Bình Định:

Nông dân cầu cứu thủy điện xả nước cứu hạn

(Dân trí) - Trước nguy cơ hàng trăm ha cây trồng nguy cơ mất trắng, người dân xã Tây Thuận (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) đã liên tục “cầu cứu” Công ty Thủy điện An Khê - Ka Nak xả nước giúp dân cứu hạn.

Ngày 31/3, ông Nguyễn Văn Chín, Chủ tịch UBND Tây Thuận cho biết, vừa qua, Công ty Thủy điện An Khê - Ka Nak (giáp ranh Bình Định - Gia Lai) đã tiến hành xả nước lần thứ 2 để cứu cho hàng trăm ha cây trồng, trong đó chủ yếu là diện tích lúa của người dân ở 2 thôn Thượng Sơn, Trung Sơn (xã Tây Thuận).

Nông dân cầu cứu thủy điện xả nước cứu hạn - 1
Thủy điện An Khê - Ka Nak xả nước "cứu hạn" cho hàng trăm ha lúa và cây trồng cho người dân xã Tây Thuận.

Theo UBND xã Tây Thuận, từ đầu năm 2019 đến nay, địa phương không xảy ra một trận mưa nào lớn. Trong khi, nắng hạn kéo dài khiến cho các ao hồ, đập chứa nước và ruộng đồng khô cạn.

Ngay trong vụ Đông Xuân 2019 - 2020, toàn xã Tây Thuận có gần 300 ha lúa bị thiếu nước trầm trọng, nguy cơ mất trắng vụ. Trước tình hình trên, người dân “cầu cứu”, sau đó chính quyền xã Tây Thuận đã có đơn kiến nghị xin Công ty Thủy điện An Khê - Ka Nak xả nước “cứu” lúa cho người dân.

Nông dân cầu cứu thủy điện xả nước cứu hạn - 2
Người dân thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận đang kéo đường dây để bơm nước "cứu" lúa.

“Trước nguyện vọng của chính đáng bà con nhân dân, sau khi có ý kiến của các bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh Bình Định thì thủy điện An Khê - Ka Nak đã mở van, xả 2 lần nước cứu khoảng 260 ha lúa và hàng trăm ha cây màu vụ Đông Xuân cho người dân ở Tây Thuận. Tuy nhiên, do lượng nước hạn chế nên mỗi lần hồ thủy điện này chỉ xả 3 ngày, mỗi ngày xả 2 tiếng rồi ngắt…”, ông Chín cho hay.

Chủ tịch UBND xã Tây Thuận cũng cho biết, chưa có năm nào mà hạn hán diễn ra khốc liệt, dai dẳng tại địa phương như 2 năm nay. Sau lần thủy điện xả nước này, cơ bản diện tích lúa vụ Đông Xuân của người dân cơ bản được cứu. Tuy nhiên, sang vụ Hè thu tình hình sẽ căng thẳng hơn nhiều vì thủy điện An Khê - Ka Nak hết xả nước.

Nông dân cầu cứu thủy điện xả nước cứu hạn - 3
Vào vụ Hè thu sẽ có 93 ha lúa "uống" nước của thủy điện An Khê - Ka Nak phải dừng sản xuất do khô hạn, thiếu nước.

Ông Chín cho biết thêm, ước tính có khoảng 300 ha lúa và hàng trăm ha cây trồng tại xã Tây Thuận đều hưởng nước của thủy điện này, mới sản xuất được. Tuy nhiên, trước khô hạn kéo dài, UBND xã Tây Thuận buộc phải dừng sản xuất gần 93 ha đất lúa trong vụ Hè thu, nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do hạn gây ra…

Doãn Công

Bài liên quan
Đang được quan tâm