Những người mẹ trăm tuổi "gây sốt" bằng tinh thần đi đầu chống dịch

Dân trí Mẹ 101 tuổi trích tiền tiết kiệm mua 2 tấn gạo; mẹ liệt sĩ xách 5kg gạo đi bộ suốt 2km ủng hộ; cụ bà trích 2 triệu từ tiền bán rau bán trứng ủng hộ phong trào chống dịch...
>>Cụ bà 87 tuổi ủng hộ tiền và đôi hoa tai vàng để phòng chống Covid-19
>>Gặp người nấu hàng trăm suất ăn miễn phí gửi y, bác sĩ chống dịch Covid-19

Cụ bà 101 tuổi trích tiền tiết kiệm mua 2 tấn gạo ủng hộ vùng cách ly

Ban Chỉ huy Quân sự Hà Tĩnh mới đây vừa tiếp nhận 2 tấn gạo ủng hộ cho các khu vực cách ly. Số gạo trên do cụ bà Nguyễn Thị Tửu (101 tuổi) tự trích tiền tiết kiệm để mua tặng.

Sau khi nghe báo đài, truyền hình thông tin về dịch bệnh Covid-19, cụ Nguyễn Thị Tửu (khối phố 8, phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) đã quyết định rút số tiền tích góp trong sổ tiết kiệm rồi nhờ con cháu đi mua gạo ủng hộ phòng dịch.

Đến chiều 31/3, cụ đã mua 2 tấn gạo và trao cho Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh để phân chia, cấp phát đến những cơ sở cách ly phòng dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. 

Những người mẹ trăm tuổi gây sốt bằng tinh thần đi đầu chống dịch - 1

Cụ Nguyễn Thị Tửu tuy tuổi đã cao nhưng vẫn trực tiếp tham gia vào buổi trao tặng gạo.

Chia sẻ về việc làm của mình, cụ Tửu cho hay: "Mỗi lần xem các hình ảnh về các đồng chí bộ đội, công an, y bác sĩ ở tuyến đầu đang ngày đêm làm việc để phòng dịch... tôi thấy rất xúc động và nghĩ bản thân cần có trách nhiệm với xã hội”.

Trung tá Đặng Văn Định, Chủ nhiệm Hậu cần Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ, đây là một việc làm khiến nhiều người cảm kích trong thời điểm cả nước đang chung tay phòng chống dịch. Đơn vị sẽ vận chuyển số lương thực trên cấp phát cho các điểm tập trung cách ly của tỉnh để tăng khẩu phần ăn cho công dân trong thời gian tập trung.

Những người mẹ trăm tuổi gây sốt bằng tinh thần đi đầu chống dịch - 2

Cụ Tửu trao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh để phân chia, cấp phát đến những cơ sở cách ly phòng dịch Covid-19 (Ảnh: An Nhiên).

Trước hành động đẹp của cụ Nguyễn Thị Tửu, sáng 2/4, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh - ông Lê Đình Sơn đã trao tặng thư khen, quà và bày tỏ sự cảm ơn đến cụ.

Trong thư khen, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh bày tỏ: “Hành động cao đẹp của cụ có ý nghĩa rất lớn, là sự tiên phong trên mặt trận chống dịch Covid-19; thể hiện tấm lòng cao cả và là nguồn cổ vũ, động viên to lớn, tấm gương sống cho mọi người noi theo”.

Những người mẹ trăm tuổi gây sốt bằng tinh thần đi đầu chống dịch - 3

Thư khen của Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh bày tỏ sự cảm kích trước việc làm của cụ Tửu.

“Nhận được thư khen, quà và những lời động viên từ lãnh đạo tỉnh cùng những chia sẻ từ cộng đồng, tôi rất vui vì hành động của mình được ghi nhận" – cụ Tửu bày tỏ niềm vui.

Mẹ liệt sĩ đi bộ 2km tặng 5kg gạo

Những người mẹ trăm tuổi gây sốt bằng tinh thần đi đầu chống dịch - 4

Mẹ Nguyễn Thị Ba đi bộ 2km để tặng 5kg gạo cho vùng cách ly của địa phương.

