhân dự án chậm, Thứ trưởng Đông khẳng định do thiếu vốn, nguồn vốn giải ngân chậm nên dự án bị chậm.

“Việc chậm nguyên nhân số 1 là do giải ngân chậm. Hồi tháng 12/2016 mới tiến vào giải ngân trong phần Hiệp định vay vốn cũ cho các hạng mục, đến tháng 5/2017 hai bên mới ký Hiệp định vay vốn bổ sung 250 triệu USD. Nhưng hiện nguồn vốn vay bổ sung vẫn chưa giải ngân được do vướng mắc về các vấn đề tư pháp” – Thứ trưởng Đông lý giải.

Về kế hoạch vận hành thử nghiệm tàu Cát Linh - Hà Đông, Thứ trưởng Đông cho biết, hiện nay Bộ GTVT đang xây dựng phương án, nhưng đề xuất cụ thể là do Tổng thầu và còn vướng nhiều vấn đề nên thời gian khi nào cũng chưa được xác định.

Trong một diễn biến khác, sáng 28/9, một toa tàu màu vàng mang biểu tượng đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã chạy dọc đường ray trên cao của Dự án. Nhiều người tỏ ra bất ngờ khi thấy hình ảnh của toa tàu và cho rằng dự án đã bắt đầu được vận hành thử nghiệm.

Về việc này, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông thông tin: Thực ra đó là chạy thông trên đường ray chứ không phải chạy thử, chạy thử liên quan đến rất nhiều vấn đề. Việc chạy này chỉ có ý nghĩa kiểm tra đường.

“Để vận hành tàu chạy thử nghiệm có liên quan đến nhiều yếu tố. Sau khi thông đường ray còn phải thông đường điện và thiết bị thông tin. Khi đảm bảo các yếu tố mới tiến hành chạy thử tàu” - Thứ trưởng Đông cho biết thêm.

Xe công trinh dự án Cát Linh - Hà Đông chạy trên dự án sáng 28/9 (ảnh: Trần Thanh)
Xe công trinh dự án Cát Linh - Hà Đông chạy trên dự án sáng 28/9 (ảnh: Trần Thanh)

Trong khi đó, trao đổi với PV Dân trí, ông Vũ Hồng Phương - Tổng Giám đốc Ban Quản lý Dự án đường sắt, Bộ GTVT - cho hay: "Không có chuyện chạy thử tàu Cát Linh - Hà Đông vào sáng 28/9. Đó chỉ là hoạt động bình thường của xe công trình, phục vụ hoạt động thi công dự án".

Cũng theo Tổng Giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt, do tiến độ dự án bị chậm nên hiện tại vẫn chưa có kế hoạch chạy thử, chưa biết thời gian vận hành tàu chạy thử là khi nào.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông có tổng chiều dài gần 13 km, gồm 12 nhà ga đi toàn bộ trên cao. Theo kế hoạch, cuối tháng 7/2017 Dự án sẽ hoàn thành công tác lắp đặt thiết bị. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 868 triệu USD, tương đương với hơn 18.000 tỷ đồng. Tổng mức đầu tư này tăng hơn 300 triệu USD.

Hồi tháng 2, đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông đầu tiên đã được phía Trung Quốc bàn giao và đặt tại điểm ga La Khê. Kế hoạch tiếp nhận 12 đoàn tàu còn lại là từ tháng 6 - 7/2017, vậy nhưng đến nay vẫn chưa có thêm đoàn tàu nào được Trung Quốc bàn giao cho Việt Nam.

Châu Như Quỳnh