Thứ Bảy 19/05/2007 - 09:15

Những chuyện ít biết về Tổng tuyển cử năm 1946

Năm 1946, mặc dù đất nước ở vào hoàn cảnh thù trong giặc ngoài với vô vàn khó khăn, nhưng cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội khoá I của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà vẫn diễn ra trong niềm phấn khởi của toàn dân.

Nhìn lại những câu chuyện, những bài học từ 61 năm trước luôn thấy được ý nghĩa và sự thiêng liêng với quyền bỏ phiếu của mỗi công dân. 

 

Một ngày sau khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà khai sinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nghĩ đến việc lập một thiết chế dân chủ, điều mà trong lịch sử dân tộc chưa hề có, dân ta chưa hề được hưởng... Và ngày 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên đã diễn ra từ Bắc chí Nam, từ thành thị đến nông thôn, từ miền xuôi lên miền ngược trong sự nô nức, phấn khởi của toàn dân.

 

Trung tướng Phạm Hồng Cư, 61 năm trước là Trung đội trưởng của Trung đội tự vệ Thủ đô. Vừa là một cử tri, ông còn được giao trọng trách cùng đơn vị bảo vệ cho cuộc bầu cử ở Hà Nội, trước sự chống phá quyết liệt của Quốc dân đảng. Trung đội của ông Cư đã có chiến sĩ ngã xuống khi chưa kịp bỏ lá phiếu của mình, nhưng đó là sự hy sinh đầy ý nghĩa, góp phần đưa cuộc Tổng tuyển cử đến thắng lợi vẻ vang.

 

Trung tướng Phạm Hồng Cư, Cử tri trong cuộc Tổng tuyển cử 1946 cho biết: "Tổng tuyển cử thực sự là không khí của toàn dân. Là thế hệ đã biết thế nào là nô lệ, đã trông thấy đồng bào chết đói, đã từng là vong quốc nô…, nên khi đi bỏ phiếu, chúng tôi cầm lá phiếu mà rất xúc động, vì biết đây là lá phiếu của tự do, lá phiếu giành được từ biết bao xương máu. Cảm tưởng được hít thở không khí tự do, đi bỏ phiếu với tâm trạng hết sức phấn chấn... Lúc ấy, Bác Hồ ứng cử ở phố Hàng Vôi, Hà Nội, mặc dù rất nhiều địa phương đề nghị muốn bầu cho Bác".

 

Ngày đó, Nam Bộ - cực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đang chịu sự đánh phá ác liệt của quân đội Pháp. Giữa cảnh chiến tranh, nhưng cuộc Tổng tuyển cử Quốc hội đầu tiên, cuộc phổ thông đầu phiếu vẫn được thực hiện, thậm chí đầy đủ mọi thủ tục và quy trình. Kể cả những cuộc ứng cử viên gặp gỡ cử tri, trình bày lập trường, và trả lời chất vấn cử tri.

 

Nhà báo lão thành Lý Văn Sáu, năm 1946 có mặt tại Khánh Hoà, nơi mà máy bay địch ném bom cách hòm phiếu chỉ vài trăm mét. Khu vực ông bỏ phiếu đã có 6 người chết, 19 người bị thương. Nhưng dù có chết mà được bỏ phiếu thì nhân dân cũng hả dạ, vì đã kịp góp phần xây dựng nền móng đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Mỗi lá phiếu cũng có sức mạnh như một viên đạn chống lại quân thù.

 

Ông Sáu khi ấy đảm nhiệm việc ghi phiếu giúp cho rất nhiều người dân còn chưa biết chữ. Hầu hết sự lựa chọn của cử tri là bỏ phiếu cho những đại biểu được Mặt trận Việt Minh giới thiệu, bởi cử tri thực sự đã thấy được nhiều việc làm có ích cho đất nước, cho nhân dân của những ứng cử viên này.

 

Nhà báo Lý Văn Sáu, Cử tri trong cuộc Tổng tuyển cử năm 1946 cho biết: "Đồng bào ta lúc bấy giờ tuyệt đại đa số là nông dân, họ chưa biết chữ, nhưng nhìn hạt thóc họ biết hạt nào mẩy, hạt nào lép. Họ nhìn con người cũng vậy. Đối với cử tri, người có đức là người liêm khiết, không phạm vào điều xấu. Người có tài là người đã làm được việc tốt cho đất nước. Từ đó mà họ lựa chọn. Đó là sự lựa chọn rất tự nhiên và rất nhân dân..."