Không riêng cụ Tửu, trong những ngày qua, Hà Tĩnh còn ghi nhận  nghĩa cử cao đẹp của cụ Nguyễn Thị Ba (trú tại thôn Kỳ Phong, xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà). Cụ Ba là mẹ của liệt sĩ Trần Văn Việt đã hy sinh tại chiến trường Campuchia năm 1981.

Sau khi nghe thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19, cụ Ba đã đi bộ gần 2km đến khu cách ly của xã để tặng 5kg gạo ủng hộ địa phương.

Hình ảnh cụ Ba lưng còng cố gắng xách túi gạo đi bộ suốt 2 cây số để trao tặng cho khu cách ly khiến ai nấy đều cảm động. Món quà của cụ tuy không lớn về vật chất nhưng mang ý nghĩa tinh thần vô cùng lớn lao, giúp những người ở tuyến đầu chống dịch thêm vững vàng.

Cụ bà từng xin thoát nghèo ủng hộ tiền chống dịch

Ngày 1/4, thông tin từ UBND xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa cho biết, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Lương Sơn vừa tiếp nhận số tiền 2 triệu đồng của cụ bà Đỗ Thị Mơ (84 tuổi, trú tại thôn Lương Thiện, xã Lương Sơn).

Những người mẹ trăm tuổi gây sốt bằng tinh thần đi đầu chống dịch - 5
Cụ Đỗ Thị Mơ ủng hộ tiền chống dịch Covid-19.

Đây là số tiền cụ Mơ trực tiếp đi xe đạp đến UBND xã để ủng hộ Nhà nước chống dịch Covid-19. 

Cụ bà Đỗ Thị Mơ chia sẻ, sau khi nghe lời kêu gọi của Chính phủ và xem qua tivi thấy cả xã hội, các cấp chính quyền, công an, quân đội căng mình chống dịch, cụ đã gom góp được 3,5 triệu đồng từ tiền bán rau, bán trứng và con cháu biếu.

Trong số tiền trên, cụ giữ lại 1,5 triệu đồng để chi tiêu cá nhân, còn 2 triệu đồng cụ mang lên xã ủng hộ Nhà nước chống dịch.

Cũng theo cụ Mơ, thời gian tới, nếu gom góp được thêm, cụ sẽ tiếp tục ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19.

Những người mẹ trăm tuổi gây sốt bằng tinh thần đi đầu chống dịch - 6

Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Lương Sơn đã tiếp nhận số tiền ủng hộ của cụ Mơ.

Ông Lương Văn Thiêm, Chủ tịch UBND xã Lương Sơn chia sẻ: "Đây là hành động hết sức nhân văn và ý nghĩa của cụ Mơ, góp phần cùng cả nước chung tay phòng, chống dịch Covid-19".

Trước đó, năm 2019, cụ Đỗ Thị Mơ là người từng đi xe đạp đến UBND xã Lương Sơn để xin được ra khỏi danh sách hộ nghèo. Hành động của cụ Mơ đã nhận được sự ngưỡng mộ và tán dương của cộng đồng. Cụ đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng bằng khen vì “Đã nêu cao tinh thần tuổi cao - gương sáng”, góp phần động viên, cổ vũ người nghèo vươn lên thoát nghèo.

Vợ liệt sĩ 100 tuổi ủng hộ tiền tiết kiệm

Mặc dù tuổi cao, sức yếu nhưng cụ bà 100 tuổi, là vợ liệt sĩ, vẫn dành số tiền mình tiết kiệm được để đóng góp cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Việc làm ý nghĩa của cụ bà Lê Thị Sen (SN 1920, trú tại thôn Bích La Đông, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) khiến nhiều người xúc động.

Được biết cuộc sống của cụ cũng chưa dư giả, cụ hàng ngày sống thanh đạm, giản dị cùng con cháu.

Vì đã già yếu, không viết chữ được, cụ Sen nhờ ông Lê Xuân Thủy - Bí thư Chi bộ thôn Bích La Đông - viết hộ vài dòng để biểu đạt tâm ý của mình.

Những người mẹ trăm tuổi gây sốt bằng tinh thần đi đầu chống dịch - 7

Bức thư cụ Sen nhờ ông Thủy viết hộ.

