Nội Bài đông "nghẹt thở", Tân Sơn Nhất nguy cơ máy bay khó hạ cánh

(Dân trí) - Trong ngày hôm nay (29/4), mưa giông kèm gió giật có thể vượt tiêu chí cho phép hạ cánh tại Tân Sơn Nhất. Trong khi đó, Nội Bài dự báo lượng khách đổ về lớn nhất dịp nghỉ lễ với gần 80.000 người.

Cảnh báo mưa giông lớn do bão

Hôm nay, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - TPHCM dự kiến đón 672 chuyến bay, trong đó 337 chuyến bay đi và 335 chuyến bay đến. Lượng khách qua sân bay đông đúc nhất cả nước này trong ngày hôm nay dự kiến lên tới 105.000 khách.

Nội Bài đông nghẹt thở, Tân Sơn Nhất nguy cơ máy bay khó hạ cánh - 1

Dự báo trong những ngày nghỉ lễ 30/4-1/5 có mưa giông xảy ra ở TPHCM (Ảnh minh họa: Tiến Tuấn).

Theo lịch khai thác bay, Vietjet là hãng hàng không khai thác nhiều nhất với 109 chuyến bay,  hơn 23.600 khách. Vietnam Airlines 93 chuyến bay với hơn 18.600 khách. Bamboo Airways khai thác 30 chuyến bay với lượng khách là 5.000 người. Pacific Airlines 21 chuyến với gần 3.800 khách, Vietravel Airlines khai thác 4 chuyến với 848 khách.

Đáng chú ý, dự báo khí tượng tại Tân Sơn Nhất cho biết, trong ngày tại khu vực sân bay dự kiến có mưa rào nhưng vẫn đủ tiêu chuẩn an toàn cho máy bay hạ cánh. Tuy nhiên, Trung tâm Khí tượng hàng không cũng cảnh báo nguy cơ  có thể có một số thời điểm mưa giông kèm gió giật có thể vượt tiêu chí cho phép hạ cánh (kéo dài dưới 30 phút).

Cục Hàng không Việt Nam cũng lưu ý, do ảnh hưởng của bão, khả năng sẽ xảy ra mưa lớn trong các ngày 30/4 -1/5, có thể ảnh hưởng đến hoạt động bay. Thời tiết xấu có thể gây nên tình trạng nhiều chuyến bay chờ. Các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ để giảm thiểu tình trạng chậm chuyến bay nhằm bảo đảm chất lượng dịch vụ.

Gần 80.000 khách đổ về Nội Bài 

Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài - Hà Nội cho biết, ngày 29/4, sản lượng hành khách qua cảng dự kiến tăng cao nhất trong dịp nghỉ lễ. Chỉ tính riêng nội địa, trong ngày ước tính đạt 416 lượt chuyến (L/C) và gần 80.000 khách, tăng 30% so với trung bình của tuần trước kỳ nghỉ lễ.

Nội Bài đông nghẹt thở, Tân Sơn Nhất nguy cơ máy bay khó hạ cánh - 2

Hành khách đi máy bay qua cảng Nội Bài (Ảnh: NIA).

Dự kiến ngày 3/5, sản lượng vận chuyển nội địa tăng cao gần tương đương với ngày 29/4. Nếu tính riêng sản lượng vận chuyển quốc nội, cao điểm 30/4 - 1/5 năm nay tương đương với năm 2021 (438 L/C và 78.000 khách); chính thức vượt qua đỉnh cao của đợt cao điểm 30/4 năm 2019 (355 L/C và 60.600 khách).

Trong ngày 29/4 có tới 18 khung giờ cao điểm, cụ thể như sau: Đối với chặng nội địa đi, có tới 12 khung giờ cao điểm trải đều và liên tục từ 6h sáng tới 22h đêm với hơn 2.000 khách/giờ cao điểm.

Đối với chặng nội địa đến, trong ngày 29/4 cũng có tới 06 khung giờ cao điểm, tập trung vào khung giờ trưa (12h-13h), chiều (17h-18h) và buổi tối từ 19h-23h, với hơn 2.500 khách/giờ cao điểm. Sản lượng khách nội địa chặng đi và chặng đến được ghi nhận cao tương đương nhau.

Để không bị chậm, nhỡ chuyến bay, cảng Nội Bài lưu ý hành khách đi vào các khung giờ cao điểm nên sử dụng phương tiện công cộng thay vì xe cá nhân để giảm áp lực lên sân đỗ ô tô tại nhà ga hành khách T1; khuyến khích làm thủ tục web check-in hoặc ki-ốt check-in; nhanh chóng xếp hàng qua cửa soi chiếu an ninh ngay sau khi hoàn thành thủ tục check-in; hạn chế người đưa tiễn; chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân và tuân thủ hướng dẫn của nhân viên hàng không...

Nội Bài đông nghẹt thở, Tân Sơn Nhất nguy cơ máy bay khó hạ cánh - 3

Công tác soi chiếu, kiểm tra an ninh tại sân bay (Ảnh: NIA).

Cảng Nội Bài đã triển khai chuẩn bị sẵn sàng áp dụng biện pháp tăng cường an ninh cấp độ 1 từ ngày 28/4 theo chỉ đạo của Cục Hàng không Việt Nam; tăng cường phối hợp với hãng hàng không, đơn vị phục vụ mặt đất nắm bắt sản lượng vận chuyển để xây dựng phương án phân bổ quầy thủ tục, cửa ra máy bay và băng tải hành lý phù hợp với thực tế khai thác.

Sân bay này cũng chuẩn bị đủ số lượng quầy dự phòng cho các hãng hàng không tăng chuyến trong thời gian cao điểm; triển khai mở tất cả các cửa soát vé làn ra trong các khung giờ, bố trí tăng cường lực lượng an ninh phối hợp với Đồn Công an Nội Bài điều tiết phương tiện, phân làn giao thông...