Ông Nguyễn Bá Thanh “rút ruột” tâm sự sau khi chuyển giao chức vụ

Dân trí "Chắc tôi thôi chức Chủ tịch HĐND thì các đồng chí sẽ làm tốt hơn tôi... Một số đồng chí giám đốc Sở tôi đi chắc cũng buồn nhưng chắc một số cũng thở phào, cũng nhẹ nhàng vì sẽ không bị tôi truy xét...", ông Nguyễn Bá Thanh "rút ruột" tâm sự.
>>Ông Trần Thọ thay ông Nguyễn Bá Thanh làm Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng

Bắt đầu bài phát biểu của mình sau khi chuyển giao chức Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh nói: “Hôm nay, tôi rất xúc động đứng ở đây để nói lời tạm biệt với HĐND và cử tri toàn thành phố. Gần 10 năm qua, từ năm 2004, tại kỳ họp thứ nhất HĐND TP khóa VII (2004-2009), tôi được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch HĐND TP và tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch HĐND cho đến nhiệm kỳ 2011-2016. Thông qua các chương trình hành động, các kỳ họp, các buổi tiếp xúc cử tri, tôi nhận thấy mình thật may mắn khi có được sự đồng hành của đại biểu HĐND, cũng như cử tri toàn thành phố”.

Ông Nguyễn Bá Thanh “rút ruột” tâm sự sau khi chuyển giao quyền lực
Kỳ họp thứ 6 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII (bất thường) để bầu Chủ tịch HĐND thay ông Nguyễn Bá Thanh

Ông Nguyễn Bá Thanh cho rằng, qua các kỳ họp HĐND, không khí dân chủ, thẳng thắn, cởi mở, chân tình, đóng góp ý kiến mang tính chất xây dựng được phát huy cao độ. Các hoạt động tiếp xúc cử tri ngày càng đi vào thực chất và chương trình giám sát ngày càng có chiều sâu và chất lượng tốt.

Ông cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến Đảng, Quốc hội, các Bộ ban ngành trung ương, đội ngũ cán bộ làm công tác Đảng, đoàn thể, mặt trận, cán bộ HĐND, UBND các cấp, cán bộ các sở ban ngành, xã phường quận huyện, cảm ơn các bậc lão thành cách mạng, các bậc hưu trí, cựu chiến binh...

“Mặc dù đã cố gắng nỗ lực hết mình, tôi và tập thể lãnh đạo thành phố, bên cạnh những mặt làm được, bên cạnh những thành tích, những thành tựu vẫn còn đó những mặt chưa làm tốt, còn hạn chế khuyết điểm trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của mình. Tôi rất mong sự chia sẻ, thông cảm và lượng thứ của các đồng chí cũng như nhân dân TP Đà Nẵng”, ông Nguyễn Bá Thanh tâm sự với các đại biểu HĐND.

Ông Thanh trải lòng, điều ông muốn nhắn gửi đến cán bộ Đảng viên và nhân dân thành phố là sự đoàn kết. Theo đó, phải biết xây dựng và giữ gìn sự đoàn kết trong nội bộ, đoàn kết giữa Đảng chính quyền với nhân dân thành phố.

Về vấn đề nhà ở cho người dân, đặc biệt là nhà ở cho người nghèo, ông Nguyễn Bá Thanh đã không quên “dặn” cán bộ công chức của TP Đà Nẵng. Ông nói: “Nhân buổi họp hôm nay, tôi nói thêm về công tác phân bổ chung cư. Theo thống nhất của HĐND và UBND, HĐND có hình thành tổ đường dây nóng nhận đơn thư của nhân dân về công tác xin, cho thuê chung cư. Trong thời gian qua tổ này hoạt động khá tốt. Đối với những trường hợp thật sự bức xúc về nhà ở được ưu tiên giải quyết trước, các trường hợp khác lần lượt được xem xét bố trí sau vì ngay một lúc chúng ta không có đầy đủ chung cư."

 
Tuy nhiên, theo ông Thanh giai đoạn gần đây đã phát sinh tình trạng “cò” chung cư, gạ người dân chung chi 5-10 triệu thậm chí vài chục triệu để lo chung cư. 
 
