Lấy ý kiến dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi:

"Nóng" quy định tăng giờ làm thêm, giảm giờ làm cho người lao động

Dân trí Quy định giờ làm thêm từ 10-12 giờ mỗi tuần, tổng số giờ làm trong tuần giảm từ 48 xuống còn 44 giờ là 2 nội dung được các đại biểu bàn luận sôi nổi tại hội nghị lấy ý kiến dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi được tổ chức tại TPHCM.

Ngày 16/7, tại TPHCM, Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội khóa XIV, phối hợp cùng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị lấy ý kiến dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Nóng quy định tăng giờ làm thêm, giảm giờ làm cho người lao động - 1

Hội nghị lấy ý kiến dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) với nhiều ý kiến đóng góp, nổi bật là vấn đề tăng giờ làm thêm, giảm giờ lao động trong tuần

Vấn đề tăng giờ làm thêm, giờ làm trong tuần là 2 chủ đề hâm nóng hội nghị, bên cạnh những vấn đề quan trọng khác như: tuổi nghỉ hưu, đình công, quyền lợi lao động nữ sinh con…

Ông Võ Văn Hùng, Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Hansae Việt Nam (huyện Củ Chi, TPHCM), cho rằng, hầu hết người lao động đều muốn tăng giờ làm thêm để đảm bảo thu nhập cho cuộc sống. Tuy nhiên, việc sửa đổi theo hướng tăng giờ làm thêm tối đa 400 giờ/năm, (tức tăng 100 giờ so với Bộ luật hiện hành) là không hợp lý.

Ông Hùng phân tích: Nhiều doanh nghiệp sẽ dồn thời gian làm thêm vào thời điểm nhất định trong năm, khiến cho sức khỏe của người lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì vậy, không cần quan tâm làm thêm tối đa trong năm mà cần giới hạn thời gian làm thêm tối đa trong tuần, dao động từ 10-12 tiếng.

Nóng quy định tăng giờ làm thêm, giảm giờ làm cho người lao động - 2

Hội nghị với sự có mặt của nhiều nguyên lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Phê, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Domex, Khu chế xuất Linh Trung 1, quận Thủ Đức, TPHCM cho rằng, việc quy định giờ làm thêm tối đa trong năm sẽ bất lợi vì cả người lao động và tổ chức công đoàn gặp khó khăn trong giám sát. Theo ông, cần phải quy định theo giờ 12 tiếng mỗi tuần để thuận tiện theo dõi quá trình làm thêm của công nhân. 

Ông Huỳnh Phát Đạt, Chủ tịch công đoàn cty TNHH Sanofi Aventis Việt Nam bổ sung: Việc trả lương làm thêm phải tăng theo lũy tiến, nhằm hạn chế người sử dụng lao động tận dụng khai thác sức lao động tối đa, cạn kiệt sức của người lao động. Từ đó, người lao động có tăng thêm thu nhập, mới có đủ điều kiện về tiền để trang trải cuộc sống, tái tạo sức lao động.

Nóng quy định tăng giờ làm thêm, giảm giờ làm cho người lao động - 3

Các đại biểu quan tâm đến vấn đề sức khỏe và khả năng tái tạo sức lao động của người lao động 

Quan điểm trên cũng nhận được sự đồng thuận của nhiều đại biểu bởi chung nhận định: Làm tăng ca là nhu cầu từ các doanh nghiệp do đơn hàng không thực hiện kịp để đáp ứng yêu cầu của đối tác, chứ không xuất phát từ nhu cầu của người lao động. Việc khống chế thời gian làm thêm trong tuần để đảm bảo hồi phục năng lượng, đảm bảo ổn định sức khỏe cho người lao động.

Trong khi đó, ông Đào Ngọc Tùng, nguyên Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, quan tâm đến tổng giờ làm việc hàng tuần của người lao động vì nói có mối quan hệ logic với việc làm tăng giờ làm thêm.

Nóng quy định tăng giờ làm thêm, giảm giờ làm cho người lao động - 4

Ông Đào Ngọc Tùng, nguyên Chủ tịch Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng đã đến lúc giảm giờ làm xuống còn 44 giờ/tuần thay vì 48 giờ đối với người lao động

Theo ông, trước đây người lao động đấu tranh để làm việc 8 giờ mỗi ngày và tuần làm 6 ngày. Hiện nay, nhiều nước đã hạ giờ làm việc để nâng cao chất lượng cuộc sống người lao động.

