Nữ y tá rơi nước mắt khi gặp con đi lấy mẫu xét nghiệm trong khu phong tỏa

Hoàng Lam

(Dân trí) - Vừa về sau cuộc lấy mẫu xét nghiệm, chưa kịp nghỉ ngơi, chị Vân Anh và đồng nghiệp lại được lệnh lên đường tới khu vực có ca nhiễm mới. Chị bàng hoàng khi nhận ra điểm đến là... ngõ nhà mình.

Nữ y tá rơi nước mắt khi gặp con đi lấy mẫu xét nghiệm trong khu phong tỏa - 1

Bức ảnh lay động cộng đồng mạng về khoảnh khắc gặp con của nữ y tá Nguyễn Thị Vân Anh. Thời điểm này chị Vân Anh đi lấy mẫu, thực hiện truy vết Covid-19 tại địa điểm ngay khu vực gia đình mình sinh sống (Ảnh: Hải Dương).

Sao mẹ cứ giống bố, đi mãi không thấy về?

Những ngày qua, chị Nguyễn Thị Vân Anh (SN 1983), y tá Trạm Y tế phường Vinh Tân, thành phố Vinh, Nghệ An không hề biết mình trở thành người nổi tiếng "bất đắc dĩ". Bức ảnh chị gặp hai con và bố mẹ chồng trong khi đi lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đã khiến cộng đồng mạng rơi nước mắt về sự khắc nghiệt của cuộc chiến chống dịch và những hi sinh không thể nói hết bằng lời của đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành Y tế.

"Bức ảnh do Phó Chủ tịch UBND phường chụp khi tôi đang dặn dò hai con. Tôi thực sự không biết đến bức ảnh đó vì mấy ngày hôm nay quá bận khi trên địa bàn phường có ca mắc Covid-19", chị Vân Anh tâm sự qua cuộc điện thoại được kết nối trong đêm muộn.

Từ ngày 13/6, thành phố Vinh ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng, toàn bộ hệ thống ngành Y tế chuyển sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Chồng chị Vân Anh là bộ đội biên phòng, công tác tại Hà Tĩnh, hơn 3 tháng nay anh nhận nhiệm vụ kiểm soát người nhập cảnh ở chốt vùng sâu, vùng xa của huyện Vũ Quang.

Chị Vân Anh gửi hai con lại cho ông bà nội khi phải chuyển hẳn đến trạm y tế ở để tiện cho việc quản lý đối tượng cách ly bắt buộc, dự phòng cho việc có thể bị điều động đi lấy mẫu bất cứ lúc nào.

Nữ y tá rơi nước mắt khi gặp con đi lấy mẫu xét nghiệm trong khu phong tỏa - 2

Đội ngũ cán bộ y tế phường Vinh Tân xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân tại khu vực có người mắc Covid-19 (Ảnh: Hải Dương).

Ngày 23/6, phường Vinh Tân ghi nhận ca nhiễm SARS-CoV-2 liên quan đến chợ đầu mối lớn nhất tỉnh. Cán bộ y tế phường cùng Trung tâm Y tế thành phố Vinh phải xuyên đêm lấy mẫu để sàng lọc. Công việc tiếp diễn đến ngày 24/6, khi liên tiếp xuất hiện các ca nhiễm mới trên địa bàn.

"Khuya 24/6, khi chúng tôi vừa kết thúc việc tại một điểm lấy mẫu cho người dân trong phường về thì lại nhận lệnh tới một điểm lấy mẫu khác vì trên địa bàn phường có ca mắc mới. Chúng tôi khẩn trương chuẩn bị và lên xe đi.

Đến nơi, tôi bàng hoàng khi nhận ra ngõ nhà mình đã bị chăng dây, tất cả người dân đang chờ lấy mẫu, trong đó có bố mẹ chồng và 2 con (một cháu 14 tuổi, 1 cháu 7 tuổi). Bé Khoa (Trần Đăng Khoa - SN 2014) nhận ra mẹ qua bộ bảo hộ, phụng phịu từ xa: "Sao mẹ giống bố thế, đi mãi không thấy về, con nhớ lắm!" - giọng chị Vân Anh run run khi kể lại thời khắc gặp lại con trong tình huống trớ trêu.

