Kiên Giang:

Những bác tài xe ôm chuyên giúp người gặp nạn, săn bắt trộm cướp

Dân trí Đội xe ôm thị trấn Giồng Riềng ngoài việc bạt mặt chạy từng cuốc xe kiếm tiền lo cho gia đình, các anh còn xông xáo chở miễn phí người gặp tai nạn giao thông đi cấp cứu; tham gia bắt trộm, cướp… Nghĩa cử các anh đang được đông đảo người dân cảm phục.

Chạy xe ôm “tiện” giúp người gặp nạn…

Chạy xe ôm là công việc rất vất vả, các bác tài hàng ngày phải rong ruổi trên khắp các nẻo đường, làm bạn với nắng mưa, bạt mặt mới có chút tiền mang về nhà nuôi vợ con…

Vậy mà những bác tài xe ôm trong đội xe ôm từ thiện ở thị trấn Giồng Riềng (huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) từ nhiều năm nay, ngoài việc vất vả chạy từng cuốc xe, các anh còn “làm thêm” việc cứu giúp người không may gặp tai nạn giao thông, chở miễn phí nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu.


Anh Đoàn Văn Bảnh - Đội trưởng Đội Xe ôm từ thiện thị trấn Giồng Riềng - cho biết, mỗi năm đội chở từ 20 - 25 nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu  kịp thời

Anh Đoàn Văn Bảnh - Đội trưởng Đội Xe ôm từ thiện thị trấn Giồng Riềng - cho biết, mỗi năm đội chở từ 20 - 25 nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu kịp thời

Đội trưởng Đội Xe ôm từ thiện thị trấn Giồng Riềng, Đoàn Văn Bảnh vui vẻ cho biết: "Khoảng 2006, anh em chạy xe tôi tự giao kèo với nhau là khi chạy xe gặp người bị tai nạn giao thông là phải đưa nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu. Để làm được việc này, anh em phải hỗ trợ nhau, gọi nhau đến để giữ hiện trường, người khác chở nạn nhân đến bệnh viện và anh em khác thì phải chở khách đi... Công việc anh em chúng tôi làm như vậy, thấy vui rồi cứ làm tiếp cho đến nay”.

Theo anh Bảnh, công việc thầm lặng giúp người gặp tai nạn giao thông của các anh hoạt động đến năm 2008, được chính quyền địa phương, Hội Chữ thập đỏ huyện Giồng Riềng biết đến và có quyết định thành lập “Đội Xe ôm từ thiện thị trấn Giồng Riềng” do Hội Chữ thập đỏ huyện Giồng Riềng quản lý.

Những năm đầu mới thành lập, đội có đến 25 thành viên nhưng sau đó vì cuộc sống khó khăn một số anh em đi lên thành phố Hồ Chí Minh lao động nên hiện tại đội chỉ còn 16 thành viên.


Anh Huỳnh Tấn An và nhiều anh em khác cho biết, ngoài việc đưa nạn nhân gặp tai nạn giao thông đến bệnh viện, thanh viên trong đội còn sẵn sàng chở miễn phí người già, người nghèo đi khám bệnh...

Anh Huỳnh Tấn An và nhiều anh em khác cho biết, ngoài việc đưa nạn nhân gặp tai nạn giao thông đến bệnh viện, thanh viên trong đội còn sẵn sàng chở miễn phí người già, người nghèo đi khám bệnh...

Từ ngày thành lập đến nay, đội xe ôm từ thiện của anh Bảnh đã kịp thời đưa cả trăm nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu nhưng các anh không hề nhận tiền công hay quà cáp gì của nạn nhận. Anh Bảnh kể, mùng 4 tết vừa rồi, khoảng 12 giờ trưa, trên đường chở khách vào xã Thạnh Hòa, anh gặp một phụ nữ bị tai nạn giao thông bất tỉnh. Anh Bảnh lập tức nhờ một thanh niên gần đó ngồi sau xe, cùng chở cô đến bệnh viện cấp cứu. Gia đình cô cảm ơn và có ý trả tiền xe nhưng anh từ chối. “Tính mạng con người rất quan trọng, quý giá. Vì vậy, giúp được người gặp tai nạn tôi rất vui và hạnh phúc, không nghĩ đến việc được trả ơn”, anh Bảnh nói.