Chỉ với những dòng chữ ngắn ngủi, cụ Sen bày tỏ: Khi được xem và nghe tin tức về diễn biến dịch Covid-19, dưới sự điều hành của Chính phủ và sự chung tay của toàn xã hội, cụ cảm động trước sự hy sinh, đóng góp của lực lượng quân đội, công an và đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ trong cuộc chiến chống dịch. Tất cả vì sự sống và sức khỏe của nhân dân.

Cụ Sen cũng nói rằng, bản thân cụ từng tham gia 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Chồng cụ đã hy sinh cho kháng chiến. Nay cụ tuổi đã già, sống nhờ vào sự giúp đỡ của con cháu.

Những người mẹ trăm tuổi gây sốt bằng tinh thần đi đầu chống dịch - 8

Cụ Sen đóng góp 1 triệu đồng để chung sức cùng cả nước phòng, chống dịch

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, với tinh thần “của ít lòng nhiều”, cụ Sen đã quyết định đóng góp 1 triệu đồng để chung sức cùng cả nước phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Triệu Thành - ông Hồ Lương Đạo - cho biết, thời gian qua, nhiều người dân trên địa bàn xã đã chung tay, góp sức, cùng cả hệ thống chính trị phòng, chống dịch Covid-19.

“Hành động ý nghĩa của cụ bà Lê Thị Sen khiến tôi cũng như nhiều cán bộ, người dân trên địa bàn rất xúc động. Hy vọng sẽ có ngày càng nhiều người noi gương cụ bà Lê Thị Sen, chung tay phòng, chống dịch bằng những việc làm cụ thể, thiết thực”.

Được biết, hiện Ban Cứu trợ tỉnh và Ban Cứu trợ các huyện, thị xã, thành phố tại Quảng Trị đã tiếp nhận sự ủng hộ về tiền mặt và hiện vật để phòng, chống dịch Covid-19 với tổng số tiền gần 1 tỉ đồng.

Phượng Vũ - Duy Tuyên - Đăng Đức - Tiến Hiệp

MỚI NHẤT
Bộ đội biên phòng phát hiện, cách ly 30 người nhập cảnh trái phép
Bộ đội biên phòng phát hiện, cách ly 30 người nhập cảnh trái phép

(Dân trí) - Lực lượng BĐBP đã phát hiện 30 công dân nhập cảnh trái phép qua biên giới bằng các đường mòn, lối mở, khu vực hẻo lánh. Những trường hợp này sau đó được đưa đến khu cách ly tập trung theo quy định.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 12:40

Công dân đặc biệt chào đời trong khu cách ly
Công dân đặc biệt chào đời trong khu cách ly

(Dân trí) - Đang trong thời gian cách ly, sản phụ đã vượt cạn sinh một bé trai khỏe mạnh. Công dân đặc biệt chào đời trong niềm vui vô bờ bến của tất cả mọi người.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 12:15

Tổ chức đám cưới ngay sau "lệnh" cách ly xã hội
Tổ chức đám cưới ngay sau "lệnh" cách ly xã hội

(Dân trí) - Trong khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Thủ tướng Chính phủ đã ra chỉ thị cách ly xã hội, tuy nhiên một gia đình ở huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) vẫn tổ chức đám cưới.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 12:12

Truy đuổi 6 người nhập cảnh trái phép, định trốn cách ly
Truy đuổi 6 người nhập cảnh trái phép, định trốn cách ly

(Dân trí) - Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã phát hiện, truy đuổi chiếc xe chở 6 người nhập cảnh trái phép, có ý định trốn cách ly qua khu vực Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 12:03

Hai công an hy sinh khi truy bắt nhóm đua xe: Tạm giữ 8 đối tượng
Hai công an hy sinh khi truy bắt nhóm đua xe: Tạm giữ 8 đối tượng

(Dân trí) - Sáng 3/4, Công an quận Sơn Trà, Đà Nẵng cho biết, cơ quan công an đang tạm giữ 8 đối lượng liên quan việc hai chiến sĩ công an hy sinh khi truy bắt nhóm đua xe vào tối 2/4.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 10:48

8 ngư dân mất tích ở Hoàng Sa đã an toàn
8 ngư dân mất tích ở Hoàng Sa đã an toàn

