Nông dân trắng đêm bơm nước cứu lúa

(Dân trí) - Những ngày này, nhiều nông dân ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long phải thức đêm để canh bơm nước vào ruộng cứu lúa.

Sau bữa cơm chiều, ông Nguyễn An Khương chạy xe gắn máy hơn 5km để đến cánh đồng ở ấp Thông Thảo (Hòa Ân, Cầu Kè, Trà Vinh) để chờ bơm nước vào ruộng cứu lúa. Đến khoảng 18 giờ tối, khi nước lớn, ông nổ máy đã lắp đặt sẵn ở đầu bờ ruộng để bơm nước.

Ông Khương cho biết: “Tôi canh tác 3,5 công lúa hiện đang chuẩn bị trổ đòng cần nhiều nước nên phải túc trực chờ bơm nước vào ruộng. Có hôm giữa khuya cũng phải ở ngoài ruộng chờ nước vì nếu để ruộng khô lúa sẽ bị lép”.

Nông dân trắng đêm bơm nước cứu lúa

Theo ông Khương, năm nay hạn hán, xâm nhập mặn khốc liệt nên giờ này đồng lúa nào cũng bị khô, nếu không bơm sẽ ảnh hưởng đến năng suất. Ngoài ra, nghe khuyến cáo nước mặn đã về đến vùng đất này nên ông phải canh hôm nào có nước ngọt là tức tốc bơm vào ruộng.

Bơm nước vào ruộng cứu lúa trong mùa hạn, mặn
Bơm nước vào ruộng cứu lúa trong mùa hạn, mặn

Ở những cánh đồng kế bên, nhiều chiếc máy cũng nổ giòn tan để đưa nước vào ruộng. Khoảng hơn 3 giờ sau, khi nước ròng rút cạn nông dân mới tắt máy trở về nhà và chờ con nước sau để bơm tiếp.

Hơn 19 giờ, bà Lê Thị Bé Ba và người bạn hàng xóm tên Nguyễn Thị Nha (ngụ ấp Mỹ Hòa, xã Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) xách đèn ra đồng bơm nước vào ruộng. Bà Nha cho biết: “Tôi trồng chỉ có 2 công lúa mà giờ này đã khô hết rồi nên buộc phải bơm nước lên đồng. Hôm nay ra ruộng vậy là còn sớm chứ vài bữa nữa nước lớn trễ có khi ra đồng vào lúc nửa đêm là chuyện thường. Bây giờ nước ngoài kênh có dấu hiệu lợ, phải ráng bơm sớm chừng nào tốt chừng ấy”.

Ông Khương chờ nước lớn để bơm vào ruộng
Ông Khương chờ nước lớn để bơm vào ruộng

Theo ngành nông nghiệp Vĩnh Long, hiện tại ở vùng Vũng Liêm, Trà Ôn có khoảng 33.000 ha lúa đông xuân và cây màu thiếu nước cần phải bơm tưới, nhất là ở vùng đất khô, xa sông lớn. Một số vùng nhiễm mặn đã được đóng tất cả các hệ thống cống để bảo vệ diện tích lúa trước mùa hạn hán, xâm nhập mặn khủng khiếp như năm nay.

Hạn hán, xâm nhập mặn khốc liệt làm cho nông dân ở vùng đất giáp ranh giữa 2 tỉnh Trà Vinh và Vĩnh Long cũng rất bất ngờ. Bởi vì từ trước đến giờ chưa bao giờ có chuyện nước mặn tràn về nên lo bảo vệ lúa, vườn cây ăn trái. Nông dân sợ trong thời gian tới nước mặn sẽ tiếp tục lấn sâu nên ráng thức đêm canh khi nào nước ngọt là tranh thủ bơm vào cánh đồng lúa của mình.

Nông dân bơm nước vào ruộng để cứu lúa
Nông dân bơm nước vào ruộng để cứu lúa

Ông Nguyễn Văn Trưởng, Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi tỉnh Trà Vinh cho biết: “Lần đầu tiên trong mấy chục năm qua nước mặn theo 2 nhánh sông Hậu, sông Cổ Chiên bao vây khắp cả tỉnh. Một số vùng giáp ranh tỉnh Vĩnh Long cũng bị nhiễm mặn. Trước tình hình này tất cả các hệ thống cống đều được đóng lại để bảo vệ diện tích lúa đông xuân đã xuống giống. Đồng thời, khuyến cáo bà con canh khi nào có nước ngọt phải bơm vào ruộng để cứu lúa”.

Minh Giang

Tin liên quan
Đang được quan tâm