Ông Nguyễn Bá Thanh phát biểu với đại biểu sau khi chuyển giao chức vụ
Ông Nguyễn Bá Thanh phát biểu với đại biểu sau khi chuyển giao chức vụ
 
Ông Nguyễn Bá Thanh cũng thông tin, vừa qua ở quận Sơn Trà, công an cũng đã bắt quả tang trường hợp nhận tiền của những người dân thuê chung cư.
 
“Hôm nay có đồng chí Giám đốc công an thành phố, đồng chí về trao đổi lại với đồng chí Phó Giám đốc tôi không tiện nêu tên ở đây. Báo cáo của các đồng chí nói tiền chưa mất và số tiền cũng không lớn. Số tiền 5-10 triệu đối với các đồng chí không lớn, nhưng đối với người dân nghèo thì có khi là cả cơ nghiệp của người ta. Những người bị bắt quả tang mà vẫn không bị xử lý... Còn các cán bộ UBND mà thông đồng với các đối tượng cò, để có chung chi, để tiếp tay là không thể chấp nhận được. Nhẹ nhất về Đảng thì cũng kỷ luật, chính quyền là kỷ luật, hạ bậc lương, chuyển công tác khác. Còn đúng ra là phải sa thải. Làm ăn như thế đó !?”, ông Thanh gay gắt.
 
Ông cũng tâm sự, người dân đã không có nhà ở, đã nghèo túng rồi, lãnh đạo TP cũng đã quyết liệt giải quyết mấy ngàn trường hợp và mỗi người được hưởng đều rất phấn khởi. Vậy mà có những người không từ việc bắt người nghèo phải chung chi, dù là cá biệt, không phổ biến, nhưng "không thế chấp nhận được". 
 
“Tôi cũng đã nói là người dân phải bình tĩnh, có bộ phận họ đi xác minh, những người bức xúc họ sẽ giải quyết trước, ít bức xúc hơn sẽ giải quyết sau, lần lượt rồi mọi người cũng sẽ có chỗ ở. Không việc gì phải nghe người này người kia rồi chung chi mới có chung cư. Người ta làm động tác thôi chứ không phải tốn tiền gì hết. Cứ bình tĩnh, chứ cứ nghe tin vào họ rồi tiền mất tật mang”, ông Thanh bày tỏ.
 
Ông Nguyễn Bá Thanh phát biểu với đại biểu sau khi chuyển giao chức vụ
Tân Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng – ông Trần Thọ trao hoa cho ông Nguyễn Bá Thanh

Ông Nguyễn Bá Thanh “trút bầu tâm sự”: “Trong thời gian qua, thành tựu của TP đạt được cũng có phần đóng góp của cá nhân, tôi cũng muốn tiếp tục với các đồng chí. Nhưng bây giờ thì không được nữa rồi, cũng mong các đồng chí phát huy tiếp tục. Mặc dù nhận nhiệm vụ mới, bận rộn nhưng tôi vẫn để ý đến hoạt động của Đà Nẵng. Sau này có nghỉ hưu tôi cũng có trách nhiệm, đóng góp tham gia góp ý, tư vấn với các đồng chí về hướng quy hoạch, phát triển TP. Còn các đồng chí tự quyết định, tôi hết là Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nhưng còn là đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, Chủ tịch Hội bảo trợ trẻ em và phụ nữ nghèo TP nên vẫn còn dài dài.”

Theo ông Thanh, xây dựng được Đà Nẵng “tàm tạm” như ngày hôm nay, cán bộ và người dân chưa thể dừng lại, chưa tự hài lòng. Phía trước còn nhiều nhiệm vụ phải hướng tới.

"Các đồng chí trên dưới phải đồng lòng và làm phải quyết liệt. Chắc tôi thôi chức Chủ tịch HĐND thì các đồng chí sẽ làm tốt hơn tôi. Một số đồng chí giám đốc Sở tôi đi chắc cũng buồn nhưng chắc một số cũng thở phào, cũng nhẹ nhàng vì sẽ không bị tôi truy xét, làm rõ. Nhưng tôi hy vọng đồng chí Trần Thọ sẽ duy trì việc này.", ông Thanh nhắn nhủ.