Anh Huỳnh Tấn An – một thành viên đội xe ôm từ thiện, rùng mình kể lại: “Tất cả các anh em trong đội có điểm chung là từ nguyện giúp người. Do vậy, khi gặp nạn nhân là tức tốc đưa nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu. Bởi vậy, chúng tôi không kịp nghĩ đến việc bảo vệ mình khỏi những bệnh lây nhiễm, có khi chở nạn nhân đến bệnh viện, toàn thân mình bê bết máu…”.


Nhờ tin báo kịp thời của anh Huỳnh Thanh Cần, Công an thị trấn Giồng Riềng bắt nhanh đối tượng trộm cắp tài sản vào dịp cần tết vừa rồi

Nhờ tin báo kịp thời của anh Huỳnh Thanh Cần, Công an thị trấn Giồng Riềng bắt nhanh đối tượng trộm cắp tài sản vào dịp cần tết vừa rồi

Còn anh Nguyễn Văn Kè – một thành viên khác gặp chuyện dở khóc, dở cười khi chở một nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu. Anh Kè kể: “Năm 2014, tại cầu chữ Y, thị trấn Giồng Riềng xảy ra tai nạn giao thông giữa hai xe gắn máy, một người bất tỉnh, người nồng nặc hơi men. Tôi chở anh ta đến bệnh viện nhưng dọc đường anh tỉnh dậy, chửi và đánh vào đầu, yêu cầu tôi phải chở anh lại chỗ cũ”.

Theo anh Bảnh và các anh em trong đội xe ôm từ thiện thị trấn Giồng Riềng cho biết, việc sơ cứu và đưa nạn nhân gặp tai nạn giao thông đến bệnh viện thường “lành ít dữ nhiều”, vì làm việc này anh em mất thời gian, tốn công sức có khi không khéo còn bị dính bệnh, bị nạn nhân đánh…

“Nhưng vì anh em nghĩ, nếu không đưa họ đến bệnh viện kịp thời, họ sẽ chết, mất tài sản… Nghĩ vậy, anh em trong đội tiếp tục cứu người gặp nạn”, anh Bảnh chia sẻ.

… đến bắt trộm cướp và hiến máu cứu người

Đội xe ôm của anh Bảnh không chỉ tham gia cứu người gặp tai nạn giao thông mà còn tham qua phòng, chống tội phạm ở địa phương.

Anh Huỳnh Thanh Cần – thành viên đội xe ôm từ thiện - kể: "Cận Tết vừa rồi trên đường chạy xe tôi phát hiện một đối tượng khả nghi khi đang đợi xe buýt. Người này đón xe nhưng mắt cứ nhìn quanh, trên tay ôm một vật to, trùm kín… Tôi lấy điện thoại báo ngay cho mấy anh em công an thị trấn, lúc này đối tượng đã lên xe. Tôi chỉ kịp nhớ số xe và tuyến xe buýt chạy... Một lúc sau, công an thị trấn báo lại có tin một gia đình mất tài sản và tôi cung cấp số xe buýt hồi nảy và mô tả đối tượng khả nghi. Các anh công an thị trấn chạy theo chiếc xe buýt và tóm gọn được tên trộm cùng tang vật trên tay".


Nhiều năm qua, Đội Xe ôm từ thiện từ thiện thị trấn Giồng Riềng, ngoài việc đưa nạn nhân miễn phí đến bệnh viện cấp cứu còn tham gia hiến máu, phòng chống tội tạm... tại địa phương.

Nhiều năm qua, Đội Xe ôm từ thiện từ thiện thị trấn Giồng Riềng, ngoài việc đưa nạn nhân miễn phí đến bệnh viện cấp cứu còn tham gia hiến máu, phòng chống tội tạm... tại địa phương.

Đai úy Triệu Minh Hiểu – Phó Trưởng Công an thị trấn Giồng Riềng - cho biết: “Năm qua, các anh trong đội xe ôm từ thiện của anh Bảnh báo nhiều tin có giá trị trong việc phòng, chống và trấn áp tội phạm rất tốt. Từ những cuốc xe rong ruổi trên đường, các anh phát hiện những đối tượng khả nghi hay những điểm tụ tập đánh bạc hay những nhóm có nguy cơ làm mất an ninh trật tự… Các anh báo cho chúng tôi và nhờ đó chúng tôi kịp thời xử lí”.