 

Trong Tổng tuyển cử năm 1946, nhân dân cả nước đã bầu vào Quốc dân đại hội 333 đại biểu. Năm ấy có chiến tranh, nhưng người nông dân đã không còn phải chịu sưu thuế, không còn ách cường hào.

 

Nhìn lại câu chuyện về cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên để thấy được lịch sử 61 năm cách mạng là 61 năm cả dân tộc chiến đấu và phấn đấu, để người dân được hưởng dụng quyền dân chủ của mình. Để ngày nay đi bỏ phiếu, chúng ta là công dân của một nước độc lập có chủ quyền, tính chất ấy chưa bao giờ thay đổi. 12 cuộc bầu cử là 12 cuộc để toàn dân chứng tỏ điều thiêng liêng ấy.

 

Theo Trần Việt
VTV Web

Tag :
MỚI NHẤT
Những hình ảnh cuối cùng trước giờ bầu cử
Những hình ảnh cuối cùng trước giờ bầu cử

(Dân trí) - Dạo quanh phố phường Hà Nội chiều muộn 19/5 sẽ cảm nhận được không khí của ngày bầu cử đang thật sôi động. Các cán bộ dân phố tỏ ra hết sức phấn chấn và bận rộn để đảm bảo cho kỳ bầu cử Quốc hội thành công tốt đẹp.

Thứ bảy, 19/05/2007 - 08:56

“Kỳ bầu cử nào tôi cũng đi hết”
“Kỳ bầu cử nào tôi cũng đi hết”

(Dân trí) - Chú Cường, làm nghề xe ôm, nhà ở Phường 7, Quận 6 (TPHCM) cho biết: “Kỳ bầu cử nào tôi cũng đi hết. Bầu cử là quyền lợi của công dân mà. Không đi là mất quyền lợi à”. Đến 18 giờ chiều 19/5, TPHCM đã sẵn sàng cho việc đón nhận lá phiếu của những cử tri như chú Cường vào sáng 20/5.

Thứ bảy, 19/05/2007 - 07:21

Cá voi trắng dạt vào bờ biển Đà Nẵng
Cá voi trắng dạt vào bờ biển Đà Nẵng

Vào khoảng 7 giờ sáng 19/5, trong khi đang thả lưới đánh ghẹ cách bãi biển Xuân Hà (Thanh Khê) chừng 100m, anh Nguyễn Văn Bé đã phát hiện một con cá màu trắng nặng gần 200kg, dài 2,2m, sải vây đuôi 0,5m bị mắc lưới và đã tổ chức đưa vào bờ.

Thứ bảy, 19/05/2007 - 12:57

Giảm 10% giá vé tàu cho thí sinh thi ĐH, CĐ
Giảm 10% giá vé tàu cho thí sinh thi ĐH, CĐ

(Dân trí) - Từ ngày 1/6 đến 31/10, tất cả các học sinh đi thi và nhập học các trường đại học, cao đẳng, trung học và dạy nghề và thân nhân đi cùng sẽ được giảm 10% giá vé trên tất cả các đoàn tàu khách theo loại vé hành khách mua.

Thứ bảy, 19/05/2007 - 12:45

Hà Nội: Các điểm bỏ phiếu đã sẵn sàng
Hà Nội: Các điểm bỏ phiếu đã sẵn sàng

(Dân trí) - Những công việc chuẩn bị cuối cùng cho ngày hội lớn của toàn dân đang được gấp rút thực hiện trong ngày hôm nay. Tại Hà Nội, trên khắp các tuyến phố ngập tràn cờ hoa, các điểm bỏ phiếu đã bài trí đẹp đẽ, thuận lợi để đón nhận những lá phiếu đầu tiên vào sáng ngày mai.

Thứ bảy, 19/05/2007 - 12:30

Hàng nghìn người dân "ngạt thở" vì chất thải tinh bột sắn
Hàng nghìn người dân "ngạt thở" vì chất thải tinh bột sắn

(Dân trí) - Từ nhiều năm nay, hàng nghìn người dân tại xã Phong An (Phong Điền, Thừa Thiên Huế) phải sống chung với mùi hôi thối nồng nặc do chất thải của Nhà máy tinh bột sắn Pococev Thừa Thiên Huế thải ra. Nước thải của nhà máy không chỉ khiến người dân ngạt thở mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến mùa màng.

