Thanh Hóa:

Phá dỡ cầu tạm dân tự ý dựng để thu tiền

(Dân trí) - Ngay sau khi báo điện tử Dân trí phản ánh tình trạng dân tự ý dựng cầu tạm để thu tiền của người qua lại, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã phối hợp cưỡng chế tháo dỡ cầu.

Như Dân trí đã phản ánh, lợi dụng cầu tạm của công trình cầu đang thi công bị nước lũ cuốn trôi, một số hộ dân xã Hà Thanh, huyện Hà Trung, Thanh Hóa đã tự ý dựng cầu tạm để thu phí gần một tháng qua khiến dư luận ở địa phương hết sức bức xúc.

Cầu tạm của người dân tự ý dựng lên đã được tháo dỡ.
Cầu tạm của người dân tự ý dựng lên đã được tháo dỡ.

Những hộ dân này đã tự ý dựng cầu và đặt ra mức phí để thu người đi qua. Chính quyền địa phương đã cưỡng chế tháo dỡ cầu một lần song sau đó các hộ dân lại tiếp tục dựng cầu và thu phí. Phía đơn vị thi công cũng đã nhiều lần thỏa thuận mua lại cầu của dân nhưng không được chấp nhận. 

Sau khi có thông tin phản ánh của các cơ quan báo chí, huyện Hà Trung đã chỉ đạo xã Hà Thanh cưỡng chế tháo dỡ cầu tạm và nhà thầu thi công đã triển khai đắp đất để đảm bảo lưu thông cho người dân.

Trao đổi với Dân trí, ông Tạ Quang Diệp - Phó Tổng GĐ Tổng Cty CP Đầu tư xây dựng cầu đường Thanh Hóa - cho biết: “Việc tham khảo ý kiến của địa phương là do đơn vị thiết kế. Khi lũ về, việc tháo dỡ cầu thoát lũ là đúng vì lưu lượng nước quá lớn đe dọa đến sự an toàn của đê bao. Đơn vị cũng đã có thỏa thuận mua lại cầu tạm để nâng cấp lên cho dân đi lại nhưng không được đồng ý”.

“Hiện nay, đơn vị đã đề nghị huyện và UBND huyện đã chỉ đạo xã Hà Thanh phá dỡ cầu tạm, đắp lại đất để dân đi lại. Khi nào có mưa lũ sẽ cắt phá để thoát lũ. Đơn vị đã phải đắp 1.000m3 đất để đảm bảo lưu thông. Sáng 17/10, nhà thầu tiếp tục lu lèn để đảm bảo điều kiện tham gia giao thông tốt nhất cho người dân qua lại an toàn, thuận tiện mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào”, ông Diệp cho biết thêm.

Duy Tuyên