Thứ ba, 05/05/2015 - 17:31

Nước sạch sông Đà về Hà Nội: Giữa năm 2016 mới có đường ống số 2

Dân trí

Viện lý do phải thực hiện đầy đủ quy trình, thủ tục đầu tư, Công ty cổ phần nước sạch Vinaconex cho biết, phải đến tháng 8 năm nay, tuyến đường ống nước sạch sông Đà số 2 mới được khởi công và dự kiến khoảng giữa năm 2016 mới hoàn thành.

Ngày 5/5, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, các công ty cung cấp nước sạch trên địa bàn đã báo cáo chi tiết kế hoạch cấp nước trong mùa hè năm 2015. Trong đó, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội và đại diện Công ty cổ phần nước sạch Vinaconex làm rõ những vấn đế “thất hứa” trong việc khởi công, hoàn thành tuyến đường ống nước sạch sông Đà số 2.

Ông Nguyễn Văn Tốn – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nước sạch Vinaconex - cho biết, mùa hè năm nay nhu cầu tiêu thụ nước sẽ tăng đột biến cả ngày lẫn đêm. Đơn vị này dự kiến sẽ rất khó khăn để đáp ứng nhu cầu cả lưu lượng và áp lực nước do hệ thống cấp nước tự chảy, chênh lệch độ cao, chế độ tiêu thụ nước phụ thuộc vào điều tiết của các đơn vị phân phối nước.

Đường ống nước sạch sông Đà số 1 vẫn có nguy cơ vỡ, nhưng đường ống số 2 chưa được khởi công
Đường ống nước sạch sông Đà số 1 vẫn có nguy cơ vỡ, nhưng đường ống số 2 chưa được khởi công

Theo ông Tốn tuyến ống độc đạo dài 47km, trải dài qua các vùng địa chất phức tạp nên khi sự cố xảy ra khó tránh khỏi bị gián đoạn cấp nước tạm thời. Để hạn chế ảnh hưởng đến cuộc sống nhân dân Thủ đô, đơn vị này đã thành lập Ban chỉ đạo xử lý sự cố nhanh nhất. Ngoài ra, đội phản ứng nhanh các sự cố và quy trình xử lý nhanh sự cố tuyến ống nước sạch sông Đà - Hà Nội thường xuyên ứng trực 24/24 giờ.

Tuyến đường dẫn nước sạch sông Đà số 2, dù UBND Thành phố Hà Nội nhiều lần thúc, nhưng đến nay Vinaconex chưa khởi công. Ông Tốn cho biết, hiện công ty này đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục đầu tư đến sớm triển khai dự án. Do tính chất cấp bách của dự án, Vinaconex đã gửi công văn lên Thủ tướng Chính phủ để xin cơ chế đặc thù. Do không được chấp thuận nên công ty đã triển khai thủc tục đầu tư theo quy định của pháp luật hiện hành.

“Hè đến, dù biết người dân rất nóng ruột trong việc cấp nước nhưng cũng phải thông cảm cho chúng tôi. Mọi việc công ty hoàn toàn chạy trước thời gian, dù đã có vốn nhưng Chính phủ không cho cơ chế đặc thù nên bắt buộc phải làm theo trình tự, thủ tục của Nhà nước quy định. Do đó, đến ngày, đến tháng chúng tôi mới được làm”, ông Tốn nói.

Ông Thân Thế Hà - Phó Tổng Giám đốc Vinaconex - cho biết, đến tháng 6 tới đơn vị này sẽ trình hồ sơ thiết kế tuyến đường dẫn ống nước sạch sông Đà số 2 về Hà Nội lên Bộ Xây dựng. Sau khi Bộ Xây dựng thẩm định xong (dự kiến khoảng gần 1 tháng), đến đầu tháng 8 đơn vị này sẽ khởi công và sẽ hoàn thành tuyến đường ống này vào giữa năm 2016.

Chi phí đầu tư dự án cấp nước sạch sông Đà giai đoạn II, nâng công suất của hệ thống từ 300.000m3 ngày đêm lên 600.000m3, vào khoảng 4.850 tỷ đồng. Trong đó, Vinaconex ưu tiên nguồn vốn đầu tư tuyến đường truyền dẫn số 2 bằng gang dẻo với tổng số tiền khoảng 1.200 tỷ đồng.

Liên quan đến vấn đề Vinaconex chưa khởi công tuyến đường nước sạch sông Đà số 2, ông Lê Hồng Quân - Trưởng phòng hạ tầng cấp thoát nước (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, thành phố cũng liên tục chỉ đạo các đơn vị tạo điều kiện tốt nhất cho Vinaconex hoàn thành dự án. Tuy nhiên, do mọi quy trình, thủ tục không thể bỏ qua và rút kinh nghiệm giai đoạn 1 nên đường ống số 2 chưa được khởi công.

Quang Phong

Đáng quan tâm