(Dân trí) - Những ngư dân trên tàu cá Quảng Ngãi bị đâm chìm ở Hoàng Sa đã được bàn giao cho 2 tàu cá của ngư dân cùng địa phương.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 10:40

Ảnh hưởng không khí lạnh, từ ngày mai miền Bắc chuyển rét
Ảnh hưởng không khí lạnh, từ ngày mai miền Bắc chuyển rét

(Dân trí) - Từ ngày 4/4, các tỉnh ở vùng núi phía Bắc trời chuyển rét; từ ngày 5/4, các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ trời chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 17-20 độ C.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 09:33

Bị từ chối cho vào thành phố, loạt xe tải nằm chờ giải tỏa hàng tại cao tốc
Bị từ chối cho vào thành phố, loạt xe tải nằm chờ giải tỏa hàng tại cao tốc

(Dân trí) - Hầu hết lái xe tỏ ra vui vẻ, chấp hành hiệu lệnh của lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát cửa ngõ TP Hải Phòng.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 08:35

Thái Bình lập 7 chốt kiểm soát chặn người đến từ vùng có dịch
Thái Bình lập 7 chốt kiểm soát chặn người đến từ vùng có dịch

(Dân trí) - Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình, đề nghị từ 0h ngày 3/4 đến hết ngày 15/4, dừng việc di chuyển của người dân từ vùng có dịch về địa bàn tỉnh Thái Bình.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 07:47

Đang di dời, khách sạn ven biển Quy Nhơn bất ngờ cho cải tạo, sửa chữa
Đang di dời, khách sạn ven biển Quy Nhơn bất ngờ cho cải tạo, sửa chữa

(Dân trí) - Liên quan đến việc di dời 3 khách sạn chắn tầm nhìn ra biển Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định yêu cầu dừng cải tạo, sửa chữa để giải tỏa khách sạn Bình Dương theo lộ trình.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 07:11

Nhộn nhịp tập thể dục quanh hồ Gươm sau lệnh cách ly toàn xã hội
Nhộn nhịp tập thể dục quanh hồ Gươm sau lệnh cách ly toàn xã hội

(Dân trí) - Sau khi hàng loạt công viên tạm đóng cửa để phòng chống dịch COVID-19, người dân Hà Nội chuyển sang tập thể dục trên vỉa hè và dưới lòng đường. Và hồ Gươm là địa điểm thu hút rất đông người tìm đến.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 07:09

Hai chiến sĩ công an hy sinh khi truy đuổi nhóm đua xe
Hai chiến sĩ công an hy sinh khi truy đuổi nhóm đua xe

(Dân trí) - Hai chiến sĩ công an Đà Nẵng đã hy sinh khi đang làm nhiệm vụ truy đuổi nhóm đối tượng đua xe vào tối 2/4.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 06:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng Việt - Trung điện đàm trao đổi về cuộc chiến chống dịch Covid-19
Thủ tướng Việt - Trung điện đàm trao đổi về cuộc chiến chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Thông báo những kết quả đạt được cũng như khó khăn của “cuộc chiến” chống dịch Covid-19 ở mỗi nước, Thủ tướng Việt Nam và Trung Quốc nhất trí cùng coi trọng việc bảo vệ công dân nước này ở nước kia.

Thứ năm, 02/04/2020 - 09:57

Cặp vợ chồng bị phạt tiền vì ra ngoài không đeo khẩu trang
Cặp vợ chồng bị phạt tiền vì ra ngoài không đeo khẩu trang

(Dân trí) - Do đi ra ngoài không đeo khẩu trang, cặp vợ chồng tại Quảng Bình đã bị chính quyền địa phương xử phạt 400 ngàn đồng.

Thứ năm, 02/04/2020 - 09:33

Đề nghị công ty xổ số Cà Mau hỗ trợ gần 2.200 người bán vé số lẻ
Đề nghị công ty xổ số Cà Mau hỗ trợ gần 2.200 người bán vé số lẻ

(Dân trí) - Chiều ngày 2/4, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, Thường trực UBND tỉnh này vừa tổ chức cuộc họp khẩn bàn giải pháp hỗ trợ người bán vé số lẻ khi dừng bán vì dịch bệnh Covid-19.