Theo ông Thanh, ông cũng không muốn kỷ luật ai nhưng công việc, nhiệm vụ dân đặt ra thì phải có trách nhiệm, nói thật thì phải làm thật. Đồng thời ông Thanh mong những người kế cận duy trì truyền thống của kỳ họp HDND, truyền hình trực tiếp, thông tin công khai với người dân, để người dân được nắm rõ, được biết.

“Tôi còn đi đi về về, còn gặp gỡ các đồng chí dài dài, còn cộng đồng trách nhiệm với các đồng chí trong thời gian tới. Một lần nữa chân thành cảm ơn các đồng chí đã hỗ trợ, giúp đỡ, động viên tôi trên cượng vị Chủ tịch HĐND để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó”, ông Nguyễn Bá Thanh nói lời sau cùng.

Công Bính

MỚI NHẤT
Hậu trường “Hổ mang chúa” Su-30MK2 xuất kích
Hậu trường “Hổ mang chúa” Su-30MK2 xuất kích

Trước mỗi chuyến bay, tất cả tiêm kích Su-30MK2 của Trung đoàn 923 đều được một tiểu đoàn kỹ thuật kiểm tra cẩn thận, tỉ mỉ từng bộ phận, nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn mỗi chuyến bay.

Thứ ba, 02/04/2013 - 10:45

Nhiều chính sách phí, phạt về giao thông có hiệu lực từ tháng 4
Nhiều chính sách phí, phạt về giao thông có hiệu lực từ tháng 4

(Dân trí) - Phạt xe không chính chủ, giảm thuế trước bạ ô tô, thay đổi trong đăng kiểm phương tiện, tăng phí đào tạo sát hạch lái xe… Đó là một số chính sách mới trong lĩnh vực giao thông vận tải sẽ được thực thi trong tháng 4 này.

Thứ ba, 02/04/2013 - 10:28

Bản đồ thiếu Hoàng Sa, Trường Sa sẽ bị phạt tới 50 triệu đồng
Bản đồ thiếu Hoàng Sa, Trường Sa sẽ bị phạt tới 50 triệu đồng

Đây là một trong những nội dung nằm trong Dự thảo quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khí tượng thủy văn, đo đạc và bản đồ vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.

Thứ ba, 02/04/2013 - 09:52

Gần 10 học sinh thoát nạn trong căn nhà bị cây cổ thụ đè sập
Gần 10 học sinh thoát nạn trong căn nhà bị cây cổ thụ đè sập

(Dân trí) - Gió lốc và sấm sét làm cây Dầu Lai hàng trăm năm tuổi đổ đè lên ngôi nhà tình thương của bà Đỗ Thị Nhung, trong nhà có 10 người, đa phần là trẻ em, đang trú mưa…

Thứ ba, 02/04/2013 - 09:33

Miền Bắc duy trì mưa, lạnh
Miền Bắc duy trì mưa, lạnh

(Dân trí) - Không khí lạnh còn tiếp tục gây mưa rải rác tại miền Bắc trong 1- 2 ngày tới, trời se lạnh. Sau đó sẽ có áp thấp nóng khiến nền nhiệt miền Bắc tăng cao.

Thứ ba, 02/04/2013 - 08:58

Vạch mặt ổ nhóm giả què chuyên “kinh doanh tình thương”
Vạch mặt ổ nhóm giả què chuyên “kinh doanh tình thương”

(Dân trí) - Sống quy tụ lại với nhau, già có, trẻ có và dưới trướng một “trùm”cai quản, các đối tượng được tổ chức thành một số nhóm bán kẹo cao su ở Hồ Tây hàng ngày vẫn rong ruổi "kinh doanh" lòng thương hại của nhiều người.

Thứ ba, 02/04/2013 - 08:56

"Mỹ kê vảy cá" hút hồn dân chơi
"Mỹ kê vảy cá" hút hồn dân chơi

Những con gà có bộ lông đẹp kiêu kỳ và đặc sắc đang hút hồn dân chơi.

Thứ ba, 02/04/2013 - 08:38

Vụ đào trộm mộ: Đơn vị thi công nghĩ là "mộ hoang" (?)
Vụ đào trộm mộ: Đơn vị thi công nghĩ là "mộ hoang" (?)