Thứ bảy, 19/05/2007 - 11:44

Hà Nội bỏ hoang 2,2 triệu m2 đất công
Hà Nội bỏ hoang 2,2 triệu m2 đất công

Tại cuộc họp về quản lý công sản của UBND Hà Nội sáng 18/5, nhiều ý kiến cho rằng, cần kiến nghị HĐND thành phố thu hồi nhà, đất công sử dụng sai mục đích. Hiện thủ đô có 488 khu đất bị chiếm dụng một phần, diện tích 476.000 m.

Thứ bảy, 19/05/2007 - 11:43

Ngời sáng di sản tinh thần của Bác
Ngời sáng di sản tinh thần của Bác

Đất nước ta rất tự hào đã sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới và càng tự hào hơn nữa chính Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta.

Thứ bảy, 19/05/2007 - 09:59

Một học sinh lớp 2 được gọi... nhập ngũ
Một học sinh lớp 2 được gọi... nhập ngũ

Chị Nguyễn Thị Quỳnh Trâm, trú tại TK 20/13 Nguyễn Cảnh Chân, phường Cầu Kho, quận 1, cho biết: "năm nay con tôi mới 9 tuổi, nhưng không hiểu vì sao được Ban chỉ huy quận sự phường mời lên trụ sở để bổ túc hồ sơ nghĩa vụ quân sự".

Thứ bảy, 19/05/2007 - 09:36

Tổng giám đốc Tập đoàn Microsoft sắp đến Việt Nam
Tổng giám đốc Tập đoàn Microsoft sắp đến Việt Nam

Theo tin từ Văn phòng Microsoft Việt Nam, Tổng giám đốc Tập đoàn Microsoft - ông Steve Ballmer sẽ có chuyến làm việc một ngày tại Việt Nam vào ngày 21/5.

Thứ bảy, 19/05/2007 - 09:25

Khởi tố vụ tai nạn tàu Hoàng Đạt 36
Khởi tố vụ tai nạn tàu Hoàng Đạt 36

Cuộc tìm kiếm 8 nạn nhân vụ tai nạn tàu Hoàng Đạt 36 đã kết thúc vào chiều 18/5 với việc đưa xác thuỷ thủ Nguyễn Văn Độ lên bờ. Cùng ngày, nguồn tin Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết, đã có quyết định khởi tố vụ án này.

Thứ bảy, 19/05/2007 - 09:24

6 xã biên giới hoàn thành bầu cử sớm
6 xã biên giới hoàn thành bầu cử sớm

(Dân trí) - Sở Nội vụ Quảng Bình vừa cho biết, hôm qua 100% cử tri của 6 xã được phép bầu cử sớm ở địa phương này đã hoàn thành nghĩa vụ và quyền lợi đi bầu cử của mình.

Thứ bảy, 19/05/2007 - 09:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Một ứng cử viên ĐBQH bị loại vì không trung thực
Một ứng cử viên ĐBQH bị loại vì không trung thực

Ngày 15/5, Hội đồng bầu cử đã ra Nghị quyết số 431 NQ/HĐBC về việc xóa tên bà Vũ Thị Mỹ Hạnh trong danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XII tại đơn vị bầu cử số 3 (thị xã Bảo Lộc và các huyện Bảo Lâm, Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên thuộc tỉnh Lâm Đồng).

Thứ bảy, 19/05/2007 - 09:03

Hà Nội: Tạo mọi điều kiện cho người vãng lai bỏ phiếu
Hà Nội: Tạo mọi điều kiện cho người vãng lai bỏ phiếu

(Dân trí) - Ông Phạm Quang Long, Giám đốc Sở VHTT Hà Nội, Trưởng tiểu ban tuyên truyền vận động bầu cử Hà Nội cho biết, công việc chuẩn bị đang ở giai đoạn tập trung nhất. Hầu hết các khâu của công tác bầu cử đã hoàn tất hoặc đang được gấp rút hoàn thành.

Thứ bảy, 19/05/2007 - 08:16

Phá đường dây ma tuý xuyên quốc gia tồn tại 7 năm
Phá đường dây ma tuý xuyên quốc gia tồn tại 7 năm

(Dân trí) - Chiều qua, 18/5, Công an Hà Nội đã công bố việc triệt phá một đường dây ma tuý xuyên quốc gia do 2 người Việt cầm đầu. Đường dây này đã hoạt động suốt 7 năm qua với trên dưới 100 “mắt xích”. Đã chứng minh được lượng ma tuý mua bán, vận chuyển lên tới 175kg.

