Bình Dương:

PGĐ công an nêu "hành trình" bệnh nhân qua 5 cơ sở y tế không được cấp cứu

(Dân trí) - Lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương cho biết đang xem xét việc các bệnh viện, phòng khám có vi phạm quy định về khám chữa bệnh hay không để xác định vụ việc nhằm xử lý đúng theo quy định.

Ngày 17/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương đã họp báo thông tin công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Theo Đại tá Trần Văn Chính, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, ngay sau khi báo chí thông tin về sự việc của ông N.D. (57 tuổi, quê Trà Vinh), ngày 15/8, TP Dĩ An đã làm việc với các cơ sở y tế có liên quan.

PGĐ công an nêu hành trình bệnh nhân qua 5 cơ sở y tế không được cấp cứu - 1

Đại tá Trần Văn Chính, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương thông tin vụ người đàn ông tử vong sau khi 5 bệnh viện, cơ sở y tế không tiếp nhận cấp cứu.

Qua báo cáo của các cơ sở y tế, nội dung vụ việc như sau: Khoảng 20h ngày 13/8, người nhà có đưa ông D. đến Trung tâm Y tế TP Dĩ An bằng xe tải để khám và điều trị bệnh. 

Khi đến cổng trung tâm này, thấy thông báo trước cổng: "Từ 22/7/2021, Trung tâm y tế TP Dĩ An sẽ chuyển thành bệnh viện điều trị Covid-19. Tất cả mọi hoạt động khám, chữa bệnh và cấp cứu thông thường sẽ được chuyển về Phòng khám đa khoa Ngọc Hồng, Phòng khám Nam Anh...", nên người nhà tiếp tục đưa ông D. đến phòng khám Ngọc Hồng vào lúc 22h37 cùng ngày.

Tại đây, nhân viên y tế đã tiến hành phân loại và thực hiện xét nghiệm test nhanh Covid-19 đối với ông D. và người đi cùng. Sau khi có kết quả âm tính, nhân viên y tế đã tiến hành cấp cứu cho ông D. Tuy nhiên, do tình hình bệnh nhân vượt quá khả năng chuyên môn nên phòng khám thông báo đề nghị người nhà chuyển ông D. đến Bệnh viện Quân đoàn 4.

Lúc 23h30 cùng ngày, Bệnh viện Quân đoàn 4 tiếp nhận bệnh nhân D. và tư vấn người nhà chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Thủ Đức (TPHCM) cho kịp thời, có đủ phương tiện cấp cứu, vì bệnh viện này quá tải và thời điểm này khu cấp cứu đang xử lý khử khuẩn bề mặt do trước đó có cấp cứu bệnh nhân mắc Covid-19.

Khoảng 1h sáng 14/8, người nhà đưa ông D. đến phòng khám Nam Anh và được tư vấn nếu bệnh nhân nặng thì nên chuyển bệnh nhân đi Bệnh viện tỉnh Bình Dương. Sau đó ông D. được người nhà đưa về phòng trọ và tử vong.

PGĐ công an nêu hành trình bệnh nhân qua 5 cơ sở y tế không được cấp cứu - 2

Ông D. đươc người thân lo hậu sự tại phòng trọ.

Đại tá Trần Văn Chính cho biết : "Hiện cơ quan công an đang xem xét việc các bệnh viện, phòng khám có vi phạm quy định về khám chữa bệnh hay không, sau đó sẽ xác minh các vấn đề liên quan để xác định vụ việc nhằm xử lý đúng theo quy định".

Trong khi đó, đại diện Sở Y tế tỉnh Bình Dương thừa nhận, hiện nay các cơ sở y tế trong tỉnh đang quá tải, nhân viên y tế bị áp lực do dịch bệnh Covid-19.

Tuy vậy, Sở cho rằng việc từ chối cấp cứu bệnh nhân là sai quy định. Ngành y tế sẽ xử lý nghiêm nếu có vi phạm trên tinh thần không bao che, sai đến đâu xử đến đó. Đây là bài học kinh nghiệm và sẽ chấn chỉnh, yêu cầu các bệnh viện phải làm 2 chức năng vừa điều trị bệnh nhân Covid-19, vừa chữa bệnh nhân thông thường.

Liên quan đến vụ việc này, Văn phòng Chính phủ đã có công điện truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về thông tin báo chí phản ánh việc 5 cơ sở y tế tại tỉnh Bình Dương không tiếp nhận cấp cứu khiến một bệnh nhân tử vong.

Thủ tướng chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc, trường hợp có hành vi vi phạm trong việc tiếp nhận, cấp cứu bệnh nhân thì phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật và công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thủ tướng yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương rà soát, chấn chỉnh ngay công tác tiếp nhận và cấp cứu đối với bệnh nhân; các trường hợp cấp cứu phải được tiếp nhận và xử lý kịp thời theo đúng quy định; đồng thời có các giải pháp cụ thể không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc và phải đáp ứng các nhu cầu chăm sóc y tế, khám chữa bệnh của người dân.

Tin liên quan