Bình Định:

Nông dân ở thủ phủ mai vàng dầm mình trong mưa lũ "cứu" Tết

(Dân trí) - Hàng vạn chậu cây ở An Nhơn, Bình Định - thủ phủ mai vàng miền Trung - bị mưa lớn kéo dài "nhấn chìm" trong biển nước. Nhà nông dầm mình trong lũ, gấp rút cứu mai, bởi không kịp thì sẽ mất Tết.

Nông dân dầm mình trong mưa lũ cứu mai - Bình Định -27 -10 - 2021 - Doãn Công -7

Sáng 27/10, tại Bình Định, trời vẫn tiếp tục mưa vừa, có lúc mưa rất to. Mưa lớn kéo dài, nước trên các sông dâng cao khiến nhiều vườn mai ở thị xã An Nhơn (Bình Định) - nơi được mệnh danh là thủ phủ mai vàng miền Trung - bị nhấn chìm trong biển nước.

Nông dân dầm mình trong mưa lũ cứu mai - Bình Định -27 -10 - 2021 - Doãn Công -6

Anh Nguyễn Hưng ở thôn Thuận Thái, xã Nhơn An, thị xã An Nhơn, Bình Định cho biết, gia đình anh có trên 4.000 chậu mai, trong đó 1.000 chậu bị ngập trong nước lũ nên sẽ bị ảnh hưởng đến chất lượng cây bán vào dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Nông dân dầm mình trong mưa lũ cứu mai - Bình Định -27 -10 - 2021 - Doãn Công -7

"Mưa lớn kéo dài khiến những vườn mai dọc sông Gò Chàm đoạn qua các xã Nhơn An, Nhơn Phong, Nhơn Hạnh đều bị ngập lụt. Không kịp cứu mai thì Tết mất trắng", anh Hưng nói.

Nông dân dầm mình trong mưa lũ cứu mai - Bình Định -27 -10 - 2021 - Doãn Công -5

Theo anh Hưng, đây là thời điểm cây mai đang làm búp (nụ), nếu bị ngâm nước lũ lâu ngày thì nụ sẽ bị thối. Sau khi đưa mai lên nơi cao ráo thì dùng nước sạch để rửa lớp bùn non bám vào nụ, lá thì nụ sẽ không bị ảnh hưởng.

Nông dân dầm mình trong mưa lũ cứu mai - Bình Định -27 -10 - 2021 - Doãn Công -4

Gia đình ông Phạm Đình Bảy ở xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn có vườn mai hơn 2.000 cây, vụ Tết năm nay có hơn 200 cây được xuất bán. Nhưng những ngày qua mưa lớn, nước xuống nhanh quá nên ông chỉ kịp khiêng những cây lớn. Còn những cây nhỏ chưa bán được thì vẫn để ngâm dưới ruộng ngâm trong nước lũ.

Nông dân dầm mình trong mưa lũ cứu mai - Bình Định -27 -10 - 2021 - Doãn Công -3

"Thời tiết cứ mưa kiểu này, cộng với tình hình dịch Covid-19 như hiện nay thì vụ mai Tết năm nay không biết sẽ như thế nào nữa. Năm ngoái, dịch bệnh Covid-19 người trồng mai ở đây đã bị thất thu nhiều rồi", ông Bảy cho hay.

Nông dân dầm mình trong mưa lũ cứu mai - Bình Định -27 -10 - 2021 - Doãn Công -2

Theo ông Đinh Thanh Trình - Chủ tịch UBND xã Nhơn Phong, số mai bị ngập chủ yếu nằm trên phần diện tích ruộng ở vị trí thấp trũng, người dân tận dụng để trồng mai. Hiện địa phương đã có khu quy hoạch trồng mai trên 35 ha ở vị trí cao. Nhưng vẫn còn nhiều hộ trồng mai ở vùng trũng thấp, dọc bờ sông nên cứ đến mùa mưa lũ là bị ngập.

Nông dân dầm mình trong mưa lũ cứu mai - Bình Định -27 -10 - 2021 - Doãn Công -1

Thị xã An Nhơn có gần 1.500 hộ dân trồng mai vàng trên diện tích 145 ha, với khoảng 2 triệu chậu mai các loại. Trong đó, tập trung chủ yếu ở xã Nhơn An và Nhơn Phong, Nhơn Hạnh với trên 1,2 triệu chậu mai.