Các con ngoan, hết dịch mẹ sẽ về!

Suốt nửa tháng qua, công việc của chị Vân Anh rất căng thẳng, nhiều hôm về đến cơ quan đã 4-5h sáng, muốn gọi điện thoại nói chuyện với con cho đỡ nhớ cũng không nỡ làm dang dở giấc ngủ của con.

Nhà cách trạm y tế chưa đến một cây số, lắm lúc muốn chạy về một chút nhưng lại sợ, mình đi khắp nơi, nhỡ không an toàn cho các con và bố mẹ già. Với lại, chị sợ bé Khoa cứ khóc đòi mẹ, thằng bé 7 tuổi vẫn quấn mẹ và nhõng nhẽo lắm. Từ trước tới nay chưa bao giờ Khoa phải xa mẹ, bởi có trực đêm ở Trạm, chị cũng mang con theo ngủ cùng.

Nữ y tá rơi nước mắt khi gặp con đi lấy mẫu xét nghiệm trong khu phong tỏa - 3

Chị Vân Anh và đồng nghiệp (Ảnh: NVCC)

"Bởi vậy, khi gặp lại hai con, tôi chỉ muốn chạy ào đến, ôm con cho đỡ nhớ nhưng nén lại, bản thân đang làm nhiệm vụ, tiếp xúc sẽ tăng nguy cơ cho con. Vậy nên tôi chỉ dám đứng từ xa, tranh thủ nói chuyện với con, với ông bà một chút. Cháu Ninh (Trần Đăng Ninh) lớn rồi, tự lập và rất cẩn thận, tôi không phải lo lắng gì, nhưng cháu Khoa còn bé, lại quấn mẹ, hay tủi thân, phải động viên nhiều hơn.

Công việc gấp rút, cũng không có thời gian trò chuyện nhiều, tôi chỉ kịp dặn anh chăm sóc, nhường nhịn em, cảm ơn ông bà và nhờ hai cụ bảo ban thêm các cháu. "Em Khoa ở nhà ngoan, nghe lời ông bà và anh, hết dịch mẹ về, sẽ nhanh thôi con ạ. Sự thực lúc nói những lời đó tôi chỉ muốn khóc nhưng không dám khóc" - chị Vân Anh tâm sự.

Nữ y tá rơi nước mắt khi gặp con đi lấy mẫu xét nghiệm trong khu phong tỏa - 4

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho người dân thành phố Vinh, Nghệ An (Ảnh: Hoàng Lam).

Với đặc thù công việc, chị Vân Anh và các đồng nghiệp luôn có mặt ở tuyến đầu, dù trang bị bảo hộ kỹ càng, thực hiện các thao tác chuyên môn đúng quy trình nhưng không thể nói là không lo lắng nguy cơ phơi nhiễm. Vượt qua những lo lắng ấy, mỗi người đều hối hả lao vào công việc bởi chỉ chậm một chút thôi, một mẫu xét nghiệm bị lấy chậm sẽ tăng nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng lên cao hơn.

Gánh trên vai sứ mệnh người làm ngành y, chị Vân Anh và các đồng nghiệp không cho phép mình yếu đuối hay gục ngã. Những cuộc lấy mẫu truy vết xuyên trưa hay xuyên đêm, những bữa ăn nguội ngắt, những giấc ngủ ngắn ngủi nhọc nhằn với họ đã quá quen thuộc. Không ai phàn nàn, không ai kêu ca, tất cả lẳng lặng làm, bởi sức khỏe và sự an toàn của người dân đang chờ họ.

"Không phải mình tôi đâu mà với tất cả cán bộ, nhân viên ngành Y tế bây giờ đều có chung một mong ước. Mong sao dịch bệnh sớm được đẩy lùi, mọi người đỡ vất vả, gia đình sớm được đoàn tụ", chị Vân Anh chia sẻ.