Thứ bảy, 19/05/2007 - 08:09

Đầu tư 200 triệu USD xử lí nước thải tại cố đô Huế
Đầu tư 200 triệu USD xử lí nước thải tại cố đô Huế

(Dân trí) - Dự án xây dựng hệ thống thoát nước và xử lý nước thải ở thành phố Huế với tổng kinh phí khoảng 200 triệu USD bằng vốn ODA của JIBIC đã được Chính phủ thông qua. Theo kế hoạch, cuối tháng 5, đầu tháng 6 tới các chuyên gia Nhật Bản sẽ đến Huế để khảo sát.

Thứ bảy, 19/05/2007 - 06:14

Lũ quét làm một cháu bé 3 tuổi mất tích
Lũ quét làm một cháu bé 3 tuổi mất tích

Do ảnh hưởng của dải hội tụ phía tây trong hai ngày 17 và 18/5, trên toàn tỉnh Lào Cai đã xảy ra mưa lớn gây lũ quét và sạt lở đất làm hai người chết và mất tích, nhiều nhà cửa bị cuốn trôi và ngập nước.

Thứ bảy, 19/05/2007 - 12:11

Cả nước treo cờ Tổ quốc trong 2 ngày 19 và 20/5
Cả nước treo cờ Tổ quốc trong 2 ngày 19 và 20/5

Hôm nay 18/5, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn Phòng Chính phủ đã ký công văn gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Thứ sáu, 18/05/2007 - 10:03

Kiến nghị xử lý Thống đốc Ngân hàng Nhà nước
Kiến nghị xử lý Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

Ngày 18/5, Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền cho biết, kết thúc thanh tra Tổng công ty Hàng không và Ngân hàng Nhà nước, thanh tra đã kiến nghị xử lý trách nhiệm người đứng đầu hai cơ quan này. Một số sai phạm có dấu hiệu phạm pháp hình sự đã được chuyển sang cơ quan điều tra.

Thứ sáu, 18/05/2007 - 10:00

Chính phủ đối thoại về phòng, chống tham nhũng
Chính phủ đối thoại về phòng, chống tham nhũng

(Dân trí) - Sáng nay, ngày 18/5, lần đầu tiên giữa Chính phủ, các cơ quan phòng chống tham nhũng Việt Nam và các đối tác phát triển đã có cuộc đối thoại cởi mở, công khai về công tác phòng, chống tham nhũng.

Thứ sáu, 18/05/2007 - 04:18

Nghệ An tổ chức kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nghệ An tổ chức kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Sáng 18/5, tỉnh Nghệ An đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 117 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày Người về thăm quê hương.

Thứ sáu, 18/05/2007 - 03:48

Chắc chắn sẽ có cải tổ Ngân hàng Nhà nước
Chắc chắn sẽ có cải tổ Ngân hàng Nhà nước

Theo sự nghiên cứu và tham vấn của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hiện ở vào bậc thấp nhất trong 4 mức độ độc lập của các ngân hàng trung ương trên thế giới. Việc cải tổ Ngân hàng Nhà nước để nâng tính độc lập cho tổ chức này sắp tới sẽ được thực hiện như thế nào?

Thứ sáu, 18/05/2007 - 03:41

Thu hồi bộ đĩa phản động “Bước chân Việt Nam”
Thu hồi bộ đĩa phản động “Bước chân Việt Nam”

Thanh tra Bộ VHTT vừa có Công văn số 135/TTr-BVHTT gửi Chánh thanh tra Sở VHTT các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ về việc thu hồi bộ đĩa DVD “Bước chân Việt Nam” - một chương trình ca nhạc có nội dung phản động.

Thứ sáu, 18/05/2007 - 03:40

"TPHCM quyết tâm CPH bệnh viện Bình Dân"
"TPHCM quyết tâm CPH bệnh viện Bình Dân"

(Dân trí) - Đó là phát biểu khá thẳng thắn của ông Nguyễn Thế Dũng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM sáng nay 18/5, tại hội thảo Quốc gia về thí điểm cổ phần hóa (CPH) bệnh viện công.

Thứ sáu, 18/05/2007 - 01:54