Ninh Bình:

Núi đá vôi với hàng nghìn m3 đá nguy cơ sạt lở xuống nhà dân

Thái Bá

(Dân trí) - Hàng nghìn mét khối đá vôi trên đỉnh núi Vườn Già ở Ninh Bình đang có nguy cơ sạt lở xuống nhà dân. Chính quyền địa phương đã di dời khẩn cấp hàng chục hộ dân và đang lên phương án xử lý sạt, lở đá…

Núi đá vôi với hàng nghìn m3 đá nguy cơ sạt lở xuống nhà dân - 1

Do ảnh hưởng của cơn bão số 7, trên địa bàn Ninh Bình có mưa to khiến khu vực núi Vườn Già, thôn Đông, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư xảy ra tình trạng sạt lở đá.

Núi đá vôi với hàng nghìn m3 đá nguy cơ sạt lở xuống nhà dân - 2

Chiều 16/10, các hộ dân sống dưới chân núi Vườn Già bỗng nghe có tiếng động rầm rầm trên núi, ngước lên thấy nhiều cây cối bị đổ rạp. Nhận thấy hiện tượng trượt đá, ngay lập tức, người dân sơ tán và báo cáo chính quyền các cấp.

Núi đá vôi với hàng nghìn m3 đá nguy cơ sạt lở xuống nhà dân - 3

Ngày 18/10, chính quyền các cấp huyện Hoa Lư đã khẩn trương sơ tán 10 hộ dân sống tại 6 căn nhà, với 26 nhân khẩu cùng tài sản của các gia đình này đến nơi an toàn; bố trí cho các hộ dân tránh trú tạm tại nhà người thân hoặc nhà văn hóa thôn.

Núi đá vôi với hàng nghìn m3 đá nguy cơ sạt lở xuống nhà dân - 4

Ông Nguyễn Quốc Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư cho biết, ngay sau khi phát hiện hiện tượng lở đá tại núi Vườn Già, UBND huyện đã kiểm tra tại địa bàn, xác định ban đầu, ước tính khối lượng đá có nguy cơ sạt lở là hàng nghìn m3.

Núi đá vôi với hàng nghìn m3 đá nguy cơ sạt lở xuống nhà dân - 5

Ông Phạm Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra, làm việc với lãnh đạo UBND huyện Hoa Lư và các sở, ngành có liên quan về giải pháp đảm bảo an toàn và xử lý hiện trường sạt, lở đá tại khu vực núi Vườn Già, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư.

Núi đá vôi với hàng nghìn m3 đá nguy cơ sạt lở xuống nhà dân - 6

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu UBND huyện Hoa Lư, các sở, ngành liên quan phải xác định đây là vấn đề cấp bách, nguy hiểm, đang đe dọa đến tính mạng, tài sản của nhân dân tại khu vực phía dưới chân núi, phải kiểm soát chặt chẽ 24/24h hàng ngày.

Núi đá vôi với hàng nghìn m3 đá nguy cơ sạt lở xuống nhà dân - 7

Ông Ngọc cũng yêu cầu, các đơn vị có liên quan khẩn trương xây dựng và phê duyệt phương án xử lý sạt, lở đá tại khu vực núi Vườn Già xong trước ngày 23/10/2020; đồng thời tổ chức thực hiện ngay Phương án được duyệt.

Núi đá vôi với hàng nghìn m3 đá nguy cơ sạt lở xuống nhà dân - 8

Chiều 22/10, ông Nguyễn Quốc Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư cho biết, vết nứt trên núi hiện đã lở to hơn. Huyện vẫn bố trí lực lượng canh gác 24/24h đồng thời mời tư vấn khảo sát lên phương án xử lý sự cố tại núi Vườn Già.

Núi đá vôi với hàng nghìn m3 đá nguy cơ sạt lở xuống nhà dân - 9

Hiện 10 hộ dân sống tại 6 nhà, với 26 nhân khẩu cùng tài sản của các gia đình này (thuộc vùng nguy hiểm) đã được di dời đến nơi an toàn. Bên cạnh đó, 14 hộ thuộc vùng đệm cũng đã được sơ tán để tránh tình huống nguy hiểm bất ngờ xảy ra.

Núi đá vôi với hàng nghìn m3 đá nguy cơ sạt lở xuống nhà dân - 10

Một hộ dân sống ngay dưới chân núi Vườn Già đã được sơ tán đến nơi an toàn, chỉ để lại căn nhà trơ trọi.

Núi đá vôi với hàng nghìn m3 đá nguy cơ sạt lở xuống nhà dân - 11

Lực lượng chức năng xã Trường Yên bố trí canh gác 24/24h tại các ngả đường vào khu vực nguy cơ sạt lở núi.

Núi đá vôi với hàng nghìn m3 đá nguy cơ sạt lở xuống nhà dân - 12

Người dân địa phương rất hoang mang lo lắng trước tình trạng núi Vườn Già có nguy cơ sạt lở xuống đè bẹp các căn nhà bất cứ lúc nào. Trước đây, tại khu vực này đã từng xảy ra sạt lở núi gây chết người.