Theo Đại úy Hiểu, hoạt động phòng chống tội phạm của Đội Xe ôm từ thiện thị trấn Giồng Riềng có hiệu quả nên 8/2016 Công an huyện Giồng Riềng đã ký quyết định thành lập “Đội Xe ôm phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội” do anh Đoàn Văn Bảnh làm Đội trưởng.

“Khi anh em chạy xe qua các xã khác (trong huyện Giồng Riềng), phát hiện các đối tượng khả nghi, tội phạm, chúng tôi gọi báo về cho công an thị trấn Giồng Riềng. Từ đây, mấy anh em công an thị trấn sẽ thông báo cho các đồng chí công an ở xã khác, kịp thời trấn áp tội phạm”, anh Bảnh cho biết thêm.

Đội xe ôm từ thiện thị trấn Giồng Riềng

Hiện nay, ngoài việc tích cực giúp người gặp nạn, tham gia phòng chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn giao thông… các anh còn tham gia hiến máu tình nguyện đều đặn mỗi năm từ 2-3 lần. Có nhiều thành viên, như anh Bảnh, anh Cần đã tham gia hiến máu cứu người từ 10 – 14 lần.

Anh Đoàn Văn Bảnh chia sẻ: "Anh em trong Đội xe đa phần cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng tất cả anh em đều tự nguyện giúp người gặp tai nạn, hết mình tham gia phòng chống tội phạm… Nhưng hiện nay đa phần anh em chúng tôi chưa có thẻ BHYT hay bảo hiểm tai nạn…. Đây cũng là ước mong của các anh em, mong sớm có “lá bùa hộ thân” để phòng khi có những bất trắc xảy ra khi tham gia cứu người, phòng chống tội phạm... ở địa phương".

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Khẩn trương điều tra vụ 2 người tử nạn khi vượt thác ở Đà Lạt
Khẩn trương điều tra vụ 2 người tử nạn khi vượt thác ở Đà Lạt

(Dân trí) - Ngày 24/2, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung đã ký ban hành công văn hỏa tốc số 177/TCDL-LH gửi tới UBND tỉnh Lâm Đồng về việc xử lý vụ tai nạn tại thác Hang Cọp (TP Đà Lạt, Lâm Đồng).

Thứ sáu, 24/02/2017 - 03:07

Tổ chức lại giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất
Tổ chức lại giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Từ ngày 25/2, Sở GTVT TPHCM sẽ tiến hành phân luồng, tổ chức lại giao thông trên nhiều tuyến đường xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình) để phục vụ thi công 2 cầu vượt thép trước sân bay và nút giao Nguyễn Thái Sơn – Nguyễn Kiệm.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 02:39

Xe 7 chỗ vỡ nát vì bị xe tải ép vào dải phân cách
Xe 7 chỗ vỡ nát vì bị xe tải ép vào dải phân cách

(Dân trí) - Chỉ trong buổi sáng ngày 24/2, trên quốc lộ 1A (đoạn qua địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) đã xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông làm 2 người nguy kịch và 3 xe hư hỏng nặng, trong đó có 1 xe mô tô.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 02:36

Hà Nội tốn 70 tỷ đồng rửa đường mỗi năm
Hà Nội tốn 70 tỷ đồng rửa đường mỗi năm

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, mỗi năm trung bình thành phố mất khoảng 70 tỷ đồng cho việc tưới nước rửa đường. Để tiết kiệm số tiền này, Hà Nội đang nhập hơn 100 xe hút bụi, quét rác.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 02:27

Trải nghiệm Hà Nội từ trên cao đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Trải nghiệm Hà Nội từ trên cao đường sắt Cát Linh - Hà Đông

(Dân trí) - Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) đã thành hình với những đoạn cua uốn lượn trên cao và 12 nhà ga lớn, hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm thú vị về Thủ đô từ góc nhìn trên cao.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 01:26

TPHCM: Khởi công dự án môi trường hơn 11.000 tỷ đồng
TPHCM: Khởi công dự án môi trường hơn 11.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Sáng 24/2, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đến dự lễ khởi công thi công tuyến cống bao thuộc dự án Vệ sinh môi trường TP – giai đoạn 2. Dự án nhằm hoàn chỉnh hệ thống thu gom, xử lý nước thải cho toàn bộ lưu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè và quận 2, xử lý nguồn nước thải đạt tiêu chuẩn loại A trước khi thải ra môi trường.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 12:34

