Ông Trần Văn Truyền: “Tôi xin lỗi Đảng và nhân dân”

Kiểm điểm trước tập thể, ông Trần Văn Truyền nhìn nhận tất cả sai sót theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương.

Đến gần 18 giờ ngày 6/12, cuộc họp kiểm điểm ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ, do Tỉnh ủy Bến Tre chủ trì mới kết thúc. Chưa cuộc họp kiểm điểm lần nào tại Bến Tre quy tụ đông đủ đại diện các Ban Đảng trung ương (Ban Nội chính, Ban Tổ chức, Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận...) như lần này.

 

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre gồm 16 vị cũng được triệu tập và có mặt đông đủ. Ông Nguyễn Tấn Quyên - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) trung ương, trưởng đoàn - và tất cả thành viên đoàn kiểm tra những sai phạm của ông Truyền cũng đến dự.

 

Ông Nguyễn Tấn Đạt, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bến Tre (người được giao trách nhiệm trả lời báo chí, đồng thời cũng là thành viên do Tỉnh ủy phân công tham gia cùng đoàn kiểm tra trung ương xác minh những sai phạm về nhà, đất của ông Trần Văn Truyền...), nhận xét: Buổi họp kiểm điểm tiến hành nghiêm túc, diễn ra đúng theo kế hoạch và đạt kết quả. Các vị trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy góp ý kiến cho ông Truyền nhiều nội dung xác đáng, trên tinh thần xây dựng.

 

Ông Truyền đã kiểm điểm trước tập thể, nhìn nhận hết tất cả sai sót theo kết luận của UBKT trung ương. Ông nói: “Tôi xin lỗi Đảng, xin lỗi nhân dân về những khuyết điểm vừa qua”. Đây có lẽ là câu nói mà người dân, cán bộ, đảng viên cả nước chờ đợi ở ông từ rất lâu.

 

Theo ông Đạt, tại cuộc họp này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre đã kiểm điểm sâu và biểu quyết bằng phiếu kín để quyết định hình thức xử lý. Đa số thành viên thống nhất: “Sai phạm của ông Truyền đã đến mức phải xử lý kỷ luật và báo cáo về UBKT trung ương”. Sau khi Tỉnh ủy Bến Tre có báo cáo về trung ương, ông Truyền còn phải kiểm điểm lần thứ hai tại UBKT trung ương. Sau đó, báo cáo lên Ban Bí thư Trung ương Đảng để các cơ quan này quyết định hình thức xử lý vì ông Truyền thuộc diện Ban Bí thư, Bộ Chính trị quản lý.

 

Ông Truyền không nêu lên nguyện vọng gì liên quan đến chuyện nhà, đất tại buổi kiểm điểm. Ông chỉ mong cấp thẩm quyền trung ương xem xét, nếu có xử lý thì xử lý cho phù hợp.

 

Về chuyện nhà, đất, ông Truyền nói: “Tôi đã chấp hành trả lại cho nhà nước ngôi nhà số 105 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 15, quận Phú Nhuận, TP HCM và thửa đất trên đường Nguyễn Thị Định, TP Bến Tre”. Cụ thể, ông cam kết đến ngày 18/12 sẽ tháo dỡ nhà kho (đại lý bia của con trai) và trả đất cho tỉnh quản lý...

 

Đối với việc xác định cá nhân cán bộ lãnh đạo nào liên quan đến trách nhiệm để sai sót về vụ ông Truyền, ông Đạt cho biết đây là trách nhiệm chung của nhiều cán bộ lãnh đạo Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Bến Tre chứ không thuộc trách nhiệm của riêng người nào. Tất cả chỉ vì do nể nang nên không quyết liệt khắc phục sai phạm về nhà, đất của ông Truyền, để kéo dài đến nay… 

 

Theo Dương Minh Phương
 Người lao động

Đọc thêm
Đang được quan tâm