“Tôi mong rằng đại biểu đặt vị trí vào người bị chi phối (tức người lao động - PV) chứ đừng nằm ngoài. Cần tạo ra luật công bằng để mọi người bình đẳng trước pháp luật. Hiện tại, mỗi tuần người lao động làm việc 48 giờ, còn cán bộ công chức là 40 giờ. Có nghĩa trong 1 năm, cán bộ nghỉ hơn người lao động hơn 400 giờ là vô lý”, ông Tùng nói.

Ông Tùng nhấn mạnh rằng đây là thời điểm Việt Nam nên giảm giờ làm người lao động xuống. Một số nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Mông Cổ cũng làm 40 giờ/tuần, còn Singapore là 44 giờ.

“Tôi thiết tha mong giảm giờ làm hàng tuần để người lao động có thời gian chăm sóc mình, chăm sóc gia đình, học tập và nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động. Nếu không được 40 giờ thì 44 giờ mỗi tuần”, ông Tùng nói.

Nóng quy định tăng giờ làm thêm, giảm giờ làm cho người lao động - 5

Ông Young Mo thuộc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho rằng việc tăng giờ làm thêm cho người lao động là vấn đề đa chiều 

Là người đồng hành với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời gian qua, ông Young Mo thuộc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) dẫn chứng một số mô hình về quản lý giờ làm người lao động trên thế giới.

Trong đó, ở một số quốc gia, thay vì kêu người lao động làm thêm thì tuyển thêm người làm việc đó. Điều này giúp giữ sức khỏe công nhân và nâng cao năng suất lao động tổng thể.

“Ngoài ra, còn có phương án tăng tiền cho giờ làm thêm. Vì thế, nếu tiền làm thêm không nhiều thì họ cũng không có động lực làm thêm. Chúng ta trả lương cao hơn giờ làm thêm là hình thức khuyến khích giờ làm thêm”, ông Young Mo gợi ý.

Chuyên gia đến từ ILO cũng nhận định rằng, việc tăng giờ làm thêm cho người lao động là vấn đề đa chiều và có nhiều góc nhìn nên cần đưa ra giải pháp trên cơ sở hướng tới mục tiêu gì. Mục tiêu là làm cho công nhân làm việc ít để công nhân khỏe, hay mục tiêu là giúp công nhân có thêm thu nhập…

“Đây là chủ đề quan trọng để phát triển kinh tế, cần có mục tiêu rõ ràng là tăng tiền công nhân, tăng năng suất lao động, hay giữ sức khỏe công nhân. Tăng giờ tính theo tuần, ngày hay theo năm”, ông Young Mo chia sẻ.

Nóng quy định tăng giờ làm thêm, giảm giờ làm cho người lao động - 6

Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho rằng phương án kéo giảm giờ làm xuống còn 44 giờ/tuần và giờ làm thêm mỗi thuần 12 tiếng là điều đáng nghiên cứu.

Đồng chủ trì hội nghị, phát biểu với tư cách đại diện cho cơ quan soạn thảo, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp ghi nhận và tiếp thu ý kiến của các đại biểu.  

Trong đó, Ban soạn thảo sẽ nghiên cứu phương án cho người lao động làm việc mỗi tuần 44 giờ, đồng thời cân nhắc hợp lý tiền lương làm tăng giờ cho cả người lao động và người sử dụng lao động. 

Đồng quan điểm, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho rằng phương án kéo giảm giờ làm xuống còn 44 giờ/tuần và giờ làm thêm mỗi thuần 12 tiếng là điều đáng nghiên cứu.

Ông Lợi cũng chia sẻ về lộ trình lấy ý kiến và trình Quốc hội xem xét, thông qua dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi.

“Sau khi hoàn thành thủ tục theo quy định sẽ trình đại biểu phát biểu ở kỳ họp Quốc hội thứ 10. Nếu không được thông qua thì kéo dài thêm 1 kỳ nữa. Chính phủ đang quyết tâm nhưng không vì quyết tâm mà bộ luật “chưa chín” mà thông qua”, ông Lợi kết luận.