Hà Nội: Nữ sinh lớp 12 tử vong sau va chạm trên đường
Hà Nội: Nữ sinh lớp 12 tử vong sau va chạm trên đường

(Dân trí) - Khoảng 9h45 sáng nay (24/2), tại khu vực ngã tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi - Nguyễn Xiển (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông làm một nữ sinh lớp 12 tử vong, một nữ sinh khác bị thương.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 12:16

Tai nạn trên cao tốc, tài xế và phụ xe kẹt cứng trong cabin
Tai nạn trên cao tốc, tài xế và phụ xe kẹt cứng trong cabin

(Dân trí) - Chiếc xe tải đang lưu thông trên cao tốc TPHCM – Long Thành –Dầu Giây (HLD) đã tông vào xe đầu kéo container khiến tài xế, phụ xe kẹt cứng trong cabin, được giải cứu trong tình trạng thương tích nặng.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 11:46

Hàng nghìn ô tô bị “treo” đăng kiểm vì chưa nộp phạt giao thông
Hàng nghìn ô tô bị “treo” đăng kiểm vì chưa nộp phạt giao thông

(Dân trí) - Chỉ chưa đầy 2 tháng đầu năm, đã có tới hơn 1.200 xe ô tô bị từ chối đăng kiểm vì lí do chưa nộp phạt vi phạm giao thông. Trước tình hình này, nhiều chủ phương tiện đã buộc phải đánh xe quay về để thực hiện nghĩa vụ nộp phạt vì những vi phạm giao thông trước đó của mình.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 11:45

Chủ động ứng phó rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển
Chủ động ứng phó rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vừa có Công điện khẩn gửi Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố thuộc Bắc Bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang về việc chủ động ứng phó với rét đậm và gió mạnh trên biển.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 09:52

Tài xế nhanh trí cứu hàng chục mạng người trên đèo Lò Xo
Tài xế nhanh trí cứu hàng chục mạng người trên đèo Lò Xo

(Dân trí) - “Khi bị tông xe tôi rất bất ngờ, nhìn vào gương chiếu hậu tôi thấy một xe đâm vào đuôi xe mình. Lúc này tôi dậm thắng hết cỡ, dùng cả 2 thắng. Dìu xe khách được khoảng 50m thì xe dừng lại hoàn toàn. Tôi nhờ mọi người căn xe cẩn thận rồi mới xuống phụ với hành khách kéo anh tài xế xe khách ra...".

Thứ sáu, 24/02/2017 - 09:35

Phản ứng của Việt Nam về việc Trung Quốc xây kho chứa tên lửa
Phản ứng của Việt Nam về việc Trung Quốc xây kho chứa tên lửa

Mọi hoạt động xây dựng, cải tạo tại các cấu trúc thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là phi pháp.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 09:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Cục Đăng kiểm: Cơ sở nào “khai tử” 2,5 triệu xe máy?
Cục Đăng kiểm: Cơ sở nào “khai tử” 2,5 triệu xe máy?

(Dân trí) - TP Hà Nội đang tìm giải pháp thu hồi 2,5 triệu xe máy hoạt động từ trước năm 2000 đến nay, những xe này được cho là đã quá đát, gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết hiện chưa có quy định về niên hạn sử dụng xe máy và môi trường nên sẽ khó thu hồi.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 05:00

Kết luận vụ lùm xùm bổ nhiệm cán bộ cuối nhiệm kỳ ở Thanh tra Chính phủ
Kết luận vụ lùm xùm bổ nhiệm cán bộ cuối nhiệm kỳ ở Thanh tra Chính phủ

(Dân trí) - Bộ Nội vụ phát hiện Thanh tra Chính phủ có 1 quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ không ghi thời hạn giữ chức vụ; 3 trường hợp ban hành quyết định bổ nhiệm lại chậm so với quy định của Chính phủ và 2 trường hợp điều động, bổ nhiệm ngang cấp tại 2 đơn vị vượt quá số lượng cấp phó so với quy định.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 12:19

“Đường lối sai sẽ đẻ ra cán bộ hư hỏng”
“Đường lối sai sẽ đẻ ra cán bộ hư hỏng”

(Dân trí) - “Đường lối sai sẽ đẻ ra cán bộ hư hỏng. Phê và tự phê không đạt kết quả như mong muốn vì đó là giải pháp mềm, không ai phê để làm ảnh hưởng quyền và lợi ích của mình. Vậy thì kênh đấu tranh quan trọng nhất phải là tăng cường kiểm tra giám sát trong Đảng” – Trưởng Ban Nội chính tỉnh An Giang phát biểu.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 12:06

Người dân bị sập nhà do lũ chậm nhận được tiền hỗ trợ
Người dân bị sập nhà do lũ chậm nhận được tiền hỗ trợ

(Dân trí) - Đợt lũ năm 2016 đã đi qua 2 tháng, song nhiều hộ dân của tỉnh Quảng Ngãi có nhà bị sập vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ xây dựng nhà mới.

Thứ năm, 23/02/2017 - 10:26

Việt Nam không hy sinh môi trường và công bằng xã hội
Việt Nam không hy sinh môi trường và công bằng xã hội

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, mô hình phát triển mới của Việt Nam sẽ không có việc hy sinh các tiêu chuẩn môi trường hay hy sinh công bằng xã hội cho mục tiêu tăng trưởng.

Thứ năm, 23/02/2017 - 10:10

Xe buýt tông một phụ nữ tử vong
Xe buýt tông một phụ nữ tử vong

(Dân trí) - Người chồng đang chở vợ bằng xe máy thì bất ngờ bị một xe máy khác tông. Người vợ ngã ra đường và bị xe buýt cán tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 23/02/2017 - 10:03

5 ô tô “dồn toa”, quốc lộ ùn tắc kéo dài
5 ô tô “dồn toa”, quốc lộ ùn tắc kéo dài

(Dân trí) - Chiều 23/2, trên quốc lộ 1 đoạn qua cầu vượt Hương Lộ 2 (quận Bình Tân, TPHCM) đã xảy ra vụ va chạm liên hoàn giữa 5 ô tô khiến các phương tiện hư hỏng, giao thông ùn tắc nghiêm trọng.

Thứ năm, 23/02/2017 - 08:48

Hai người tử nạn tại thác Đà Lạt: Tour du lịch "chui" gây họa
Hai người tử nạn tại thác Đà Lạt: Tour du lịch "chui" gây họa

(Dân trí) - Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn, Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch tỉnh Lâm Đồng đã có báo cáo nhanh gửi các cơ quan chức năng. Hai nạn nhân được xác định là Nguyễn Quốc Khánh (hướng dẫn viên, SN 1993, thường trú tại huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) và Cwiakala Rafal (SN 1984, quốc tịch Ba Lan).

Thứ năm, 23/02/2017 - 08:12

Hai xe khách đối đầu, 1 người tử vong tại chỗ
Hai xe khách đối đầu, 1 người tử vong tại chỗ

(Dân trí) - Khoảng 13h30 ngày 23/2, trên tuyến QL14B thuộc khu vực Suối Mơ (xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) xảy ra vụ 2 xe khách đối đầu khiến 4 người thương vong.

Thứ năm, 23/02/2017 - 08:03

Xe khách cắm đầu xuống mương, hành khách đập cửa thoát thân
Xe khách cắm đầu xuống mương, hành khách đập cửa thoát thân

(Dân trí) - Chiếc ô tô khách chở hơn 10 người đang lưu thông trên QL1A bỗng nhiên bị mất lái, lao xuống mương nước ven đường. Hành khách trong xe hoảng loạn, la hét, dùng búa đập cửa kính thoát ra bên ngoài.

Thứ năm, 23/02/2017 - 07:59

Cà Mau báo cáo “khẩn” Thủ tướng việc doanh nghiệp tặng xe Lexus
Cà Mau báo cáo “khẩn” Thủ tướng việc doanh nghiệp tặng xe Lexus

(Dân trí) - Liên quan đến việc doanh nghiệp tặng 2 xe ô tô Lexus cho tỉnh Cà Mau, chiều ngày 23/2, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải vừa có báo cáo “khẩn” gửi Thủ tướng Chính phủ.

Thứ năm, 23/02/2017 - 07:49

Xem xét trách nhiệm Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Định về vấn đề bổ nhiệm nhân sự
Xem xét trách nhiệm Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Định về vấn đề bổ nhiệm nhân sự

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định xem xét trách nhiệm đối với ông Nguyễn Văn Thiện, nguyên Bí thư Tỉnh ủy và ông Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Định về công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ ở tỉnh này.

Thứ năm, 23/02/2017 - 06:40