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc nhiều ngôi mộ bị đào trộm trong đêm 28/3, chiều ngày 1/4, UBND thành phố Phủ Lý (Hà Nam) đã có buổi tiếp xúc với báo chí để làm sáng tỏ nguyên nhân.

Thứ ba, 02/04/2013 - 08:35

Phát hiện dao găm cổ hình người trên 2.500 năm tuổi
Phát hiện dao găm cổ hình người trên 2.500 năm tuổi

(Dân trí) - Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh vừa phát hiện một chiếc dao găm cổ độc đáo có chuôi mang hình người, niên đại cách ngày nay trên 2.500 năm, đang được một gia đình trên địa bàn lưu giữ.

Thứ ba, 02/04/2013 - 08:13

Vụ tai nạn làm 3 mẹ con tử vong: Phê bình nhân viên trực cầu!
Vụ tai nạn làm 3 mẹ con tử vong: Phê bình nhân viên trực cầu!

(Dân trí) - Công ty TNHH MTV quản lý khai thác cầu Cần Thơ tạm thời chấp nhận đề nghị xử lý của hạt quản lý cầu Cần Thơ là nhắc nhở phê bình và hạ bậc thi đua các nhân viên trực cầu trong buổi tối xảy ra vụ tai nạn khiến 3 người tử vong.

Thứ ba, 02/04/2013 - 07:30

Chùm ảnh các loại bom mìn từng tàn phá Việt Nam
Chùm ảnh các loại bom mìn từng tàn phá Việt Nam

(Dân trí) - Trong chiến tranh, mảnh đất hình chữ S đã hứng chịu hơn 800.000 tấn bom mìn các loại. Rất nhiều trong số đó đến nay vẫn ẩn mình trong lòng đất và còn nguyên tính sát thương. Hậu quả chiến tranh vẫn rình rập ở nhiều nơi.

Thứ ba, 02/04/2013 - 06:57

Vụ "trúng điện thoại, nhận cục gạch": Sẽ trao một điện thoại khác
Vụ "trúng điện thoại, nhận cục gạch": Sẽ trao một điện thoại khác

(Dân trí) - Ngày 1/4/2013, sau khi báo Dân Trí đăng bài: “ Ly kỳ vụ trúng thưởng điện thoại nhưng nhận được… cục gạch” đã nhận được phản hồi tích cực từ công ty Cổ phần giải trí Minh Châu.

Thứ ba, 02/04/2013 - 06:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Đà Nẵng bán vé xem pháo hoa từ ngày 1/4
Đà Nẵng bán vé xem pháo hoa từ ngày 1/4

(Dân trí) - Theo Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch Đà Nẵng, bắt đầu từ ngày 1/4, vé xem trình diễn pháo hoa quốc tế 2013 - DIFC 2013 sẽ được bán.

Thứ hai, 01/04/2013 - 07:11

Ra quân xử lý phụ huynh chở trẻ em trên 6 tuổi không đội MBH
Ra quân xử lý phụ huynh chở trẻ em trên 6 tuổi không đội MBH

(Dân trí) - Lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để xác định độ tuổi của trẻ. Trường hợp nào khó xác định sẽ tập trung tuyên truyền là chủ yếu. CSGT sẽ không kiểm tra bất cứ giấy tờ nào ngoài quy định của Luật giao thông đường bộ.

Thứ hai, 01/04/2013 - 06:18

Đánh cá bằng thuốc nổ, một người chết thảm
Đánh cá bằng thuốc nổ, một người chết thảm

(Dân trí) - Dùng thuốc nổ tự chế để đánh bắt cá trên sông, một người đàn ông ở huyện Đồng Xuân (Phú Yên) bị chính thuốc nổ của mình hại chết.

Thứ hai, 01/04/2013 - 05:54

Nữ sinh “yểu điệu” bắt gọn tên cướp giật tài sản
Nữ sinh “yểu điệu” bắt gọn tên cướp giật tài sản

(Dân trí) - Khó ai có thể hình dung nữ sinh viên với vẻ ngoài dịu dàng, dáng vẻ tiểu thư ấy lại có thể khống chế, bắt gọn được tên cướp giật tài sản táo tợn.