Quốc Anh – Phạm Nguyễn

MỚI NHẤT
Dự án điện mặt trời đổ xô về Hà Tĩnh, lãnh đạo tỉnh băn khoăn “thật sự rất khó hiểu”!
Dự án điện mặt trời đổ xô về Hà Tĩnh, lãnh đạo tỉnh băn khoăn “thật sự rất khó hiểu”!

(Dân trí) - Cùng với 3 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, trong đó có 1 dự án đã phát điện, hiện hàng loạt dự án điện mặt trời khác đang được tỉnh Hà Tĩnh xem xét, phê duyệt. Việc các dự án điện mặt trời đổ xô về Hà Tĩnh khiến người dân ở đây lo ngại rừng sẽ bị thu hẹp diện tích, gây hệ lụy xấu đến môi trường.

Thứ tư, 17/07/2019 - 04:03

Nữ du khách Hàn Quốc tử vong bất thường trong khách sạn ở Đà Nẵng
Nữ du khách Hàn Quốc tử vong bất thường trong khách sạn ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngày 17/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Hải Châu, Đà Nẵng tiếp nhận thông tin một nữ du khách Hàn Quốc tử vong khi đang lưu trú tại khách sạn trên địa bàn quận.

Thứ tư, 17/07/2019 - 02:55

Cháy nổ lớn ở quán cơm, cảnh sát đập tường cứu người
Cháy nổ lớn ở quán cơm, cảnh sát đập tường cứu người

(Dân trí) - Khi đám cháy bùng lên kèm theo tiếng nổ lớn thì trong quán cơm đang có 3 người, 2 người chạy thoát được ra ngoài, riêng chủ quán bị ngạt khí, kẹt trong phòng ngủ.

Thứ tư, 17/07/2019 - 02:52

Vụ 300 xác thai nhi: Không khởi tố vụ án hình sự
Vụ 300 xác thai nhi: Không khởi tố vụ án hình sự

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 7 năm xử lý rác phát hiện 300 xác thai nhi, ngày 17/7, theo nguồn tin của PV Dân trí, Công an tỉnh Cà Mau cho biết không khởi tố vụ án hình sự.

Thứ tư, 17/07/2019 - 02:23

Công khai trung tâm sát hạch cấp giấy phép lái xe để tránh tình trạng… “bao đậu”
Công khai trung tâm sát hạch cấp giấy phép lái xe để tránh tình trạng… “bao đậu”

(Dân trí) - Ngày 17/7, tin từ Sở Giao thông vận tải tỉnh Bạc Liêu cho biết, đơn vị vừa có thông báo công khai các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch cấp giấy phép lái xe trên địa bàn tỉnh.

Thứ tư, 17/07/2019 - 02:00

3 tàu cá cháy rụi khi đang neo đậu
3 tàu cá cháy rụi khi đang neo đậu

(Dân trí) - Vào khoảng 2h sáng 17/7, 1 tàu cá đang neo đậu tại xã Lình Huỳnh, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang bỗng nhiên bốc cháy dữ dội. Sau đó tàu bị đứt dây neo, trôi tấp vào phía trong khiến 2 tàu cá khác cũng bị cháy lan.

Thứ tư, 17/07/2019 - 01:32

Chủ tịch Quốc hội nhắc Chính phủ rút kinh nghiệm trong việc "tiêu tiền"
Chủ tịch Quốc hội nhắc Chính phủ rút kinh nghiệm trong việc "tiêu tiền"

(Dân trí) - Chậm thanh toán các khoản mua sắm trang thiết bị y tế từ nguồn kết dư quỹ bảo hiểm y tế 2015 hơn 500 tỷ đồng, đại diện Chính phủ thừa nhận cần rút kinh nghiệm trong quá trình điều hành. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, không tạo tiền lệ là “cứ chậm trễ rồi trình lên là được quyết hết”.

