Nhiều tài xế phải quay đầu vì thiếu "giấy thông hành" vào Cần Thơ

Bảo Kỳ

(Dân trí) - Từ 0h ngày 9/7, công dân vào Cần Thơ phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 7 ngày. Do ngày đầu triển khai, nhiều tài xế lúng túng dẫn tới ùn tắc ở chốt kiểm dịch.

Ngày đầu Cần Thơ yêu cầu bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính mới được vào thành phố.

Theo quy định phòng chống dịch Covid-19 của UBND TP Cần Thơ thì kể từ 0h ngày 9/7, người dân vào địa bàn thành phố cần phải có giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 không quá 7 ngày.

Cũng theo quy định này, các tài xế xe tải từ vùng dịch trở về không được lái xe vào địa phận thành phố mà khi đến các cửa ngõ xe sẽ được khử khuẩn, sang hàng và đổi tài xế.

Nhiều tài xế phải quay đầu vì thiếu giấy thông hành vào Cần Thơ - 1

Sáng nay tại trạm kiểm tra phòng chống dịch ngay chân cầu Cần Thơ có thời điểm bị kẹt xe khá dài.

Ghi nhận của PV, từ đầu giờ sáng ngày 9/7, tại Trạm khai báo y tế số 2 nằm ngay chân cầu Cần Thơ (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) có lượng phương tiện ùn ứ khá nhiều gồm xe ô tô cá nhân và xe tải.

Trạm này phục vụ việc tiếp nhận khai báo y tế cho những người di chuyển bằng ô tô cá nhân và tài xế xe tải. Thời tiết mưa tầm tã khiến công tác tiếp nhận khai báo y tế ở đây gặp nhiều khó khăn.

Nhiều tài xế phải quay đầu vì thiếu giấy thông hành vào Cần Thơ - 2

Mặc dù mưa lớn nhưng từ đêm qua lực lượng chức năng có mặt đầy đủ để làm nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Do đã nhận được thông tin và chuẩn bị từ trước, hầu hết những người có nhu cầu vào TP Cần Thơ đều có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực. Sau khi khai báo y tế xong đại đa số được vào thành phố bình thường. Tuy nhiên cũng có những người không đáp ứng được điều kiện nên đã buộc phải quay đầu xe.

Ông Phạm Văn Phúc từ Vĩnh Long sang Cần Thơ làm việc đã buộc phải quay đầu. Ông Phúc cho biết mấy ngày trước ông đã đăng ký xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ nhưng do số lượng người xét nghiệm quá đông nên bệnh viện hẹn lại ngày khác.

Ở phía Vĩnh Long ông Phúc cũng đã đăng ký xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa TX Bình Minh nhưng cũng chưa đến lượt vì bệnh viện đã hết mẫu test.

Nhiều tài xế phải quay đầu vì thiếu giấy thông hành vào Cần Thơ - 3

Kẹt xe kéo dài do nhiều tài xế trở về từ vùng dịch chưa nắm rõ quy định.

Nhiều người khác thì nhầm lẫn rằng đến Trạm kiểm soát dịch, khai báo y tế sẽ được xét nghiệm trực tiếp mà không cần đăng ký, vì thế cũng đành phải quay đầu xe.

Một lý do khác khiến lượng lớn xe tải bị mắc kẹt tại cửa ngõ thành phố là do chủ xe và người điều khiển phương tiện không kết nối được với tài xế trên địa bàn thành phố để đổi lái, sang hàng trên xe.

Nhiều tài xế phải quay đầu vì thiếu giấy thông hành vào Cần Thơ - 4

Một tài xế trở về từ vùng dịch đang gọi "đồng đội" nhờ hỗ trợ sang xe.

Mắc kẹt tại chân cầu Cần Thơ, tài xế Nguyễn Quốc Tấn di chuyển từ TPHCM về Cần Thơ để giao hàng cho biết anh đang gặp khó khăn dù đến đây từ rất sớm nhưng do anh không biết được quy định là sang hàng, đổi tài do anh về trở về từ vùng dịch.

Trao đổi với PV, ông Phương Tấn Đạt, Phó phụ trách Điều hành Trạm khai báo y tế số 1 cho biết những ngày qua lưu lượng người đi xe gắn máy từ các tỉnh Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long và TPHCM về TP Cần Thơ qua trạm rất đông.

Nhiều tài xế phải quay đầu vì thiếu giấy thông hành vào Cần Thơ - 5

Nhiều người đi xe máy ở tỉnh khác đến, không có xét nghiệm Covid cũng bị quay đầu xe.

Tuy nhiên kể từ 0h ngày 9/7, khi quy định của UBND TP Cần Thơ về việc yêu cầu người dân vào thành phố phải có giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 7 ngày có hiệu lực thì lượng người qua trạm giảm hẳn. Có những thời điểm trong một giờ đồng hồ chỉ có vài xe qua trạm, người dân cũng ý thức cao, chấp hành đầy đủ quy định phòng chống dịch.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM