Những cán bộ nào ở Hòa Bình bị kỷ luật vì có con được nâng điểm thi?

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Kim Bôi (Hòa Bình) vừa kỷ luật 4 cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 với hình thức “khiển trách”.

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Kim Bôi cho biết, vừa tiến hành họp xem xét kết quả kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với 4 cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. 

Các cán bộ, đảng viên của huyện Kim Bôi có con được nâng điểm thi gồm:

1. Ông Bạch Công Du, Huyện ủy viên, Bí thư chi bộ, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kim Bôi;

2. Bà Nguyễn Thị Thoa, Viên chức kế toán, đảng viên Chi bộ Trường Tiểu học B, Đảng bộ xã Vĩnh Tiến.

(Cả hai đều có con đẻ vào học trường ĐH Xây dựng)

3. Ông Bạch Công Tình, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học & THCS, Đảng bộ xã Bình Sơn, đại biểu HĐND xã Bình Sơn, nhiệm kỳ 2016 - 2021;

4. Bà Bùi Thị Thu Huyền, giáo viên, đảng viên Chi bộ Trường Tiểu học & THCS, Đảng bộ xã Đông Bắc.

(Cả hai đều có con đẻ thi vào Học viện Cảnh sát nhân dân).

Những cán bộ nào ở Hòa Bình bị kỷ luật vì có con được nâng điểm thi? - 1

Sở GD&ĐT Hòa Bình, nơi xảy ra sai phạm nâng điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Kim Bôi nêu rõ: 4 cán bộ, đảng viên này có khuyết điểm, để cho con đẻ của mình được can thiệp, sửa chữa, nâng điểm thi trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình. 

Con của những cán bộ này đã sử dụng kết quả thi không hợp pháp để được xét tuyển vào học các trường Đại học và Học viện trái pháp luật gây ra hậu quả rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền, ngành GD&ĐT Hòa Bình và làm mất đi cơ hội của các thí sinh khác. 

Đối chiếu các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, khuyết điểm của 4 cán bộ, đảng viên nêu trên là vi phạm Khoản 8, Điều 3, Quy định số 08, ngày 25/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên. 

Các cán bộ này đã vi phạm đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 30; Quy định số 102, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý đảng viên vi phạm. 

Sau kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Huyện ủy Kim Bôi, các tổ chức đảng có thẩm quyền đã tiến hành họp xem xét và biểu quyết thi hành kỷ luật 4 cán bộ, đảng viên nêu trên bằng hình thức “Khiển trách”. 

Thái Bá