Thứ tư, 17/07/2019 - 01:09

Dự án nuôi bò 4.500 tỷ liên quan con trai ông Trần Bắc Hà “trôi êm” tại kỳ họp HĐND tỉnh
Dự án nuôi bò 4.500 tỷ liên quan con trai ông Trần Bắc Hà “trôi êm” tại kỳ họp HĐND tỉnh

(Dân trí) - Dù được dư luận, nhất là người dân trong vùng dự án, đặc biệt quan tâm, tuy nhiên Dự án chăn nuôi bò Bình Hà 4.500 tỷ đồng "chết yểu" chỉ được Kỳ họp HĐND tỉnh Hà Tĩnh “điểm qua” mà không truy vấn trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan, không nêu rõ cụ thể lộ trình xử lí các hệ lụy mà dự án gây ra.

Thứ tư, 17/07/2019 - 10:51

Đề xuất chi 250 tỷ đồng xây 34 cổng thu phí ô tô vào trung tâm Sài Gòn
Đề xuất chi 250 tỷ đồng xây 34 cổng thu phí ô tô vào trung tâm Sài Gòn

(Dân trí) - Nhằm hạn chế ô tô lưu thông vào trung tâm, Sở Giao thông vận tải TP đề xuất UBND TPHCM chi 250 tỷ đồng xây 34 cổng thu phí ô tô, với vành đai là các quận 1, 3 và giáp ranh với quận 5, 10.

Thứ tư, 17/07/2019 - 10:12

Tìm thấy thi thể nạn nhân chìm tàu sau 3 ngày mất tích
Tìm thấy thi thể nạn nhân chìm tàu sau 3 ngày mất tích

(Dân trí) - Sau 3 ngày mất tích trên biển, lực lượng chức năng vừa tìm thấy thi thể nạn nhân vụ chìm tàu xảy ra đêm 14/7/2019.

Thứ tư, 17/07/2019 - 09:29

Ngày trở về của 2 người phụ nữ bị lừa bán, mấy chục năm lưu lạc xứ người
Ngày trở về của 2 người phụ nữ bị lừa bán, mấy chục năm lưu lạc xứ người

(Dân trí) - Được hứa đưa đi làm, những người phụ nữ chân chất không ngờ mình bị lừa bán sang Trung Quốc. Sau 24 năm họ mới về lại quê hương, có cuộc hội ngộ đẫm nước mắt với người thân, hụt hẫng nghẹn ngào khi có người bố mẹ không còn nữa...

Thứ tư, 17/07/2019 - 09:16

Bão Danas giật cấp 10 hướng vào Biển Đông
Bão Danas giật cấp 10 hướng vào Biển Đông

(Dân trí) - Sáng sớm nay (17/7), bão Danas đã vào vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-dông (Philippines), sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Thứ tư, 17/07/2019 - 08:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Nước Hồ Tây... cuốn trôi kết quả thí nghiệm công nghệ Nhật ở sông Tô Lịch
Nước Hồ Tây... cuốn trôi kết quả thí nghiệm công nghệ Nhật ở sông Tô Lịch

(Dân trí) - Chuyên gia Nhật Bản cho rằng, việc Hà Nội xả hơn 1 triệu m3 nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch tại khu vực đầu nguồn - nơi thí điểm xử lý ô nhiễm bằng công nghệ Nhật Bản đã cuốn toàn bộ kết quả thí nghiệm trong 2 tháng qua.

Thứ tư, 17/07/2019 - 08:03

Bắt đầu thanh tra quản lý đất đai, khai thác tài nguyên khoáng sản ở Thái Nguyên
Bắt đầu thanh tra quản lý đất đai, khai thác tài nguyên khoáng sản ở Thái Nguyên

(Dân trí) - Ngày 16/7, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh đã chủ trì buổi công bố Quyết định thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên, khoáng sản của tỉnh Thái Nguyên.

Thứ tư, 17/07/2019 - 07:54

Đường 8 làn xe nối 3 quận nội thành Hà Nội
Đường 8 làn xe nối 3 quận nội thành Hà Nội

(Dân trí) - Đường Nguyễn Văn Huyên mới hoàn thành ở Hà Nội rộng 50m với 8 làn xe chạy, đi qua địa phận 3 quận nội thành Hà Nội là Cầu Giấy, Tây Hồ và Bắc Từ Liêm.

