1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Ninh Bình siết chặt người về từ Hà Nội và các tỉnh phía Nam

Thái Bá

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu người từ Hà Nội về phải có giấy xét nghiệm âm tính. Đối với những người về Ninh Bình từ 19 tỉnh phía Nam đang bị phong tỏa thì phải cách ly 14 ngày.

Những nội dung quan trọng nêu trên vừa được ông Phạm Quang Ngọc - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn tỉnh nhằm tiếp tục duy trì kết quả phòng chống dịch Covid-19.

Xử nghiêm người làm lây lan dịch bệnh

Trong văn bản, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo về việc phòng, chống dịch Covid-19 với quan điểm sức khỏe và tính mạng của nhân dân là trên hết.

Người đứng đầu UBND tỉnh Ninh bình yêu cầu đảm bảo nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch với phương châm "5K + vắc xin" và "4 tại chỗ", kiên trì thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép".

Ninh Bình siết chặt người về từ Hà Nội và các tỉnh phía Nam - 1

Cán bộ y tế tỉnh Ninh Bình lấy mẫu xét nghiệm cho những người trở về từ TPHCM.

Công văn nêu rõ, các đơn vị không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; huy động cả hệ thống chính trị và mọi người dân cùng chung sức, đồng lòng phòng, chống dịch. Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, nhất là không khai báo y tế, khai báo không trung thực, không thực hiện yêu cầu 5K dẫn đến làm lây lan dịch bệnh.

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, tỉnh Ninh Bình thống nhất nâng cấp độ phòng chống dịch ở mức cao hơn so với cấp độ dịch hiện tại. Cụ thể, tỉnh Ninh Bình yêu cầu các trường hợp cách ly tập trung (F1) và cách ly tại nhà phải đảm bảo thời gian thực hiện 14 ngày.

Đối với bệnh nhân tái dương tính, bệnh nhân F0, được điều trị tại cơ sở y tế như đang áp dụng tại tỉnh hiện nay. Tiêu chuẩn ra viện đối với các trường hợp này được thực hiện theo văn bản số 367/UBND -VP6 ngày 2/7/2021 của UBND tỉnh.

Lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình cũng yêu cầu cách ly tập trung 14 ngày đối với người về tỉnh Ninh Bình từ 19 tỉnh phía Nam đang bị phong tỏa và các tỉnh bị phong tỏa khác theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Đối với 2 tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, người về từ khu vực bị phong tỏa phải cách ly tập trung 14 ngày; người về từ khu vực không bị phong tỏa phải cách ly tại nhà 14 ngày.

Những người về Ninh Bình từ các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Phú Yên, Khánh Hòa, Đà Nẵng và những tỉnh có dịch khác: Nếu về từ những nơi bị phong tỏa thực hiện cách ly tập trung 14 ngày; nếu về từ những nơi không bị phong tỏa thực hiện cách ly 14 ngày tại nhà.

Ninh Bình siết chặt người về từ Hà Nội và các tỉnh phía Nam - 2

Các chốt kiểm soát ra vào tại Ninh Bình đang hoạt động hiệu quả thời gian qua giúp tỉnh phòng chống tốt dịch Covid-19, không bị lây lan ra cộng đồng trên địa bàn.

Những người về Ninh Bình từ thành phố Hà Nội, nếu về từ nơi bị phong tỏa phải cách ly tập trung 14 ngày; nếu về từ những nơi còn lại phải cách ly 14 ngày tại nhà.

Đối với những người đi công tác từ Hà Nội về Ninh Bình, những người đi công tác ra ngoài tỉnh trở về Ninh Bình phải được kiểm tra bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại thời điểm đến Ninh Bình hoặc có giấy xét nghiệm Real-time RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong 72 giờ hoặc có giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 ít nhất 1 mũi từ ít nhất 3 tuần trước đó.

Riêng những người dân từ Hà Nội không ở vùng phong tỏa, về Ninh Bình có công việc cá nhân, có nhu cầu quay trở lại Hà Nội ngay thì chỉ được vào Ninh Bình khi có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại chỗ âm tính hoặc có giấy xét nghiệm Real-time RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ hoặc có giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 ít nhất 1 mũi từ ít nhất 3 tuần trước đó.

Hạn chế người trong tỉnh tiếp xúc với bên ngoài

Trong công văn, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình khuyến cáo cán bộ, công chức, viên chức và người dân hạn chế tối đa ra tỉnh ngoài, trừ trường hợp đi công tác.

Riêng nhân viên y tế không được phép ra ngoài tỉnh, nếu có công việc cần thiết thì phải xin phép thủ trưởng cơ quan, đơn vị quản lý trực tiếp. Thủ trưởng cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Ninh Bình siết chặt người về từ Hà Nội và các tỉnh phía Nam - 3

Các sân gofl ở Ninh Bình chỉ đón khách là người Ninh Bình, khách ngoại tỉnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính.

Đối với các sân golf, tỉnh Ninh Bình cho phép đón những người đang sinh sống trên địa bàn tỉnh. Đối với người ngoài tỉnh, được vào sân golf khi có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại chỗ âm tính hoặc có giấy xét nghiệm Real-time RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ hoặc có giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 đủ 2 mũi. Thời gian thực hiện từ 0h ngày 22/7.

Lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu tạm dừng thêm các hoạt động phòng tập gym, phòng tập thể hình, phòng tập yoga, phòng tập nhảy - thẩm mỹ từ 0h0 ngày 22/7 cho đến khi có thông báo mới.

Tạm dừng dịch vụ phục vụ ăn, uống, giải khát tại chỗ cho khách trên các phương tiện ngoại tỉnh khi di chuyển qua địa bàn tỉnh, chỉ được bán hàng mang đi. Thời gian thực hiện từ 0h ngày 22/7 cho đến khi có thông báo mới.

Chủ tịch tỉnh Ninh Bình yêu cầu các đơn vị dừng toàn bộ hoạt động chở khách, xe hợp đồng từ Ninh Bình đi các tỉnh có ca nhiễm và ngược lại; không cho xe khách đường dài dừng đón, trả khách dọc đường tại Ninh Bình. Đối với lái xe đến giao hàng hóa, vận chuyển tại Ninh Bình phải xét nghiệm nhanh kháng nguyên. 

Các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm việc xét nghiệm sàng lọc định kỳ 10 ngày/lần, tự chi trả kinh phí.