Thứ hai, 01/04/2013 - 05:50

Đi tìm con mất tích, nhận tin con chết đuối
Đi tìm con mất tích, nhận tin con chết đuối

(Dân trí) - Sau 4 ngày đi khắp nơi tìm con không thấy, đến khoảng 22 giờ tối 31/3, gia đình anh Vũ Duy Hoàn (trú xã Đăk Kroong, Đăk Đoa, Gia Lai) nhận được hung tin phát hiện thi thể con trai dưới dòng nước lạnh.

Thứ hai, 01/04/2013 - 04:54

Sẽ khởi tố lái xe buýt “hạ gục” cột biển báo trên cầu vượt
Sẽ khởi tố lái xe buýt “hạ gục” cột biển báo trên cầu vượt

(Dân trí) - Cơ quan công an đang thu thập thêm nhân chứng, định giá tài sản bị thiệt hại để có căn cứ ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo Điều 202 Bộ luật hình sự.

Thứ hai, 01/04/2013 - 03:48

Giám đốc Điện lực “biến” cả gia đình thành nhân viên để đi du lịch?
Giám đốc Điện lực “biến” cả gia đình thành nhân viên để đi du lịch?

(Dân trí) - Nhiều ngày qua, dư luận Cà Mau xôn xao việc ông Lai Tấn Đạt, Giám đốc Công ty điện lực Cà Mau, đưa đại gia đình đi du lịch bằng cách gắn chức danh cho người thân thay cho cán bộ đi học tập kinh nghiệm ở các công ty điện lực phía Bắc.

Thứ hai, 01/04/2013 - 03:37

Hà Nội: Đóng đinh, đốt gốc để triệt hạ cây xanh
Hà Nội: Đóng đinh, đốt gốc để triệt hạ cây xanh

(Dân trí) - Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên thân cây vừa chết có dấu vết bị đóng đinh, gốc cây bị đốt cháy đen.

Thứ hai, 01/04/2013 - 03:29

Gặp chàng thanh niên dũng cảm cứu người trong dòng nước xoáy
Gặp chàng thanh niên dũng cảm cứu người trong dòng nước xoáy

(Dân trí) - “Việc đưa em học sinh vào bờ quá gian nan. Tôi không nghĩ mình có thể cứu được em đó và còn sống. Lúc đó, dòng nước xoáy cuốn ra rất mạnh, tôi càng bơi vào dòng nước càng đẩy ra”, chàng trai cứu người tâm sự.

Thứ hai, 01/04/2013 - 03:13

Công an vào cuộc vụ đồ vật trong nhà liên tiếp tự cháy
Công an vào cuộc vụ đồ vật trong nhà liên tiếp tự cháy

(Dân trí) - Liên quan đến hiện tượng đồ vật trong gia đình ông Nguyễn Hoài Thanh (xóm Hòa Phúc, xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) bỗng dưng bốc cháy, cơ quan công an huyện Tân Kỳ đã vào cuộc điều tra.

Thứ hai, 01/04/2013 - 02:45

“Ly kỳ” vụ trúng thưởng điện thoại, nhận được… cục gạch
“Ly kỳ” vụ trúng thưởng điện thoại, nhận được… cục gạch

(Dân trí) - Một sinh viên tham gia chơi game trên mạng và trúng trưởng điện Samsung Galaxy Ace Duos trị giá hơn 5 triệu đồng. Tuy nhiên sau khi nhận món quà được chuyển phát nhanh, sinh viên này mở ra và chỉ thấy... một cục gạch màu đỏ.

Thứ hai, 01/04/2013 - 02:30

Phát hiện và khai quật 70 ngôi mộ táng cổ
Phát hiện và khai quật 70 ngôi mộ táng cổ

(Dân trí) - Trong các ngôi mộ táng cổ này, người chết được chôn theo các tư thế nằm nghiêng chân tay co, nằm nghiêng chân tay duỗi thẳng... Phương thức mai táng chủ yếu là đơn táng; cũng có hiện tượng song táng, tam táng..

Thứ hai, 01/04/2013 - 01:53