Thứ năm, 02/04/2020 - 09:17

Đăng tin sốc trong ngày “cá tháng Tư”, 2 người bị xử lý
Đăng tin sốc trong ngày “cá tháng Tư”, 2 người bị xử lý

(Dân trí) - Tung tin thất thiệt trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có trường hợp mắc Covid-19 và tin nhiều cán bộ phường, giáo viên bị bắt giữ, hai người đàn ông đã bị triệu tập lên công an làm việc.

Thứ năm, 02/04/2020 - 09:09

Quảng Ninh lên tiếng việc dựng hàng rào bê tông chặn... dịch Covid-19
Quảng Ninh lên tiếng việc dựng hàng rào bê tông chặn... dịch Covid-19

(Dân trí) - Liên quan đến việc một số khu dân cư trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có tình trạng dựng hàng rào bê tông, đổ đất, chăng dây ngang đường để chặn dịch, tỉnh Quảng Ninh đã lên tiếng lý giải.

Thứ năm, 02/04/2020 - 08:51

69 công dân trở về gia đình sau thời gian cách ly tập trung
69 công dân trở về gia đình sau thời gian cách ly tập trung

(Dân trí) - Ngày 2/4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức bàn giao 69 công dân về lại gia đình sau khi hết thời gian cách ly y tế tập trung.

Thứ năm, 02/04/2020 - 08:21

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đồng bào cả nước hiến máu tình nguyện
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đồng bào cả nước hiến máu tình nguyện

(Dân trí) - Năm 2020 là tròn 20 năm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định lấy ngày 7/4 hàng năm là Ngày "Toàn dân hiến máu tình nguyện" (7/4/2000 - 7/4/2020).

Thứ năm, 02/04/2020 - 08:02

Bắt được con vật giống ba ba có màu vàng óng kỳ lạ
Bắt được con vật giống ba ba có màu vàng óng kỳ lạ

(Dân trí) - Một con vật có hình thù giống con ba ba, màu vàng óng rất lạ, đang khiến nhiều người dân ở huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa) tò mò.

Thứ năm, 02/04/2020 - 06:51

Khẩn cấp xác minh thông tin 8 ngư dân mất tích cùng tàu cá
Khẩn cấp xác minh thông tin 8 ngư dân mất tích cùng tàu cá

(Dân trí) - Thông tin ban đầu, tàu cá QNg 90617 với 8 ngư dân bị chìm trên vùng biển Hoàng Sa. Nhiều tàu cá đến ứng cứu nhưng không phát hiện dấu vết vụ tai nạn.

Thứ năm, 02/04/2020 - 06:44

Tạm đình chỉ phó giám đốc bệnh viện tổ chức lễ cưới cho con giữa mùa dịch
Tạm đình chỉ phó giám đốc bệnh viện tổ chức lễ cưới cho con giữa mùa dịch

(Dân trí) - Chiều ngày 2/4, Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, đã ra quyết định tạm đình chỉ đối với ông Lê Anh Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê để làm rõ việc tổ chức rước dâu giữa mùa dịch bệnh.

Thứ năm, 02/04/2020 - 06:26

“Rào đường, hạn chế người tỉnh khác đến là sai chỉ đạo về cách ly xã hội”
“Rào đường, hạn chế người tỉnh khác đến là sai chỉ đạo về cách ly xã hội”

(Dân trí) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói, một số địa phương thực hiện sai Chỉ thị 16 về cách ly toàn xã hội của Thủ tướng khi rào đường, hạn chế người từ địa phương này sang địa phương khác.

Thứ năm, 02/04/2020 - 05:22

Uống rượu lái xe trái đường, thầy giáo đóng phạt gần 40 triệu đồng
Uống rượu lái xe trái đường, thầy giáo đóng phạt gần 40 triệu đồng

(Dân trí) - Uống rượu rồi điều khiển xe bên trái đường, ông Phạm V.Đ. - giáo viên một trường học trên địa bàn huyện Tân Kỳ (Nghệ An) bị công an “tuýt còi”.

Thứ năm, 02/04/2020 - 04:38