Thứ tư, 17/07/2019 - 06:27

Lái xe tải chống đối, hất văng gậy chỉ huy của CSGT trên cao tốc
Lái xe tải chống đối, hất văng gậy chỉ huy của CSGT trên cao tốc

(Dân trí) - Tối 16/7, tổ công tác của Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an thực hiện tổng kiểm soát vi phạm giao thông trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Khi bị dừng xe, một tài xế xe tải đã cố tình chống đối tìm đường bỏ chạy, hất văng gậy của lực lượng thực thi công vụ và cố thủ trên xe.

Thứ tư, 17/07/2019 - 12:49

Rủ nhau tắm sông Đà, 4 sinh viên bị đuối nước thương tâm
Rủ nhau tắm sông Đà, 4 sinh viên bị đuối nước thương tâm

(Dân trí) - Trong khi tắm sông, 4 sinh viên trường Đại học Đại Nam (Hà Nội) không may bị cuốn vào vùng nước xoáy sâu trên sông Đà, đuối nước, tử vong.

Thứ ba, 16/07/2019 - 10:51

Đà Nẵng: Cháy lớn ở rừng tràm dưới chân núi Sơn Trà
Đà Nẵng: Cháy lớn ở rừng tràm dưới chân núi Sơn Trà

(Dân trí) - Đến khoảng 15h30 ngày 16/7, sau hơn 2 giờ nỗ lực cứu hoả, các lực lượng chức năng đã cơ bản khống chế được đám cháy rừng bùng phát lớn ở chân núi Sơn Trà, Đà Nẵng

Thứ ba, 16/07/2019 - 07:07

Bộ Ngoại giao lên tiếng về hoạt động vi phạm của nước ngoài trên Biển Đông
Bộ Ngoại giao lên tiếng về hoạt động vi phạm của nước ngoài trên Biển Đông

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam đã và đang thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam”.

Thứ ba, 16/07/2019 - 07:06

Hà Nội: Lexus nát đầu vì tông trực diện xe bồn
Hà Nội: Lexus nát đầu vì tông trực diện xe bồn

(Dân trí) - Tông trực diện vào xe bồn di chuyển ngược chiều, chiếu Lexus sang trọng vỡ nát phần đầu xe. Tài xế may mắn thoát nạn.

Thứ ba, 16/07/2019 - 06:41

4 năm, cả nước tinh giản 41.000 biên chế
4 năm, cả nước tinh giản 41.000 biên chế

(Dân trí) - Bộ Nội vụ vừa cho biết, tính từ năm 2015 đến nay, cả nước đã tinh giản được hơn 41.000 biên chế.

Thứ ba, 16/07/2019 - 06:31

Xã hội bao nhiêu chuyện nóng mà báo cáo nào cũng… “hồng” quá!
Xã hội bao nhiêu chuyện nóng mà báo cáo nào cũng… “hồng” quá!

(Dân trí) - Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhận xét trong khi tình hình xã hội bao nhiêu chuyện rất nóng thì các báo cáo vẫn êm ả, lạc quan quá, tại cơ quan quyền lực cao nhất, các báo cáo vẫn… trơn tru. UB Kiểm tra Trung ương cũng liên tục kết luận về rất nhiều chuyện sai phạm của cán bộ thì làm sao Quốc hội cũng phải chuyển mình, nói tiếng nói của dân…

Thứ ba, 16/07/2019 - 06:22

Phát hiện 3 hài cốt liệt sĩ trong hang đá kèm súng đạn, mặt nạ chống độc
Phát hiện 3 hài cốt liệt sĩ trong hang đá kèm súng đạn, mặt nạ chống độc

(Dân trí) - Lực lượng chức năng tại huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện và cất bốc 3 hài cốt liệt sĩ cùng nhiều di vật kèm theo như súng AK, hộp đạn, mặt nạ chống độc… trong 1 hang đá tại vùng miền núi.

Thứ ba, 16/07/2019 - 04:33

Xây dựng chính quyền điện tử, 100% người dân phải có smartphone
Xây dựng chính quyền điện tử, 100% người dân phải có smartphone

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng TPHCM muốn xây dựng chính quyền điện từ thì 100% người dân phải có smartphone (điện thoại thông minh) và 100% hộ dân tiếp cận được internet để mọi người được nhận thông tin mọi lúc, mọi nơi.

Thứ ba, 16/07/2019 - 04:29