“Ôm” rắn hổ mang chúa cùng đi cấp cứu: Vì cần tiền cho con đi học!

(Dân trí) - Dù bị con rắn hổ mang chúa khủng cắn gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nạn nhân vẫn cố giữ chặt “hung thủ” và bị rắn quấn chặt vào tay. Khi "ôm" rắn đi cấp cứu, anh còn dặn bác sĩ “giữ lại giùm”.

Sáng nay 20/8, các bác sĩ Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM) vẫn đang hết sức cứu chữa cho anh P.V.T. (48 tuổi, quê huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh), nạn nhân bị rắn hổ mang chúa “khủng” cắn và mang theo cả con vật này đến bệnh viện cấp cứu.

“Ôm” rắn hổ mang chúa cùng đi cấp cứu: Vì cần tiền cho con đi học! - 1
Anh T. đang điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM)

Vì muốn có tiền cho con đi học

Ngồi thẫn thờ trước Khoa Bệnh nhiệt đới, hồi hộp ngóng trông tin tức của chồng đang “thập tử nhất sinh” bên trong khu vực Hồi sức tích cực, chị Bùi Thị Ngọc Tuổi (28 tuổi, vợ nạn nhân T.) nghẹn ngào kể lại hoàn cảnh khó khăn của gia đình.

“Gần 1 năm nay, sau vụ tai nạn giao thông suýt mất mạng, chồng tôi bỏ luôn công việc phụ hồ để ở nhà trông 2 đứa con, đứa lớn 9 tuổi, đứa nhỏ mới 2 tuổi”, chị Tủi chia sẻ.

Vợ nạn nhân bị rắn hổ chúa cắn kể về khó khăn của gia đình

Kể từ đó, gánh nặng cơm áo gạo tiền với 4 miệng ăn đè nặng lên đôi vai người phụ nữ với thân hình nhỏ bé. Thương vợ, anh T. tìm cách kiếm thêm thu nhập để phụ giúp vợ, nhất là khi ngày tựu trường cho đứa con lớn cận kề.

Nhà ở sát vách núi Bà Đen, khu vực rừng rậm nhiều rắn nên anh T. có nghề bắt, bẫy rắn để bán. Trước ngày xảy ra tai nạn, anh T. từng bắt được con rắn nặng gần 1kg, bán được 250 nghìn đồng.

“Sáng 19/8, phát hiện con rắn cực lớn, chồng tôi lao vào bắt thì bị cắn vào đùi bên phải. Sau đó, chồng tôi nắm chặt phần đầu con rắn chạy ra đường nhờ người dân đưa đi cấp cứu. Khi đến bệnh viện, con rắn vẫn được chồng tôi nắm chặt, trong khi phần thân rắn quấn quanh khuỷu tay anh ấy”, chị Tuổi kể lại.

“Ôm” rắn hổ mang chúa cùng đi cấp cứu: Vì cần tiền cho con đi học! - 2
Anh T. cố giữ con rắn đến tận bệnh viện vì anh nghĩ bán có tiền để lo cho đứa con lớn sắp đi học

Chị Tuổi cho biết, việc anh T. vẫn cố giữ con rắn đến tận bệnh viện là do anh T. tiếc con rắn to, bán sẽ có tiền để trang trải chi tiêu, nhất là lo cho đứa con lớn sắp đi học; hơn nữa anh cũng nghĩ là con rắn lành chứ không ngờ là rắn hổ mang chúa.

Theo chị Tuổi, con trai chị kể lại rằng khi phát hiện con rắn quá lớn, cậu bé kêu ba chạy đi nhưng anh T. nói rằng con rắn này bán sẽ có tiền cho con đi học nên quyết bắt cho bằng được. Thậm chí, khi vào bệnh viện Tây Ninh cấp cứu, anh T. còn dặn bác sĩ "giữ lại giùm con rắn".

“Phải thoát ngay khỏi vùng nguy hiểm”

Đó là khuyến cáo của bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang, Khoa Bệnh nhiệt đới khi đề cập đến việc bệnh nhân T. “ôm” rắn vào bệnh viện cùng cấp cứu.

“Đây là sự việc hi hữu vì thường rắn cắn xong thì bỏ chạy và người bị rắn cắn cũng hoảng loạn bỏ chạy. Nếu người bị rắn cắn vẫn tiếp tục bắt thì với bản năng tự vệ, con rắn sẽ quấn chặt vùng cơ thể của người bắt nó và trường hợp của bệnh nhân T. là điển hình”, bác sĩ Sang phân tích.

Bác sĩ khuyến cáo người dân khi thấy rắn phải thoát ngay khỏi vùng nguy hiểm.

Theo bác sĩ Sang, khi không may bị rắn cắn, nạn nhân cần thoát ngay ra khỏi vùng nguy hiểm nhanh nhất. Chi (chân, tay) bị cắn cần hạn chế vận động (cố gắng giữ bất động) vì nếu vận động sẽ khuếch tán nọc độc đến cơ quan trọng yếu nhanh hơn.

Bác sĩ Sang cũng thông tin thêm về tình hình sức khoẻ của bệnh nhân T. sau khi được truyền huyết thanh chống độc: “Bệnh nhân đã tỉnh hoàn toàn, sức cơ tứ chi hồi phục tốt, mắt mở to và đang được tiếp tục theo dõi trong 48 giờ tới”.

“Ôm” rắn hổ mang chúa cùng đi cấp cứu: Vì cần tiền cho con đi học! - 3
Theo bác sĩ, anh T. đã tỉnh hoàn toàn, sức cơ tứ chi hồi phục tốt, mắt mở to

Cũng theo bác sĩ Sang, bệnh nhân đang tập ngưng sử dụng máy thở. Tuy nhiên, trong 48 giờ tới, người này cần theo dõi biến chứng về tim mạch vì nọc độc rắn có thể tấn công vào cơ tim dễ gây tử vong. Bên cạnh đó, vết thương ở đùi bệnh nhân T. có nhiều nọc độc, dễ làm viêm và tổn thương các mô xung quanh gây nhiễm trùng tại chỗ.

Đang được quan tâm