Thứ tư, 03/12/2014 - 03:52

TPHCM thu hồi nhà của ông Trần Văn Truyền

Dân trí

Ngày 1/12, UBND TPHCM ra quyết định thu hồi căn nhà số 105 Nguyễn Trọng Tuyển (phường 15, quận Phú Nhuận). Căn nhà này trước đây được bố trí cho ông Trần Văn Truyền (nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ) sử dụng, sau đó giải quyết bán cho con gái của ông Truyền.

TPHCM thu hồi nhà của ông Trần Văn Truyền
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín đã ký quyết định thu hồi căn nhà số 105 Nguyễn Trọng Tuyển của ông Trần Văn Truyền (cửa hàng bán trái cây Ánh Minh trong ảnh).


Về lý do thu hồi, theo UBND TP, việc giải quyết cho ông Trần Văn Truyền thuê căn nhà nói trên là chưa phù hợp. Bởi ông Truyền đã được hưởng chính sách về nhà ở, đất ở tại Bến Tre (đã mua được căn nhà số 6 Lê Quý Đôn, phường 1, thị xã Bến Tre, với diện tích đất hơn 176m2, diện tích nhà ở hơn 266m2 theo Nghị định 61 của Chính phủ).

Đồng thời, căn nhà số 105 Nguyễn Trọng Tuyển được bố trí cho ông Truyền sử dụng, sau đó được giải quyết cho bà Trần Thị Ngọc Huệ (con gái ông Truyền) được thuê căn nhà thay cha, nhưng khi bán lại bán cho bà Huệ và cấp giấy chứng nhận nhà đất cho bà Huệ là không đúng đối tượng.

Cũng theo quyết định của UBND TP, căn nhà số 105 Nguyễn Trọng Tuyển được bố trí cho ông Truyền thuê sử dụng ngày 16/6/2004 (sau ngày quyết định 118 ngày 27-11-1992 của Thủ tướng Chính phủ), phải tạm dừng bán nhà trong thời gian chưa có ý kiến chỉ đạo của Chính phủ. Vì vậy, việc bán nhà vào thời điểm chưa có ý kiến chỉ đạo của Chính phủ là chưa phù hợp.

Bên cạnh đó, UBND TP thừa nhận rằng thời điểm bán nhà cho bà Huệ, TPHCM đã căn cứ dự thảo Nghị định của Chính phủ về quản lý và sử dụng nhà đất ở thuộc sở hữu nhà nước để làm căn cứ xác định giá bán nhà, giải quyết bán nhà là chưa chặt chẽ về mặt pháp lý.

Cũng theo quyết định này, UBND TP đã hủy bỏ công văn 1640/UBND-ĐTMT ngày 6/6/2011 của UBND TP chỉ đạo việc bán căn nhà số 105 Nguyễn Trọng Tuyển cho bà Trần Thị Ngọc Huệ.

UBND TP giao Sở Xây dựng thu hồi, hủy bỏ quyết định về duyệt giá bán nhà; giao UBND quận Phú Nhuận thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận nhà đất đã cấp, đứng tên bà Trần Thị Ngọc Huệ và ông Bùi Thanh Phương vào năm 2012.

Đồng thời, UBND TP yêu cầu Công ty TNHH một thành viên Quản lý kinh doanh nhà TP nhanh chóng lập thủ tục thu hồi căn nhà số 105 Nguyễn Trọng Tuyển và trả tiền mua nhà cho bà Trần Thị Huệ theo đúng trình tự, thủ tục quy định tại Nghị định số 34/2013 chủ Chính phủ về quản lý sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.

Quốc Anh